-
Tổng Bí thư và các ủy viên Bộ Chính trị ứng cử đại biểu Quốc hội khóa mới ở đâu? -
Tập trung giải quyết dứt điểm các dự án tồn đọng kéo dài -
Tận dụng FTA thế hệ mới, TP.HCM mở rộng không gian xuất khẩu cho doanh nghiệp -
Không chỉ là một kỳ nghỉ, Tết là trái tim của Việt Nam -
TP.HCM ra tiêu chí chọn chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp -
65 người ngoài Đảng ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XVI
![]() |
| Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: TH Nghệ An |
Theo thông báo từ Bộ Ngoại giao, chuyến thăm được thực hiện theo lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường. Đây là chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của Tổng thống Emmanuel Macron.
Trong chuyến thăm Pháp của Tổng Bí thư Tô Lâm vào tháng 10 năm ngoái, hai nước tuyên bố thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện. Pháp là nước đầu tiên trong Liên minh châu Âu (EU) có quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện với Việt Nam.
Việt Nam - Pháp nâng cấp quan hệ lên mức độ cao nhất trong quan hệ ngoại giao đã góp phần củng cố thêm niềm tin và mở ra cơ hội hợp tác phát triển mới cả về chiều rộng và chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực trong tương lai; đồng thời tăng cường tiếng nói cũng như những đóng góp của Việt Nam trên các diễn đàn, sự kiện quốc tế.
Pháp luôn là một trong các đối tác hàng đầu của Việt Nam ở châu Âu cũng như trên thế giới. Pháp coi trọng vị trí của Việt Nam tại khu vực cũng như trong các chiến lược, chính sách mà Pháp đang triển khai tại Đông Nam Á và khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.
Việt Nam và Pháp cũng ngày càng trở thành những đối tác đồng hành và tin cậy của nhau, chia sẻ nhiều định hướng phát triển và hợp tác.
Pháp là đối tác thương mại châu Âu lớn thứ năm của Việt Nam, kim ngạch thương mại năm 2024 đạt 5,42 tỷ USD, tăng 12,9% so với năm 2023 (4,81 tỷ USD).
Về đầu tư, Pháp đứng thứ 16/147 quốc gia và lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 700 dự án đầu tư còn hiệu lực, tổng số vốn đầu tư đăng ký đạt 3,95 tỷ USD. Việt Nam có 20 dự án đầu tư tại Pháp với tổng vốn đăng ký đạt 38,93 triệu USD.
Pháp cũng là nhà tài trợ châu Âu song phương ODA hàng đầu cho Việt Nam và Việt Nam đứng thứ 2 trong số các nước hưởng ODA của Pháp. Từ năm 1993 - 2022, cung cấp và cho vay ưu đãi 16,7 tỷ EURO; trung bình 100 triệu EURO/năm, tập trung vào các lĩnh vực là cơ sở hạ tầng, chuyển giao công nghệ, nông nghiệp, công nghiệp xanh và tài chính…
-
TP.HCM ra tiêu chí chọn chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp -
65 người ngoài Đảng ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XVI -
[Longform] Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam bước vào kỷ nguyên thu hút FDI chất lượng cao -
Công bố danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI -
Đầu tư xây dựng cầu sông Lô mới tương đương cầu Phong Châu mới -
Tiêu thụ điện dịp Tết chỉ bằng 50-60% ngày thường -
Loạt quy định mới về kiểm định khí thải xe ô tô có hiệu lực từ 1/3/2026
-
DragonGroup: Khẳng định nền tảng, đặt mục tiêu bứt phá năm 2026 -
Agribank triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy tài chính toàn diện -
Khánh thành, thông xe công trình cầu vượt Thanh Hà -
SATRA khai mạc chợ hoa xuân Bình Điền Bính Ngọ -
Techcombank Private: Kiến tạo tương lai quản lý gia sản tại Việt Nam -
Vì sao nên sử dụng giải pháp vay kinh doanh của ngân hàng VietinBank?

