Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
Toyota tạm dừng sản xuất 2 dòng xe Grand Highlander và Lexus TX
Linh Dương - 22/06/2024 08:40
 
Toyota, nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới, vừa thông báo tạm dừng sản xuất và bàn giao các mẫu xe thể thao đa dụng (SUV) Grand Highlander và Lexus TX do lỗi túi khí.

Trước đó, Toyota đã triệu hồi 145.000 xe Grand Highlander và Lexus TX đời 2024 tại Mỹ. Nguyên nhân là do túi khí ở ghế ngồi của tài xế không bung ra đúng cách trong một số vụ va chạm nếu cửa sổ bên người lái được hạ xuống. Điều này dẫn đến nguy cơ chấn thương cao hơn cho người lái và hành khách.

Theo Toyota, việc sản xuất và giao hàng những chiếc SUV này sẽ bị tạm dừng cho đến khi xác định được biện pháp khắc phục.

Hiện tại, các kỹ sư của hãng đang nghiên cứu cải tiến các mẫu xe sản xuất hàng loạt để đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn liên bang của Mỹ. Khách hàng sẽ được thông báo về vấn đề này vào giữa tháng 8/2024.

Toyota tạm dừng sản xuất 2 dòng xe Grand Highlander và Lexus TX vì lỗi túi khí. Ảnh: Reuters

Động thái này của Toyota diễn ra trong bối cảnh hãng đang đối mặt với những bê bối liên quan đến quá trình cấp giấy chứng nhận đối với một số mẫu xe.

Chủ tịch Toyota, ông Akio Toyoda, đã gửi lời xin lỗi đến toàn bộ khách hàng và những bên liên quan về những hành vi gian lận trong quá trình cấp giấy chứng nhận đối với 7 mẫu xe bán tại thị trường trong và ngoài nước.

Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông vận tải và Du lịch Nhật Bản đã bắt đầu thanh tra trụ sở chính của Toyota ở tỉnh Aichi từ ngày 4/6 nhằm làm rõ các dấu hiệu gian lận.

Trong quá trình điều tra, 3 mẫu xe, bao gồm Corolla Fielder, Crown, và Isis, sẽ tạm thời bị đình chỉ bán ra thị trường do thiếu sót trong dữ liệu thử nghiệm bảo vệ người đi bộ và người ngồi trong xe.

Chủ tịch Toyoda cho biết, sự thúc ép về thời gian giao xe là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các hành vi gian lận này. Với sản lượng xe ô tô hàng năm khoảng 10 triệu chiếc, việc đảm bảo thời gian giao xe đồng thời thực hiện các quy trình kiểm nghiệm an toàn nghiêm ngặt là một thách thức lớn đối với Toyota. Ngoài ra, vào ngày 20/6, Hàn Quốc cũng chính thức vào cuộc điều tra các mẫu xe của Toyota được nhập khẩu vào nước này. Cuộc điều tra sẽ tập trung vào 3 mẫu xe là Lexus RX350h, RX450h+, và RX500h.

Toyota tái bổ nhiệm Chủ tịch Akio Toyoda giữa bê bối thử nghiệm
Ngày 18/6, các cổ đông của tập đoàn Toyota Motor Corp đã bầu lại Chủ tịch Akio Toyoda vào Hội đồng quản trị, bất chấp những lời kêu gọi không...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư