Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 16 tháng 07 năm 2024,
TP.HCM điều chuyển 8.407 tỷ đồng từ dự án ì ạch sang dự án giải ngân cao
Lê Quân - 09/07/2024 08:32
 
Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM đề xuất UBND Thành phố trình HĐND điều chuyển 8.407 tỷ đồng vốn đầu tư công từ các dự án giải ngân thấp sang các dự án giải ngân cao.

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM vừa có Tờ trình số 8725/TTr-SKHĐT gửi UBND TP.HCM đề xuất điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2024 nguồn vốn ngân sách địa phương. 

Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất bố trí vốn để khởi công 2 đoạn của đường Vành đai 2 - Ảnh: Lê Toàn

Qua rà soát các dự án được bố trí vốn nhưng khả năng không giải hết trong năm 2024, Sở Kế hoạch Đầu tư đề xuất cắt giảm vốn tại nhiều dự án.

Đơn cử như Dự án xây dựng nút giao An Phú năm 2024 được bố trí 1.320 tỷ đồng nhưng không sử dụng hết nên đề xuất chuyển 600 tỷ đồng cho dự án khác. Một số dự án khác như Nút giao Mỹ Thủy cũng điều chỉnh giảm 150 tỷ đồng, Dự án nạo vét trục thoát nước rạch Xóm Củi giảm 470 tỷ đồng.

Sau khi rà soát khả năng giải ngân tại các dự án, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất UBND Thành phố trình HĐND điều chuyển 8.407 tỷ đồng vốn đầu tư công từ các dự án giải ngân thấp sang các dự án giải ngân cao và bố trí vốn để khởi công mới một số dự án cấp bách đã được cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư.

Trong tổng số vốn 8.407 tỷ đồng, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất bố trí cho nhiều dự án xây dựng trường học tại các quận huyện đang thi công dở dang. Đồng thời, đề xuất bố trí cho dự án bồi thường giải phóng mặt bằng khu vực nghĩa trang Bình Hưng Hòa 

Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đề xuất bố trí vốn để khởi công 7 dự án mới, trong đó có 2 dự án của đường Vành đai 2 đoạn từ cầu Phú Hữu đến đường Võ Nguyên Giáp (đoạn 1) và đoạn từ đường Võ Nguyễn Giáp đến Phạm Văn Đồng (đoạn 2).

Năm 2024, TP.HCM được giao 75.577 tỷ đồng vốn ngân sách địa phương để đầu tư các dự án, công trình trên địa bàn Thành phố.

Trước đó tại kỳ họp vào tháng và tháng 5/2024, HĐND TP.HCM đã quyết định điều chuyển tổng cộng 4.814 tỷ đồng từ các dự án giải ngân chậm sang các dự án giải ngân cao để hoàn thành đưa vào khai thác.

Việc điều chuyển vốn đầu tư công từ các dự án giải ngân thấp sang các dự án giải ngân cao là một trong những giải pháp được Thành phố thực hiện liên tục để đẩy nhanh giải ngân đầu tư công nhằm đạt mục tiêu 95% vào cuối năm 2024.

Báo động đỏ về giải ngân vốn đầu tư công tại TP.HCM
Số vốn đầu tư công được giao của TP.HCM năm 2023 tăng gần 2 lần so với năm trước, song trong 2 tháng đầu năm, Thành phố mới chỉ giải ngân...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư