Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 19 tháng 05 năm 2024,
Tin mới về y tế ngày 25/3: Ra mắt "Mô hình một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em"; Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe quảng cáo vi phạm quy định
D.Ngân - 25/03/2023 07:37
 
Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Sở Lao động, Thương binh và Xã hội vừa ra mắt "Mô hình một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em" đầu tiên tại Bệnh viện Hùng Vương.

Ra mắt "Mô hình một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em"

Mô hình một cửa sẽ thực hiện chức năng tiếp nhận, khám sàng lọc, điều trị, tư vấn và cung cấp dịch vụ tại chỗ cho bệnh nhân là phụ nữ và trẻ em bị bạo lực, xâm hại tình dục. Thay vì phải đi đến nhiều nơi để tìm kiếm sự hỗ trợ, phụ nữ và trẻ em bị bạo lực chỉ cần đến mô hình "một cửa" để được chăm sóc y tế, tư vấn tâm lý và pháp lý.

Nếu cần nơi tạm lánh khẩn cấp, nhân viên Công tác xã hội Bệnh viện Hùng Vương sẽ chuyển gửi nạn nhân tới Trung tâm Công tác xã hội - Giáo dục dạy nghề Thiếu niên TP. HCM để chăm sóc và nuôi dưỡng, can thiệp trị liệu và tiếp cận các dịch vụ thiết yếu khác theo nhu cầu.

Theo báo cáo điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019 cho thấy, cứ 3 phụ nữ có gần 2 người (gần 63%) bị một hoặc hơn một hình thức bạo lực thể xác, tình dục, tinh thần và bạo lực kinh tế cũng như kiểm soát hành vi do chồng hay bạn tình gây ra trong cuộc đời. Tuy nhiên, 90% phụ nữ bị bạo lực tình dục hoặc bạo lực thể xác do chồng gây ra không tìm kiếm bất kỳ sự hỗ trợ nào từ các cơ quan chính quyền.

Mô hình một cửa là điểm đến an toàn, là nơi can thiệp, trợ giúp, cung cấp các gói dịch vụ thiết yếu khép kín và phù hợp cho từng nạn nhân trên địa bàn thành phố. Nguồn: UN Women

Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP. HCM Lê Văn Thinh cho biết: Việc triển khai thí điểm “Mô hình một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em trên địa bàn TP. HCM” đặt tại cơ sở y tế là một giải pháp mới chưa có tiền lệ tại Việt Nam. Kinh nghiệm ứng phó với bạo lực giới cho thấy, cơ sở y tế thường là nơi đầu tiên bệnh nhân ở các nhóm độ tuổi, ngành nghề và hoàn cảnh khác nhau tìm đến. Mô hình khi vận hành sẽ tiến hành rà soát khoảng trống về chính sách, quy định riêng của các ngành tiến tới thống nhất về nguyên tắc, tiêu chuẩn cung cấp dịch vụ một đầu mối cho nạn nhân. Mô hình một cửa là điểm đến an toàn, là nơi can thiệp, trợ giúp, cung cấp các gói dịch vụ thiết yếu khép kín và phù hợp cho từng nạn nhân trên địa bàn thành phố.

Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women Việt Nam cho biết: "UN Women rất vui mừng được chứng kiến lễ ra mắt của mô hình một cửa.

Việc ra mắt mô hình là kết quả của những nỗ lực không mệt mỏi của các bên liên quan ở TP Hồ Chí Minh trong thời gian vừa qua, hướng đến việc cung cấp dịch vụ thiết yếu đa ngành có sự điều phối nhịp nhàng dành cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực trên cơ sở đáp ứng nguyện vọng và nhu cầu của họ.

Mô hình một cửa ra đời sau hơn hai năm nghiên cứu với sự chủ trì, điều phối chuyên môn của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội và Sở Y tế cùng các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan và sự vào cuộc trực tiếp của Bệnh viện Hùng Vương TP. HCM. Đây là hoạt động nằm trong chương trình Thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện với hỗ trợ kỹ thuật của Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và sự đồng hành của Tổ chức PE&D tại Việt Nam.

Hà Nội: Thực hiện liên thông dữ liệu giấy chứng sinh, giấy báo tử lên Cổng giám định bảo hiểm y tế

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 1011/SYT-KHTC về việc liên thông dữ liệu giấy chứng sinh, giấy báo tử lên cổng giám định bảo hiểm y tế (BHYT) triển khai Đề án 06, gửi các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn.

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội nhận được Công văn số 1165/BYT-KCB ngày 07-3-2023 của Bộ Y tế về việc liên thông dữ liệu giấy chúng sinh, giấy báo tử lên Cổng giám định BHYT triển khai Đề án 06. Sở Y tế đề nghị các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Y tế.

Đối với dữ liệu giấy chứng sinh thực hiện cấp theo quy định tại Thông tư số 17/2012/TT-BYT ngày 24-10-2012; Thông tư số 34/2015/TT-BYT ngày 27-10-2015; Thông tư số 27/2019/TT-BYT ngày 27-9-2019 của Bộ Y tế. Sau khi cấp giấy chứng sinh cho sản phụ, cơ sở khám chữa bệnh có nhiệm vụ liên thông dữ liệu có ký số giấy chứng sinh lên Cổng giám định BHYT.

Đối với dữ liệu giấy báo tử thực hiện cấp giấy báo tử theo Thông tư số 24/2020/TT-BYT ngày 28-12-2020 về quy định mẫu Phiếu chẩn đoán nguyên nhân tử vong, cấp giấy báo tử và thống kê tử vong tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Sau khi cấp giấy báo tử, cơ sở khám chữa bệnh có nhiệm vụ liên thông dữ liệu có ký số giấy báo tử lên Cổng giám định BHYT.

Về hình thức thực hiện: Cách 1: Trích chuyển dữ liệu điện tử có ký số qua Cổng giám định BHYT của BHXH Việt Nam (qua kết nối API). Cách 2: Nhập dữ liệu thủ công và ký số ngay trên Cổng giám định BHYT (chỉ áp dụng đối với các cơ sở chưa có khả năng trích chuyển dữ liệu điện tử).

Giám đốc, Thủ trưởng đơn vị giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân, đơn vị liên quan, xây dựng quy trình, lập kế hoạch triển khai cụ thể; lập, gửi danh sách cán bộ được phân công (gồm họ tên, chức vụ, phòng ban, số điện thoại, đơn vị) về Sở Y tế trước ngày 17-3-2023. Đồng thời, điển đầy đủ thông tin vào biểu mẫu tại địa chỉ https://g2.by/WT3f.

Sở Y tế Hà Nội đề nghị các đơn vị nghiêm túc và khẩn trương triển khai thực hiện, báo cáo khó khăn, vướng mắc (nếu có) về Sở Y tế để tổng hợp báo cáo Bộ Y tế.

Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe quảng cáo vi phạm quy định

Trong thời gian vừa qua trên một số website, trang mạng xã hội: https://www.buy24h.click/tensicare/?gclid=CjwKCAjwq-WgBhBMEiwAzKSH6AXm3fppCHIVVJKJMoGhEQ5xCDx3dlSxDhorSct5MaV7h2udlQv6ixoCiuAQAvD_BwE; https://www.tensicare.vn/; https://trungtamthuoc.com/tensicare; https://bacsiphukhoa.webflow.io/bai-viet/vien-sui-tensicare;https://yduoctaman.com.vn/tensicare/; https://www.suanutrizabet.com/; https://www.tieuduongnutri.click/gg?gclid=EAIaIQobChMIjMyDoYv0_QIVtplmAh1WIQTjEAAYAiAAEgKhnPD_BwE; https://www.suanutrizabet.com/

đang quảng cáo sản phẩm  thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nutrizabet, Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tensicare vi phạm quy định của pháp luật, quảng cáo không đúng công dụng của sản phẩm, không đúng nội dung cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận, quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, trong khi thực tế đây chỉ là các thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tensicare do CÔNG TY TNHH NATURE ORIGIN (Địa chỉ trụ sở chính: Số 152 Nguyễn Hữu Thọ, Xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam) công bố, đăng ký nội dung quảng cáo và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nutrizabet do CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TCG VIỆT NAM (Địa chỉ: Tầng 1, số 44 Nguyễn Viết Xuân, Phường Khương Mai, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội) công bố, đăng ký nội dung quảng cáo và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Hiện nay, Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, xử lý vụ việc. Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên đường link nêu trên để quyết định mua và sử dụng sản phẩm.

Có hành vi bạo lực gia đình có thể phải lao động phục vụ cộng đồng 3 ngày
Ủy ban Xã hội đề xuất biện pháp mới để răn đe người có hành vi bạo lực gia đình, song Ủy ban Thường vụ Quốc hội còn băn khoăn về tính khả...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư