Đặt mua báo in| Ngày 23 tháng 01 năm 2022, 12:12:57
TPBank phản bác cáo buộc của Viện Kiểm soát TP.HCM trong vụ án Huyền Như
Hà Tâm - 15/01/2014 11:53
 
TPBank vừa có Công văn chính thức gửi tới Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân TP. HCM và Tòa án Nhân dân TP.HCM, khẳng định  đề xuất của Viện Kiểm sát TP.HCM về xem  xét trách nhiệm củaTPBank trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như (siêu lừa Huyền Như) là không có cơ sở. Chiếm đoạt hơn 4.900 tỷ, siêu lừa Huyền Như thoát tội tham nhũng?
TIN LIÊN QUAN
TPBank phản bác cáo buộc của Viện Kiểm soát TP.HCM trong vụ án Huyền Như
TPBank khẳng định thực hiện đúng quy định pháp luật trong hoạt động
ủy thác đầu tư

Giải trình về vấn đề này, đại diện TPBank cho rằng, các vụ việc liên quan đến vụ án Huỳnh Thị Huyền Như đã xảy ra từ năm 2011.

Các lãnh đạo Ngân hàng Tiên phong có liên quan trực tiếp đến vụ việc hiện đều không còn làm việc tại TPBank nữa, vì vậy việc này không hề có ảnh hưởng đến tình hình hoạt động đang rất ổn định và hiệu quả của TPBank hiện nay.

Thời gian qua, với sự chỉ đạo, nỗ lực của Ban Lãnh đạo mới, Ngân hàng thương mại cổ phần Tiên Phong (TPBank) đã có nhiều thành tựu vượt bậc, trở thành Ngân hàng duy nhất thực hiện Tự Tái cơ cấu thành công và nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Đề án tái cơ cấu các TCTD vào tháng 12/2013.

Tuy vậy, để làm rõ quan điểm của TPBank về các vấn đề liên quan trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như, TPBank đã có Công văn chính thức gửi tới Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân TP.Hồ Chí Minh và Tòa án Nhân dân TP.Hồ Chí Minh, khẳng định TPBank đã làm đúng các quy định pháp luật liên quan.

Cụ thể, theo TP.Bank, các hoạt động Ủy thác đầu tư của TPBank với một số Công ty tại thời điểm năm 2011 là hợp pháp, đúng qui định pháp luật, bởi lẽ trong Giấy phép Thành lập và Hoạt động số 123/GP-NHNN của TPBank được Ngân hàng Nhà nước cấp ngày 05/5/2008 đã ghi rõ TPB được “Ủy thác, nhận ủy thác, làm đại lý trong các lĩnh vực liên quan đến hoạt động ngân hàng, kể cả việc quản lý tài sản, vốn đầu tư của tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước theo hợp đồng ủy thác, đại lý”; TPBank cũng thực hiện Ủy thác đầu tư cho các Công ty có chức năng nhận Ủy thác đầu tư, chứ không phải là ủy thác cho Huỳnh Thị Huyền Như hay bất cứ cá nhân nào.

Bên cạnh đó, giao dịch ủy thác giữa TPBank và các Công ty nhận ủy thác là giao dịch độc lập và tách biệt hoàn toàn với giao dịch đầu tư của các Công ty đó thực hiện với đối tác khác, không có cơ sở pháp lý nào để khẳng định trách nhiệm của Đơn vị Ủy thác trong việc các Đơn vị nhận Ủy thác không thu hồi được tiền đầu tư kể cả việc Đơn vị nhận Ủy thác bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản đầu tư (nếu có).

Việc thu hồi số tiền đã bị thất thoát trong tài khoản của các Công ty Nhận ủy thác đầu tư này tại Vietinbank là quyền lợi, trách nhiệm của các Công ty này với tư cách là Chủ tài khoản mở tại Vietinbank. Các Công ty này có thể sử dụng các biện pháp mà pháp luật cho phép để thu hồi số tiền này từ các Tổ chức/Cá nhân đã gây thiệt hại cho họ. Điều này hoàn toàn không liên quan đến TPBank.

Vì vậy, TPBank khẳng định, thông tin về việc Đại diện Viện kiểm sát Nhân dân TP. HCM - giữ quyền công tố trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo cho rằng TPBank đã vi phạm qui định pháp luật khi thực hiện ủy thác đầu tư, ... từ đó đề nghị xem xét trách nhiệm của các lãnh đạo trước đây của TPBank (nếu có) là chưa phù hợp với thực tế và chưa đúng với bản chất của sự việc.

Vì sao "em út" TPBank được Thủ tướng khen?
Ngày 10/12/2013, Ngân hàng TPCP Tiên Phong (TPBank) đã tổ chức Lễ ra mắt nhận diện thương hiệu mới và Lễ đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư