-
Chậm nhất ngày 31/1/2026 phải hoàn thành dự án cao tốc Cần Thơ-Cà Mau -
Quy mô GDP Việt Nam sớm cán mốc 1.000 tỷ USD -
Nhà máy Điện gió Savan 1 của T&T Group tại Lào chính thức vận hành thương mại
-
Đề xuất điều chỉnh quy hoạch cao tốc Hà Nội - Hải Phòng lên 10 làn xe -
[Long form] TP.HCM tăng tốc đầu tư hạ tầng hình thành nhiều cực tăng trưởng mới -
TP.HCM duyệt 3 dự án PPP tổng vốn hơn 182.000 tỷ đồng; Hòa Phát có thêm KCN hơn 230 ha
![]() | ||
| Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín và ông Tomayuki Kimura, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam ký kết Hiệp định cho Dự án (Ảnh Hoàng Hải) |
Chiều 4/7/2013, tại trụ sở UBND TPHCM, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Chính phủ Việt Nam đã ký kết Hiệp định vay vốn trị giá 500 triệu USD cho khoản vay thứ 2 của Chương trình đầu tư xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 của TP. HCM.
Khoản vay thứ 2 của Chương trình đầu tư xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 của TPHCM được cung cấp vốn từ ADB để xây dựng tuyến chính (giai đoạn 1) của Dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 của TPHCM kéo dài từ khu vực Bến Thành (quận 1) qua sân bay Tân Sơn Nhất đến cầu Tham Lương (quận 12) bao gồm cả các nhà ga.
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín cho biết, theo quy hoạch đã được duyệt, tuyến metro số 2 dài khoảng 20 km, điểm đầu tại Thủ Thiêm và điểm cuối tại Bến xe Tây Ninh (quận 12), được đầu tư làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ thực hiện đoạn từ Bến Thành đến Tham Lương, dài 11,3 km; đoạn từ Bến Thành đến Thủ Thiêm và từ Tham Lương đến Bến xe Tây Ninh sẽ được thực hiện trong giai đoạn 2.
Trong giai đoạn 1 của dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 của TPHCM có tổng vốn đầu tư 1.374,5 triệu USD, trong đó ADB tài trợ 540 triệu USD; ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) tài trợ 240,75 triệu Euro (tương đương 313 triệu USD); Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (EIB) tài trợ 150 triệu Euro (tương đương 195 triệu USD) và vốn đối ứng trong nước 326,5 triệu USD.
Tính đến thời điểm hiện tại, các Hiệp định tài trợ liên quan đến nguồn vốn Ngân hàng EIB và KfW đã lần lượt ký kết. Đối với nguồn vốn của ADB, Hiệp định cho Khoản 2 tiếp sau Khoản vay 1 trị giá 40 triệu USD đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đại diện cho Chính phủ Việt Nam ký kết với ADB vào năm 2011.
Theo Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín, việc ký kết Hiệp định với ADB với khoản vay 2 là điều kiện tiên quyết để phê duyệt kế hoạch đầu tư cho toàn dự án và làm cơ sở triển khai cho các gói thầu xây lắp của dự án được hợp vốn tài trợ từ ADB và EIB.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình cũng cho rằng nguồn vốn của ADB cho dự án tuyến tàu điện ngầm số 2 của TPHCM được xem là một trong những tuyến xương sông then chốt kết nối trung tâm TPHCM với các đô thị mới Thủ Thiêm, Tây Bắc Củ Chi. Dự án này có nhiều ý nghĩa về kinh tế, xã hội, là bước đột phá trong việc phát triển hạ tầng giao thông TPHCM và là động lực phát triển của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam gồm TPHCM và các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu.
Ông Tomayuki Kimura, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam đánh giá cao Chính phủ Việt Nam cũng như chính quyền TPHCM đã nhận thấy thách thức về sự phát triển của phương tiện giao thông cá nhân, ùn tắc và tai nạn giao thông để tăng cường phát triển hệ thống vận chuyển hành khách số lượng lớn tốc độ nhanh trong đô thị TPHCM.
Ông Tomayuki Kimura cũng khẳng định dự án tàu điện ngầm sẽ giúp Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đi đầu trong khu vực trong vấn đề giải quyết một cách chủ động vấn đề biến đổi khí hậu thông qua việc áp những phương tiện giao thông ít phát thải khí các-bon. Quan trọng hơn là người dân TPHCM sẽ được hưởng lợi từ hệ thống giao thông có chi phí rẻ.
Hoàng Hải
-
Đề xuất điều chỉnh quy hoạch cao tốc Hà Nội - Hải Phòng lên 10 làn xe -
[Long form] TP.HCM tăng tốc đầu tư hạ tầng hình thành nhiều cực tăng trưởng mới -
TP.HCM duyệt 3 dự án PPP tổng vốn hơn 182.000 tỷ đồng; Hòa Phát có thêm KCN hơn 230 ha -
Xây dựng nút giao hoàn chỉnh cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với Quốc lộ 10 -
Giải tỏa các điểm nghẽn cho doanh nghiệp khi vươn ra thị trường quốc tế -
Thông tin mới về Dự án đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân -
Quảng Ngãi tháo gỡ vướng mắc dự án trồng dược liệu 200 tỷ đồng
-
1
Xây dựng nút giao hoàn chỉnh cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với Quốc lộ 10 -
2
Ngăn dòng tiền trăm tỷ USD “chảy máu” theo tiền mã hóa - Bài 3: Kỳ vọng hành lang pháp lý kiểm soát dòng tiền “bẩn” -
3
Thông tin mới về Dự án đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân -
4
Nghỉ Tết Dương lịch 2026 linh hoạt theo đặc thù từng doanh nghiệp
-
15 năm phụng sự đất nước, phụng sự cộng đồng, TH được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động -
DNP Holding chính thức trở thành công ty con của Tasco -
Tương lai ngành quản lý tài sản tại Việt Nam với mô hình Hybrid Wealth -
Phân bón Cà Mau giữ vững đà tăng trưởng -
Công bố Top 500 Doanh nghiệp tạo giá trị hàng đầu Việt Nam -
LOTTE MART Đà Nẵng đầu tư nâng cấp toàn diện, đón cơ hội tăng trưởng 2026


