Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 04 tháng 12 năm 2023, 17:33:16
Tổng công ty Xây dựng Hà Nội có tướng mới
Nguyên Đức - 01/08/2014 18:45
 
Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất. Ông Bùi Xuân Dũng trở thành tân Chủ tịch Hội đồng Quản trị, kiêm Tổng giám đốc.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Hà Nội yêu cầu kiểm tra vi phạm của Thăng Long Garden
Nắm 2 triệu m2 đất, Hancorp tự tin IPO
Vì sao TCT Xây dựng Hà Nội bị thanh tra đột xuất?
Chung cư AZThăng Long "đổi kiếp" thành nhà xã hội
"Dự án Nam An Khánh, Tiến Xuân không chậm tiến độ"

Đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất của Hancorp đã được tổ chức thành công hôm 30/7, với một trong những thay đổi quan trọng nhất là ông Bùi Xuân Dũng, quyền Tổng giám đốc, trở thành Chủ tịch Hội đồng Quản trị, kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty.

  Tổng công ty Xây dựng Hà Nội có tướng mới  
  Hancorp đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất  

“5 tháng còn lại của năm, chúng tôi phấn đấu đạt doanh thu khoảng 1.004 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 64,64 tỷ đồng và cổ tức chi trả 6%”, ông Dũng nói và cho biết, sau cổ phần hóa và thực hiện bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), Hancorp đang từng bước đưa hoạt động của Tổng công ty vào quỹ đạo mới, với hiệu quả cao.

Thông tin được chính thức công bố tại Đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất, 7 tháng đầu năm, Tổng công đã đã đạt doanh thu 1.054 tỷ đồng, bằng 52% kế hoạch năm. Cùng với đó, cũng đã chỉ đạo các công ty con và công ty liên kết hoàn thành giá trị sản xuất - kinh doanh 4.765 tỷ đồng, đạt 56% kế hoạch năm.

Những con số này đã khẳng định nỗ lực của Hancorp trong bối cảnh kinh tế khó khăn, thị trường bất động sản ảm đạm, đầu tư công bị cắt giảm.

Thị trường không dành nhiều cơ hội cho các công ty xây lắp nói chung, nhưng theo ông Dũng, Tổng công ty vẫn luôn cố gắng để chỉ đạo và trực tiếp thi công một số công trình trọng điểm như Bệnh viện Nhi Trung ương, Văn phòng Quốc hội, nhà Quốc hội mới, Bệnh viện Sóc Trăng… một cách tổt nhất.

“Những tháng còn lại của năm, tình hình còn nhiều khó khăn, nhưng Hancorp sẽ tiếp tục đổi mới và không ngừng cải tiến công tác tiếp thị, phấn đấu tăng tỷ trọng nhận tổng thầu, thầu chính cũng như các hình thức BT, EPC; đồng thời tăng cường tiếp thị tìm kiếm dự án có điều kiện tốt về nguồn vốn, điều kiện hợp đồng, thi công… để có được kết quả sản xuất - kinh doanh tốt nhất”, ông Dũng cho biết.

Kỳ vọng được đặt ra còn lớn hơn, khi trong kế hoạch sản xuất - kinh doanh 3 năm sau cổ phần hóa, Hancorp đặt mục tiêu đạt doanh thu 2.468 tỷ đồng trong năm 2015; 2.827 tỷ đồng trong năm 2016; và 3.226 tỷ đồng trong năm 2017.

“Chúng tôi đã xác định được ngành nghề kinh doanh chính là xây lắp và kinh doanh bất động sản nên đã và sẽ có những chủ trương phù hợp, những bước đi thích hợp trong từng giai đoạn, cho từng công trình, từng dự án đầu tư và từng đơn vị”, ông Dũng khẳng định.

Từ một tổng công ty nhà nước, tháng 11/2013, Hancorp, vốn rất nổi tiếng với các công trình như Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Cung Hữu nghị Việt - Xô…, đã được phê duyệt giá trị doanh nghiệp và giá trị phần vốn Nhà nước để tiến hành cổ phần hóa.

Đầu tháng 1/2014, phương án cổ phần hóa Hancorp đã được phê duyệt. Việc IPO cũng đã được thực hiện thành công. Sau IPO, phương án cổ phần hóa Hancorp đầu tháng 6/2014 đã một lần nữa được Bộ Xây dựng điều chỉnh, với vốn điều lệ 1.410 tỷ đồng, trong đó Nhà nước nắm giữ 98,83% vốn điều lệ.

“Số vốn điều lệ này là chưa đáp ứng được theo quy định tại nghị định mới của Chính phủ về tập đoàn, tổng công ty nhà nước (vốn điều lệ của tổng công ty phải đạt 1.800 tỷ đồng - PV). Do vậy, thách thức tới đây của Hancorp là phải thực hiện được quy định này”, ông Bùi Phạm Khánh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng nói và cho rằng, việc Hancorp chuyển từ tổng công ty nhà nước sang công ty cổ phần, đồng thời thực hiện thành công Đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội cho Tổng công ty.

“Tới đây, Hancorp phải tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược để đa dạng hóa sở hữu, giảm tỷ lệ sở hữu vốn của Nhà nước, sản xuất - kinh doanh hiệu quả để sớm niêm yết trên thị trường chứng khoán”, ông Khánh chỉ đạo.

Được biết, hiện tại, sau khi hoàn thành tiến trình cổ phần hóa, Hancorp cũng đang nỗ lực thực hiện tái cơ cấu, với một trong những nhiệm vụ trọng tâm là thoái vốn đầu tư ngoài ngành.

7 tháng đầu năm, Tổng công ty đã thoái được gần 130 tỷ đồng tại Công ty cổ phần Đèo Cả (53 tỷ đồng) và Công ty Ngôi sao An Bình (77 tỷ đồng).

Hancorp cũng đang tiếp tục hoàn thành việc thoái vốn tại Công ty cổ phần Thủy điện Quế Phong với số tiền 81 tỷ đồng.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư