Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 04 tháng 03 năm 2024,
Tin mới về y tế ngày 28/11: Phát động Chiến dịch “24 giờ bên con”; Đảm bảo nguồn cung vắc-xin
D.Ngân - 28/11/2023 10:07
 
Ngày 28/11/2023, tại TP. Hà Nội, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế phát động Chiến dịch truyền thông “24 giờ bên con”.

Chiến dịch truyền thông 24h bên con

Mục tiêu của chương trình là truyền tải thông điệp đến các bậc cha mẹ, người nuôi dưỡng trẻ “hãy luôn sẵn sàng đồng hành cùng con trong hành trình lớn khôn”  vì thế hệ trẻ em Việt Nam khỏe thể chất, mạnh tinh thần.

TS.Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ-Trẻ em phát biểu tại sự kiện.

Theo TS.Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã luôn quan tâm dành mọi nguồn lực và những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em.

Ngành y tế đã và đang thực hiện tốt các chính sách, chương trình dành cho trẻ em với cách tiếp cận dựa trên các quyền cơ bản của trẻ em như chăm sóc thiết yếu trẻ sơ sinh, dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời cho phụ nữ mang thai và trẻ em, khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi;

Tiêm chủng mở rộng phòng các dịch bệnh nguy hiểm; phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em; phẫu thuật tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo… nhằm thúc đẩy quyền sống còn của trẻ em.

Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước. Chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em là trách nhiệm chung của mỗi gia đình, các cấp, các ngành, các địa phương và toàn xã hội.

Để phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần, nhân cách, trẻ em phải được nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ và giáo dục ở cả 3 môi trường: Gia đình - Nhà trường - Xã hội.

Ba môi trường này có quan hệ mật thiết, tác động qua lại với nhau, tạo thế kiềng 3 chân vững chắc trong việc chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em.

Nhận thấy rõ vai trò quan trọng của cha mẹ với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ, Bộ Y tế đã ban hành và chỉ đạo thực hiện quyết liệt các can thiệp chuyên môn như: chăm sóc thiết yếu trẻ sơ sinh ngay sau đẻ, chăm sóc trẻ bằng phương pháp Kangaroo, với hành động đơn giản, tác động tối ưu đó là: cái ôm đầu đời, da kề da, bú sữa mẹ ngay từ giờ đầu sau sinh, giúp cho đứa trẻ khỏe mạnh, không bị hạ thân nhiệt, tăng cường dinh dưỡng và miễn dịch từ sữa mẹ để trẻ phát triển thể chất và tinh thần, phòng chống bệnh tật.

Chính cái ôm đầu đời, da kề da là sự thực hiện tình mẫu tử thiêng liêng mẹ và con, gắn kết và yêu thương con trẻ, thể hiện sự đồng hành của cha mẹ từ những giây phút đầu đời.

Về Chương trình “24h bên con” với thông điệp Vì thế hệ trẻ Việt Nam, khỏe thể chất, mạnh tinh thần. Đây là chương trình rất ý nghĩa và giàu tính nhân văn, bằng việc triển khai chuỗi hoạt động tại cộng đồng có sự tham gia của các bậc cha mẹ và các con, cùng vui chơi, cùng trải nghiệm, qua đó góp phần nâng cao vai trò của cha mẹ với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ trong những năm tháng đầu đời;

Nâng cao sự hiểu biết của cha mẹ và tăng cường thực hiện 24h đồng hành bên con giúp cho con phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần; Truyền tải thông điệp về việc bố mẹ dành thời gian cho con cái trong nuôi dạy trẻ nhỏ.

Chương trình 24h đồng hành bên con, mong muốn và kỳ vọng các gia đình, cha mẹ, người nuôi dưỡng chăm sóc trẻ hãy dành nhiều thời gian nhất bên con để nuôi dưỡng, tương tác, chăm sóc, chơi với trẻ từ khi trẻ nhỏ; quan tâm, giao tiếp, dạy dỗ, giáo dục khi trẻ lớn giúp cho đứa trẻ phát triển toàn diện về thể chất, khỏe mạnh, tầm vóc với tinh thần trong sáng, trí tuệ thông minh, sáng tạo, nhân cách, đạo đức lối sống lành mạnh, hiện đại, góp phần tạo ra thế hệ trẻ Việt Nam trong tương lai chất lượng cao, giúp cho Dân tộc Việt Nam ngày càng giàu mạnh, xứng vai với các cường quốc năm châu. 

Cũng tại sự kiện, ông Nguyễn Quốc Hưng CEO, Công ty TNHH Dược Hunmed vui mừng được là đơn vị đồng hành với Bộ Y tế trong Chương trình vô cùng ý nghĩa 24h bên con, với chúng tôi, đây là dịp để doanh nghiêp đóng một phần công sức nhỏ bé chung tay cùng ngành Y tế vì sức khỏe cộng đồng, vì một thế hệ trẻ em khỏe mạnh.

Ông Hưng cam kết sẽ thực hiện xuyên suốt, lâu dài và đưa ra các thông tin chuẩn xác, tổ chức các sự kiện tại cộng đồng để có thể tiếp cận được nhiều ba mẹ, trẻ em, từ đó lan tỏa thông điệp “Cha mẹ sẵn sàng dành thời gian chất lượng cho con, vì một thế hệ trẻ em Việt Nam khỏe thể chất, mạnh tinh thần”.

Thành lập Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện chương trình đảm bảo nguồn cung ứng vắc-xin

Bộ Y tế vừa thành lập Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Chương trình đảm bảo nguồn cung ứng vắc-xin cho tiêm chủng đến năm 2030.

Ban Chỉ đạo do Bộ trưởng Đào Hồng Lan làm Trưởng Ban và Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên làm Phó Trưởng Ban.

Các thành viên gồm Cục trưởng Cục Quản lý Dược và lãnh đạo các Cục: Cục Y tế dự phòng, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Vụ Pháp chế, Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Kế hoạch - Tài chính, Viện Kiểm định quốc gia vắc-xin và sinh phẩm y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Ban Chỉ đạo có Tổ giúp việc do ông Lê Việt Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược - làm Tổ trưởng, cùng các thành viên là lãnh đạo các phòng thuộc Cục Quản lý Dược, văn phòng Chương Trình tiêm chủng Quốc gia, Viện Kiểm định Quốc gia vắc-xin và sinh phẩm y tế…

Ban Chỉ đạo có nhiệm vụ triển khai chương trình đảm bảo nguồn cung ứng vắc-xin cho tiêm chủng đến năm 2030 (gọi tắt là Chương trình) của Bộ Y tế nghiên cứu, đề xuất với Bộ trưởng Bộ Y tế xem xét, ban hành, tham mưu Bộ Y tế trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành cơ chế chính sách có liên quan để thực hiện hiệu quả Chương trình, phối hợp thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp khác của chương trình; đánh giá sơ kết, tổng kết, khen thưởng các cá nhân/đơn vị trong quá trình thực hiện.

Trong trường hợp cần thiết, Ban Chỉ đạo thành lập các nhóm tư vấn, hoặc lấy ý kiến tư vấn, góp ý của các tổ chức, cá nhân chuyên gia trong và ngoài nước về chính sách đề xuất, hoặc các nội dung hoạt động cụ thể của chương trình. Trưởng, Phó Ban Chỉ đạo được sử dụng con dấu của cơ quan để thực hiện nhiệm vụ.

Đối với Tổ giúp việc cho Ban Chỉ đạo có nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất Ban Chỉ đạo biện pháp triển khai; giúp Ban Chỉ đạo trong công tác điều hành, điều phối hoạt động của các đơn vị, doanh nghiệp tham gia vào thực hiện các nhiệm vụ trong Chương trình; tham mưu, đề xuất Ban Chỉ đạo huy động chuyên gia tham gia vào các hoạt động triển khai thực hiện Chương trình với từng nội dung, lĩnh vực;

Nghiên cứu, báo cáo Ban Chỉ đạo đề xuất Bộ trưởng Bộ Y tế xem xét, ban hành, hoặc tham mưu Bộ Y tế trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành cơ chế chính sách có liên quan để thực hiện hiệu quả Chương trình, phối hợp thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp khác của chương trình đã được phân công; thực hiện các nhiệm vụ khác do Trưởng Ban, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phân công.

Kinh phí hoạt động của Ban Chỉ đạo do ngân sách Nhà nước cấp và các nguồn kinh phí hợp pháp khác.

Thị trường chăm sóc sức khỏe trong “tầm ngắm” đầu tư
Sự tăng lên nhanh chóng của tầng lớp trung lưu tại Việt Nam, cùng với việc nhận thức về sức khỏe của người dân được nâng cao hơn nhiều sau...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư