-
Đà Nẵng hút 116.000 tỷ đồng vốn đầu tư; Hải Phòng dồn lực giải ngân 19.575 tỷ đồng -
Quảng Ngãi tháo gỡ điểm nghẽn, thúc tiến độ các dự án giao thông trọng điểm -
Đề xuất đầu tư 11.107 tỷ đồng xây đường 6 làn xe kết nối Ninh Bình, Hưng Yên -
Khu công nghệ cao Đà Nẵng mở cửa đón dòng vốn chiến lược -
Thu hút dòng vốn chất lượng cao từ Singapore: Cơ hội đi cùng yêu cầu mới -
Quảng Ngãi gỡ vướng dự án giao thông gần 700 tỷ đồng
Theo Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất, tính đến cuối năm 2014, tại KKT Dung Quất đã có 120 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký đầu tư 145.000 tỷ đồng.
Tuy nhiên, trong số những dự án này vẫn có hàng chục dự án treo, dự án chậm tiến độ gây ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả kinh tế sau cấp phép. Tỉnh Quảng Ngãi và Ban Quản lý khu kinh tế Dung Quất đang tập trung xử lý dứt điểm tình trạng dự án treo, dự án chậm tiến độ.
Hiện Khu kinh tế Dung Quất có 23 dự án treo, chậm tiến độ; tập trung ở lĩnh vực công nghiệp nặng, bất động sản, thương mại, dịch vụ. Trong số hơn 1.000 hecta đất của 23 dự án này thì có trên 400 ha đất bỏ hoang. Nhiều dự án chậm tiến độ từ 5-7 năm như Dự án Nhà máy thép Guang Lian Dung Quất, Cụm công nghiệp Hàn Quốc, Khu dịch vụ khách sạn nhà hàng…
Hiện tại, Khu kinh tế Dung Quất đã thu hồi giấy phép 5 dự án; chấm dứt đầu tư 4 dự án, đồng thời, gia hạn 7 dự án chậm tiến độ để chủ đầu tư sắp xếp nguồn lực tài chính. Đối với các dự án còn lại, Khu kinh tế Dung Quất tiếp tục hỗ trợ nhà đầu tư hoàn tất các thủ tục để thi công trong tháng 12 này.
Trước đó, như Báo Đầu tư điện tử - Baodautu.vn đã thông tin, ngày 30/10, UBND tỉnh Quảng Ngãi phát hành Công văn hỏa tốc số 5041/UBND-CNXD gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư liên quan đến kế hoạch, tiến độ tái triển khai của Dự án Nhà máy thép Guang Lian Dung Quất.
![]() | ||
| UBND tỉnh Quảng Ngãi đề xuất Bộ Kế hoạch Đầu tư hai phương án xử lý Dự án Nhà máy thép Guang Lian Dung Quất |
Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đề xuất hai phương án xử lý nhằm giải quyết dứt điểm dự án thép có quy mô đầu tư từ 3 tỷ USD đến 4,5 tỷ USD này.
Phương án thứ nhất, nếu nhà đầu tư tiếp tục triển khai dự án, UBND tỉnh sẽ giao cho Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất tiếp tục phối hợp cùng Vụ chức năng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc với Nhà đầu tư để thống nhất về kế hoạch tiếp tục triển khai dự án và tham mưu cho UBND tỉnh có văn bản chính thức gửi Bộ xin ý kiến về các vấn đề liên quan.
Ngoài ra, tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn và hỗ trợ cho Nhà đầu tư lập hồ sơ, thủ tục để có thể thực hiện điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư trong tháng 12/2014. Việc điều chỉnh lần này phải được thực hiện một cách thận trọng, chặt chẽ. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hậu kiểm để kịp thời đề xuât xử lý ngay, cương quyết không để Dự án tiếp tục trì hoãn, kéo dài.
Phương án hai là UBND tỉnh Quảng Ngãi đơn phương xử lý thu hồi Dự án. Theo đó, sẽ có những khó khăn là điều kiện để thu hồi Dự án chưa đảm bảo chắc chắn do các nguyên nhân khách quan trong thời gian vừa qua. Bên cạnh đó luật Đất đai năm 2013 đã có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2014 nên khi thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư thì toàn bộ kinh phí đã đầu tư trước đó sẽ không được xử lý hoàn trả.
Tú Ân
-
Thu hút dòng vốn chất lượng cao từ Singapore: Cơ hội đi cùng yêu cầu mới -
Quảng Ngãi gỡ vướng dự án giao thông gần 700 tỷ đồng -
Đà Nẵng hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ số 1 tỷ đồng/năm, hút nhân lực chất lượng cao -
Quảng Ngãi: Vướng mặt bằng, chủ đầu tư xin dừng nhiều dự án khai thác quỹ đất -
AEON Việt Nam khởi công trung tâm thương mại mới tại Phủ Lý, quy mô gần 1.000 tỷ đồng -
Thêm nhà đầu tư đề xuất thực hiện dự án tại Khu thương mại tự do Đà Nẵng -
Loạt dự án tại KKT mở Chu Lai khởi công, khánh thành chào mừng Quốc khánh 2-9
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
ASEAN Online Sale Day 2026 chính thức diễn ra trên toàn khu vực -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 3) -
Sandoz bổ nhiệm Tổng giám đốc mới tại Việt Nam -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 2) -
SeABank thông báo mời thầu



