Thứ Tư, Ngày 31 tháng 12 năm 2025,
Tổng giá trị đầu tư năm 2025 của EVNNPT đạt 29.002 tỷ đồng
Hoàng Minh - 31/12/2025 08:23
 
Tổng giá trị đầu tư 2025 của EVNNPT đạt 29.002,379 tỷ đồng, bằng 102,5% so với chỉ tiêu nghị quyết năm và kế hoạch EVN giao điều chỉnh, trong đó đầu tư thuần 20.159 tỷ đồng. Giá trị giải ngân đạt 28.286 tỷ đồng.

Lo vốn kịp thời cho đầu tư 

Trong năm 2025, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã khởi công được 42 dự án, trong đó khởi công 38/51 dự án theo kế hoạch giao điều chỉnh, đạt 74,5% so với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao và khởi công sớm được 04 dự án trong kế hoạch EVN giao năm 2026, vượt chỉ tiêu Nghị quyết năm (34 dự án) và đạt 123,5% so với kế hoạch giao đầu năm.

EVNNPT cũng hoàn thành đóng điện 49 dự án, trong đó có 45/58 dự án đạt 77,5% theo kế hoạch EVN giao điều chỉnh và 04 dự án HĐTV EVNNPT giao thêm cho các đơn vị theo kế hoạch đầu năm.

Trạm biến áp 500 kV Pleiku 2. Ảnh NPT. 

Như vậy, cả năm 2025, EVNNPT đã thực hiện được 49/67 dự án, đạt 73,1% kế hoạch chung; đạt 66,2% chỉ tiêu phấn đấu theo nghị quyết năm đặt ra (74 dự án).

Để thực hiện khối lượng đầu tư nói trên, công tác thu xếp vốn được thực hiện kịp thời, đầy đủ và không có dự án bị chậm tiến độ do thiếu vốn.

Ước cả năm 2025, EVNNPT đã ký hợp đồng tín dụng cho khoảng 50 dự án với tổng số tiền 25.000 tỷ đồng.

Đặc biệt, đã ký kết và hoàn thiện các thủ tục giải ngân khoản vay AFD với số tiền 67 triệu EUR; ký Thỏa thuận hợp tác vay vốn tín dụng ưu đãi nhà nước với VDB cho danh mục 78 dự án với số tiền vay khoảng 105.000 tỷ đồng; thống nhất các điều kiện vay cơ bản với WB để trình Bộ Tài chính tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương thông qua khoản vay REACH1 cho dự án Đường dây 500 kV Krong Buk - Tây Ninh 1 với số tiền vay khoảng 290,89 triệu EUR và 20,7 triệu USD.

Năm 2025, EVNNPT đã ký hợp đồng tín dụng cho khoảng 50 dự án với tổng số tiền 25.000 tỷ đồng. Ảnh: NPT. 

Năm 2025, các chỉ tiêu tài chính của EVNNPT cũng được đánh giá lành mạnh, sản xuất kinh doanh có lợi nhuận, đạt và vượt kế hoạch 702 tỷ đồng EVN giao, bảo đảm các quy định hiện hành và yêu cầu của EVN và nhà tài trợ.

Năm 2025 cũng là năm thứ bảy liên tiếp, Fitch Ratings tiếp tục công bố đánh giá xếp hạng tín nhiệm của EVNNPT ngang bằng quốc gia và công ty mẹ EVN, hiện nay là BB+.

Tinh gọn bộ máy, đẩy mạnh số hoá

Công tác sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy quản lý, điều hành của EVNNPT và các đơn vị trực thuộc giai đoạn 1 theo mô hình Tổng Công ty 2 cấp đã được thực hiện quyết liệt.

Cơ quan EVNNPT đã giảm 03 ban, hiện có Văn phòng và 11 ban tham mưu giúp việc. Tại Cơ quan các Công ty Truyền tải điện đã giảm 02 phòng, hiện có Văn phòng và 8 phòng chuyên môn nghiệp vụ.

EVNNPT cũng đã chấm dứt hoạt động của 33 Truyền tải điện khu vực, 04 Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật và đồng thời ban hành quyết định thành lập 28 Đội Truyền tải điện, 04 Đội Sửa chữa, thí nghiệm điện phù hợp với tổ chức bộ máy mới…

Trạm biến áp 500 kV Di Linh. Ảnh: NPT. 

Đến nay, EVNNPT đã giảm được 172 đầu mối; bộ máy quản lý điều hành giảm còn 2 cấp và hiện đang tiếp tục thực hiện Đề án tiếp tục tái cơ cấu, sắp xếp tinh gọn và tối ưu về tổ chức, bộ máy quản lý, điều hành của EVNNPT và các đơn vị trực thuộc (giai đoạn 2).

Cũng trong năm 2025, công tác ứng dụng khoa học công nghệ và chuyển đổi số tại EVNNPT được triển khai mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, theo đó hoàn thành cơ bản việc số hóa trong công tác đầu tư xây dựng, quản lý vận hành (đường dây, trạm biến áp, thí nghiệm, sửa chữa…); ứng dụng hiệu quả nhiều phần mềm phục vụ công tác quản trị nội bộ và triển khai văn phòng số thống nhất trong toàn EVNNPT.

Công tác số hoá hồ sơ, chuyển đổi số các nghiệp vụ quản lý; thí điểm ứng dụng AI trong các hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty đã được triển khai mạnh mẽ, đồng thời với việc  an ninh mạng, an toàn thông tin được bảo đảm.

Khắc phục sự cố do thiên tai, mưa bão. Ảnh: NPT. 

Ở khâu vận hành trạm biến áp, tới nay đã có 169/174 trạm biến áp 220 kV đã chuyển sang thao tác xa, chiếm 97,1%. Còn 05 trạm biến áp 220 kV đang vận hành chuyển thao tác xa do đang trong quá trình nâng cấp hệ thống điều khiển bảo vệ (gồm Long Bình, Long Thành, Bình Hòa, Cát Lái, Rạch Giá).

Đối với thao tác xa tại các trạm biến áp 500 kV, dự kiến đến hết 31/12/2025 sẽ hoàn thành thử thao tác xa với 05 trạm biến áp 500 kV Long Phú, Sông Hậu, Dốc Sỏi, Pleiku 2, Hòa Bình.

EVNNPT cũng đã xây dựng trung tâm giám sát vận hành tại Công ty Truyền tải điện 3, còn các Công ty Truyền tải điện 1, 2, 4 đang khẩn trương thực hiện thủ tục, dự kiến hoàn thành xây dựng các trung tâm giám sát trong năm 2026.

Tổng giám đốc EVNNPT động viên các đơn vị bị ảnh hưởng thiên tai tại Khánh Hòa
Khánh Hòa đang chịu mưa lớn gây lũ lụt diện rộng. Đoàn công tác của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đã đến thăm hỏi, động viên và...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư