
-
REE đặt mục tiêu lãi 2.400 tỷ đồng, tăng 100MW công suất mảng năng lượng năm 2025
-
Vicem bổ nhiệm Quyền Tổng giám đốc
-
Triển lãm quốc tế về xây dựng, công nghiệp mỏ 2025 sắp trở lại Hà Nội
-
Doanh nghiệp F&B nên làm gì trước áp lực giá nguyên liệu đắt đỏ?
-
Định lại vị thế ngành đóng tàu -
Sửa Luật Hóa chất: Giảm 9 nhóm thủ tục hành chính, doanh nghiệp thấy có thể giảm thêm
Đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất của Hancorp đã được tổ chức thành công hôm 30/7, với một trong những thay đổi quan trọng nhất là ông Bùi Xuân Dũng, quyền Tổng giám đốc, trở thành Chủ tịch Hội đồng Quản trị, kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty.
![]() | ||
Hancorp đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất |
“5 tháng còn lại của năm, chúng tôi phấn đấu đạt doanh thu khoảng 1.004 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 64,64 tỷ đồng và cổ tức chi trả 6%”, ông Dũng nói và cho biết, sau cổ phần hóa và thực hiện bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), Hancorp đang từng bước đưa hoạt động của Tổng công ty vào quỹ đạo mới, với hiệu quả cao.
Thông tin được chính thức công bố tại Đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất, 7 tháng đầu năm, Tổng công đã đã đạt doanh thu 1.054 tỷ đồng, bằng 52% kế hoạch năm. Cùng với đó, cũng đã chỉ đạo các công ty con và công ty liên kết hoàn thành giá trị sản xuất - kinh doanh 4.765 tỷ đồng, đạt 56% kế hoạch năm.
Những con số này đã khẳng định nỗ lực của Hancorp trong bối cảnh kinh tế khó khăn, thị trường bất động sản ảm đạm, đầu tư công bị cắt giảm.
Thị trường không dành nhiều cơ hội cho các công ty xây lắp nói chung, nhưng theo ông Dũng, Tổng công ty vẫn luôn cố gắng để chỉ đạo và trực tiếp thi công một số công trình trọng điểm như Bệnh viện Nhi Trung ương, Văn phòng Quốc hội, nhà Quốc hội mới, Bệnh viện Sóc Trăng… một cách tổt nhất.
“Những tháng còn lại của năm, tình hình còn nhiều khó khăn, nhưng Hancorp sẽ tiếp tục đổi mới và không ngừng cải tiến công tác tiếp thị, phấn đấu tăng tỷ trọng nhận tổng thầu, thầu chính cũng như các hình thức BT, EPC; đồng thời tăng cường tiếp thị tìm kiếm dự án có điều kiện tốt về nguồn vốn, điều kiện hợp đồng, thi công… để có được kết quả sản xuất - kinh doanh tốt nhất”, ông Dũng cho biết.
Kỳ vọng được đặt ra còn lớn hơn, khi trong kế hoạch sản xuất - kinh doanh 3 năm sau cổ phần hóa, Hancorp đặt mục tiêu đạt doanh thu 2.468 tỷ đồng trong năm 2015; 2.827 tỷ đồng trong năm 2016; và 3.226 tỷ đồng trong năm 2017.
“Chúng tôi đã xác định được ngành nghề kinh doanh chính là xây lắp và kinh doanh bất động sản nên đã và sẽ có những chủ trương phù hợp, những bước đi thích hợp trong từng giai đoạn, cho từng công trình, từng dự án đầu tư và từng đơn vị”, ông Dũng khẳng định.
Từ một tổng công ty nhà nước, tháng 11/2013, Hancorp, vốn rất nổi tiếng với các công trình như Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Cung Hữu nghị Việt - Xô…, đã được phê duyệt giá trị doanh nghiệp và giá trị phần vốn Nhà nước để tiến hành cổ phần hóa.
Đầu tháng 1/2014, phương án cổ phần hóa Hancorp đã được phê duyệt. Việc IPO cũng đã được thực hiện thành công. Sau IPO, phương án cổ phần hóa Hancorp đầu tháng 6/2014 đã một lần nữa được Bộ Xây dựng điều chỉnh, với vốn điều lệ 1.410 tỷ đồng, trong đó Nhà nước nắm giữ 98,83% vốn điều lệ.
“Số vốn điều lệ này là chưa đáp ứng được theo quy định tại nghị định mới của Chính phủ về tập đoàn, tổng công ty nhà nước (vốn điều lệ của tổng công ty phải đạt 1.800 tỷ đồng - PV). Do vậy, thách thức tới đây của Hancorp là phải thực hiện được quy định này”, ông Bùi Phạm Khánh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng nói và cho rằng, việc Hancorp chuyển từ tổng công ty nhà nước sang công ty cổ phần, đồng thời thực hiện thành công Đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội cho Tổng công ty.
“Tới đây, Hancorp phải tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược để đa dạng hóa sở hữu, giảm tỷ lệ sở hữu vốn của Nhà nước, sản xuất - kinh doanh hiệu quả để sớm niêm yết trên thị trường chứng khoán”, ông Khánh chỉ đạo.
Được biết, hiện tại, sau khi hoàn thành tiến trình cổ phần hóa, Hancorp cũng đang nỗ lực thực hiện tái cơ cấu, với một trong những nhiệm vụ trọng tâm là thoái vốn đầu tư ngoài ngành.
7 tháng đầu năm, Tổng công ty đã thoái được gần 130 tỷ đồng tại Công ty cổ phần Đèo Cả (53 tỷ đồng) và Công ty Ngôi sao An Bình (77 tỷ đồng).
Hancorp cũng đang tiếp tục hoàn thành việc thoái vốn tại Công ty cổ phần Thủy điện Quế Phong với số tiền 81 tỷ đồng.
Nguyên Đức
-
Doanh nghiệp F&B nên làm gì trước áp lực giá nguyên liệu đắt đỏ? -
Định lại vị thế ngành đóng tàu -
Vietnam Airlines đợi chỉ dẫn cho dự án đầu tư 50 tàu bay thân hẹp -
Sửa Luật Hóa chất: Giảm 9 nhóm thủ tục hành chính, doanh nghiệp thấy có thể giảm thêm -
Bộ Công thương đang hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ phê duyệt Hiệp định CEPA -
Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Bắt đầu từ niềm tin vào doanh nghiệp -
EU không áp thuế chống bán phá giá tạm thời với thép cán nóng Hòa Phát
-
1 Tin vắn Đầu tư Online ngày 18/3
-
2 Vietcombank tiếp tục thương vụ tỷ USD năm nay, BIDV sắp thu về 4.800 tỷ đồng nhờ bán vốn
-
3 Chủ tịch Quốc hội: Sau khi sửa đổi Hiến pháp mới xem xét bỏ cấp huyện, sắp xếp các tỉnh
-
4 Gấp rút khơi thông nguồn lực đầu tư công
-
5 Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Bắt đầu từ niềm tin vào doanh nghiệp
-
Pfizer và VNVC ký biên bản ghi nhớ thúc đẩy chia sẻ kiến thức trong sản xuất vắc-xin tại Việt Nam
-
Dịch vụ tư vấn soạn thảo, rà soát hợp đồng nhanh, đáng tin cậy tại Công ty Luật Tín Minh
-
MBAMC thông báo chào bán quyền mua cổ phần phát hành thêm tại ILB
-
Giải thưởng HR Asia Awards chính thức mở đề cử cho doanh nghiệp tại Việt Nam năm 2025
-
ESG: Lực đẩy phát triển bền vững hay chỉ là trào lưu?
-
Acecook Việt Nam mang thông điệp kỷ niệm 30 năm “Cook Happiness through innovation” đến lễ hội Việt - Nhật lần thứ 10