Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 22 tháng 06 năm 2024,
Tổng giám đốc SJC: Độc quyền vàng miếng không mang lợi đến cho SJC?
Trọng Tín - 17/05/2024 09:03
 
Bà Lê Thúy Hằng, Tổng giám đốc Vàng Bạc Đá Quý Sài Gòn (SJC) khẳng định như vậy tại buổi họp báo ngày 16/5.

Tại buổi họp báo, bà Hằng đã có những trao đổi về việc được chọn là thương hiệu quốc gia cũng như biến động giá vàng miếng SJC.

Theo bà Hằng, năm 2012, Chính phủ ban hành Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Sau 12 năm thực thi, Nghị định này đã thành công nhất định, giúp ổn định kinh tế vĩ mô.

Đối với Công ty SJC, vàng miếng của doanh nghiệp được chọn làm thương hiệu quốc gia. Nhưng cũng từ đó, Công ty SJC không được nhập khẩu vàng, không được dập vàng miếng. Hiện chỉ được gia công vàng mót và kinh doanh vàng, bạc, đá quý đơn thuần.

Theo bà, các hoạt động gia công vàng miếng SJC đều được quản lý, giám sát bởi Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM.

Bà Lê Thúy Hằng, Tổng giám đốc Vàng Bạc Đá Quý Sài Gòn (SJC) đã có những trải lòng về việc được chọn là thương hiệu quốc gia cũng như biến động giá vàng miếng SJC. Ảnh: Thành Nhân

Trong thời gian qua, giá vàng liên tục biến động, chênh lệch lớn với vàng thế giới. Bà Hằng khẳng định, SJC cũng như Ngân hàng Nhà nước không nhận được lợi ích gì từ biến động giá vàng, chênh lệch giá vàng thế giới.

Về tình trạng giá vàng trong nước tăng so với thế giới, CEO Công ty SJC cho rằng, trước biến động của tình hình thế giới như chiến tranh, lạm phát, còn trong nước các kênh chứng khoán, gửi tiết kiệm không còn hấp dẫn nên người dân lựa chọn vàng làm kênh đầu tư.

Theo bà Hằng, người dân có quyền mua vàng và đây là quyền lợi hợp pháp, còn các cơ quan chức năng chỉ chống đầu cơ.

“Nguồn cung không có, trong khi nhu cầu quá lớn, và là doanh nghiệp kinh doanh vàng, nên SJC phải cân đối. Nhiều doanh nghiệp vàng treo bảng giá mà có thể không bán. Nhưng đối với SJC, doanh nghiệp buộc phải bán cho mỗi người 1 lượng để có nguồn cung ra thị trường”, bà Hằng nói.

Theo bà Hằng, không bao giờ có chuyện khách đến mua mà không bán, đến bán mà không mua. Bên cạnh đó, đặc thù của doanh nghiệp kinh doanh vàng là khi mua về phải bán ngay nên tất cả số lượng vàng đấu thầu thành công phải bán liền cho người dân.

Tổng giám đốc Công ty SJC cũng cho rằng, SJC là doanh nghiệp được giao bình ổn thị trường, nếu gặp khó khăn nhất thì sẽ báo cáo cấp thẩm quyền để đảm bảo nguồn cung. Do đó, bà cho rằng nguồn cung vàng vẫn ổn định, người dân nên cân nhắc, lựa chọn thời điểm mua bán để tránh thiệt thòi.

Tuy vậy, từ khi Nghị định 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý thị trường vàng được thực thi, Tổng giám đốc SJC nhận định đây thể hiện sự thành công của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước về chống vàng hóa nền kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô. Nhưng, hơn 12 năm qua, việc không dập thêm vàng miếng SJC dẫn đến việc cầu tăng nhiều hơn cung, dẫn đến áp lực cung cầu thị trường.

Do đó, bà cho rằng, Nhà nước cần xóa bỏ độc quyền vàng miếng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp kinh doanh vàng được dập vàng miếng, giúp đa dạng nguồn cung. Khi đó, người dân dựa vào uy tín, thương hiệu doanh nghiệp để lựa chọn mua sản phẩm.

“Độc quyền vàng miếng của SJC không mang lợi đến cho SJC”, bà Hằng một lần nữa khẳng định.

Tổng giám đốc SJC cũng đề nghị cho doanh nghiệp được nhập vàng để có nguồn nguyên liệu, giúp tránh tình trạng nhập lậu vàng. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cần thanh kiểm tra để thị trường vàng phát triển lành mạnh, công bằng. Tất cả doanh nghiệp bán vàng phải xuất hóa đơn theo quy định.

Thông tin thêm về tình hình thị trường vàng, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, cho biết giá vàng biến động trong thời gian qua có nguyên nhân khách quan từ thị trường thế giới.

Trong đó, do sự xung đột địa chính trị quốc tế khiến các ngân hàng trung ương trên thế giới gom mua vàng, đẩy giá vàng lên cao. Từ đó, giá vàng trong nước bị tác động từ giá vàng thế giới.

Bên cạnh đó, vàng cũng được coi là một kênh đầu tư tài chính được ưa chuộng hơn một số loại hình đầu tư khác trong thời gian qua. Nhà đầu tư có xu hướng mua vàng, từ đó gây áp lực lên cung cầu, đẩy giá vàng lên cao.

Trước biến động giá vàng tăng cao, Ngân hàng Nhà nước đã và đang thực thi các chỉ đạo của Chính phủ trong đó có hoạt động tổ chức đấu thầu vàng miếng SJC. Ông Lệnh cho rằng, đây là giải pháp nghiệp vụ của ngân hàng trung ương nhằm tăng nguồn cung vàng miếng cho thị trường, góp phần đảm bảo ổn định thị trường.

Ngoài ra, hoạt động này nhằm mục đích phát ra tín hiệu định hướng điều hành, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường vàng, không gây tác động đến thị trường tiền tệ, ngoại hối.

Trong trung và dài hạn, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục quan sát, đánh giá toàn diện diễn biến thị trường vàng, từ đó có cơ sở điều chỉnh, bổ sung, khắc phục những hạn chế tại Nghị định 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý thị trường vàng.

“Bất kỳ cơ chế chính sách nào cũng vậy, sau một thời gian dài áp dụng, cần có những chỉnh sửa, bổ sung để phù hợp với thực tiễn”, ông nói và đồng thời cho biết trước mắt, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tổ chức đấu thầu vàng miếng, tác động tới nguồn cung, ổn định thị trường.

Đồng thời, nâng cao công tác quản lý, tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra, đảm bảo các cơ sở kinh doanh vàng thực thi đúng theo quy định pháp luật, đảm bảo tính công khai minh bạch. Cùng với đó là đẩy mạnh kiểm tra việc xuất hóa đơn, chứng từ kế toán đúng theo quy định của Bộ Tài chính, triển khai đồng bộ xuất hóa đơn điện tử, đảm bảo giao dịch công khai, minh bạch.

Phó thủ tướng yêu cầu không để "vàng hóa" nền kinh tế
Phó thủ tướng yêu cầu chậm nhất ngày 17/5 phải công bố quyết định thanh tra theo quy định để thực hiện ngay việc thanh tra, kiểm tra đối với...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư