-
Thu ngân sách bứt phá từ sức bật của doanh nghiệp -
Quảng Ninh dự kiến kêu gọi hơn 1,6 triệu tỷ đồng vào 461 dự án -
TP.HCM đề xuất thưởng thêm cho người bàn giao đất thu hồi trước hạn -
Xử lý đến cùng kiến nghị của doanh nghiệp công nghiệp, xây dựng, hạ tầng -
Làm rõ hơn cơ chế kiểm soát 3 lớp với xuất bản phẩm có nội dung đặc thù -
Tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia: Kịp thời chuyển vốn từ nơi chậm sang nơi làm tốt
UBND TP.HCM vừa có đề xuất Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội đồng thuận về cách tính quỹ lương cơ bản của Thành phố, tiếp tục triển khai chính sách chi thu nhập tăng thêm phù hợp với điều kiện và đặc thù của Thành phố, bảo đảm quyền lợi cũng như tiếp tục khuyến khích, động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện tốt nhiệm vụ
Theo UBND TP.HCM, hiện nay, chưa có văn bản quy định xác định cụ thể về khái niệm “quỹ lương cơ bản” nên đang có cách hiểu khác nhau về quỹ lương cơ bản bao gồm những thành phần nào. Cụ thể, theo quan điểm của Kiểm toán nhà nước khu vực 4 thì lương cơ bản không bao gồm phụ cấp thâm niên nghề; phụ cấp chức vụ lãnh đạo; phụ cấp công tác đảng, đoàn thể chính trị - xã hội; phụ cấp công vụ; phụ cấp độc hại, nguy hiểm, thì tổng quỹ lương cơ bản để chi thu nhập tăng thêm sẽ thấp hơn so với cách tính của Thành phố, do không tính một số loại phụ cấp và tiền lương làm thêm giờ.
Với cách tính này, để đảm bảo việc lập dự toán và bố trí ngân sách để thực hiện chi thu nhập tăng thêm của Thành phố theo đúng quy định của Nghị quyết số 98/2023/QH15 (không vượt quá 0,8 lần tổng quỹ lương cơ bản của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc Thành phố quản lý), Thành phố phải giảm mức chi thu nhập tăng thêm đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.
Điều này sẽ tác động lớn đến quyền và lợi ích của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhất là trong bối cảnh áp lực công việc rất lớn khi thực hiện tinh gọn tổ chức, bộ máy và thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, khó duy trì được động lực và khuyến khích, giữ chân nhân lực để làm việc, cống hiến, phục vụ cho các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của Thành phố trong giai đoạn hiện nay và sắp tới.
![]() |
| UBND TP.HCM đề xuất Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội đồng thuận về cách tính quỹ lương cơ bản của Thành phố cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động |
Để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đảm bảo thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 98/2023/QH15 trong tình hình mới, đồng thời đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, UBND TP.HCM đề xuất Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội đồng thuận về cách tính quỹ lương cơ bản của Thành phố Hồ Chí Minh, tiếp tục triển khai chính sách chi thu nhập tăng thêm phù hợp với điều kiện và đặc thù của Thành phố, bảo đảm quyền lợi cũng như tiếp tục khuyến khích, động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện tốt nhiệm vụ.
Cách TP.HCM tính quỹ lương cơ bản của Thành phố sẽ bao gồm các khoản: Lương theo ngạch/chức danh nghề nghiệp, bậc, hệ số theo quy định; Các khoản phụ cấp kèm theo lương mà pháp luật quy định phải thực hiện (ví dụ: Phụ cấp chức vụ lãnh đạo, quản lý; phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp độc hại, phụ cấp thâm niên nghề, phụ cấp trách nhiệm theo nghề,..) và tiền lương làm thêm giờ thực hiện theo quy định của Bộ luật Lao động.
UBND TP.HCM cũng đề xuất Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội báo cáo Quốc hội có ý kiến chỉ đạo Kiểm toán nhà nước xem xét, đồng thuận với quan điểm của Thành phố về quỹ lương cơ bản bao gồm các khoản: Lương theo ngạch/chức danh nghề nghiệp, bậc, hệ số theo quy định; Các khoản phụ cấp kèm theo lương mà pháp luật quy định phải thực hiện; Tiền lương làm thêm giờ thực hiện theo quy định của Bộ luật Lao động.
-
Làm rõ hơn cơ chế kiểm soát 3 lớp với xuất bản phẩm có nội dung đặc thù -
Tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia: Kịp thời chuyển vốn từ nơi chậm sang nơi làm tốt -
Vì sao cấp bách đầu tư trạm biến áp, đường dây 220 KV tại khu vực Krông Pa -
Đề xuất tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách -
[Insight] Muốn tăng trưởng hai con số, phải vững kinh tế vĩ mô -
Đà Nẵng sẽ đối thoại với 70 doanh nghiệp về bài toán nhân lực chất lượng cao -
Việt Nam - New Zealand tìm động lực mới cho quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện
-
1
Hơn 1.000 dự án đã được khởi công, tổng vốn đầu tư vượt 5,7 triệu tỷ đồng -
2
TP.HCM đồng loạt khởi công 3 tuyến metro vào cuối năm 2026 -
3
Thủ tướng yêu cầu giảm lãi vay thực chất, không coi định hướng tăng trưởng tín dụng 15% là "trần cứng" -
4
TP.HCM vượt lên dẫn đầu về thu hút FDI, 7 tháng đạt hơn 10 tỷ USD
-
SeABank thông báo mời thầu -
Bus 2 tầng Hà Nội - Vietnam Sightseeing và dấu ấn trong định hướng phát triển du lịch xanh -
Nature’s Way được vinh danh Top Performance Mall 2026: Từ sức mạnh thương hiệu đến tăng trưởng trực tiếp trên TikTok Shop -
Cổ phiếu SSB của SeABank được lựa chọn vào rổ MSCI Frontier Markets Index -
Phần Lan tìm kiếm nhân sự Việt Nam chất lượng cao -
Samsung Việt Nam khánh thành Trung tâm Phát triển nhân tài công nghệ cao tại Thái Nguyên

