
-
Đà Nẵng: Tháo gỡ các vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công
-
Phác thảo kinh tế Việt Nam năm 2026: Bứt phá với mức tăng trưởng 10%
-
Ninh Bình: Khánh thành Nút giao Phú Thứ và tuyến đường kết nối tại phường Hà Nam
-
Đồng Nai khởi công tuyến đường 2.659 tỷ đồng kết nối cảng biển với Sân bay Long Thành
-
Bắc Ninh khởi công nhiều dự án chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I -
Khánh Hòa yêu cầu đẩy nhanh loạt dự án năng lượng
Nằm trong khuôn khổ chuyến chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez đến Hà Nội và TP.HCM, ngày 10/4 tại TP.HCM, Bộ Công thương tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Tây Ban Nha.
Diễn đàn có sự tham dự của Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez và 20 tập đoàn hàng đầu của nước này cùng các doanh nghiệp tại TP.HCM.
![]() |
Các doanh nghiệp Tây Ban Nha thảo luận về cơ hội đầu tư tại TP.HCM bên lề diễn đàn |
Thông tin đến các doanh nghiệp Tây Ban Nha tại diễn đàn, ông Bùi Xuân Cường, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, Tây Ban Nha hiện có 44 dự án đầu tư tại Thành phố với tổng số vốn đăng ký 16,2 triệu USD. Kim ngạch thương mại song phương năm 2024 giữa TP.HCM với Tây Ban Nha đạt gần 412 triệu USD.
Ông Cường cho biết, Thành phố đặt mục tiêu đến năm 2045 trở thành đô thị thông minh, trung tâm tài chính, dịch vụ hàng đầu châu Á.
Để đạt được mục tiêu này, TP.HCM đang thu hút đầu tư vào các dự án chiến lược như: trung tâm tài chính quốc tế; hệ thống đường sắt đô thị dài 355 km; cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ, các trung tâm dữ liệu lớn và nhà máy vi mạch bán dẫn…
Vì vậy, TP. HCM mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp Tây Ban Nha trong các lĩnh vực như hạ tầng giao thông, sản xuất năng lượng tái tạo, công nghiệp chế biến thực phẩm, du lịch, chuyển đổi số, phát triển cảng biển... “Thành phố cam kết tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Tây Ban Nha mở rộng đầu tư tại Thành phố” ông Bùi Xuân Cường khẳng định.
Nói về tiềm năng hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp Tây Ban Nha với TP.HCM, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho rằng, với thế mạnh về công nghiệp, năng lượng, hạ tầng giao thông và đặc biệt là đường sắt đô thị, doanh nghiệp Tây Ban Nha có thể tham gia vào các dự án chiến lược của TP.HCM và Việt Nam.
“Ngày hôm nay, có sự hiện diện của rất nhiều doanh nghiệp hàng đầu Tây Ban Nha trong lĩnh vực du lịch, giao thông vận tải, năng lượng…Đặc biệt là các doanh nghiệp quan tâm và muốn hợp tác đầu tư tuyến đường sắt TP.HCM - Hà Nội. Hãy tin tưởng các công ty, doanh nghiệp của Tây Ban Nha, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ sự hợp tác này”, ông Pedro Sanchez nhấn mạnh.
Về phía các doanh nghiệp, một số doanh nghiệp Tây Ban Nha quan tâm và mong muốn cùng hợp tác với doanh nghiệp trong nước để đầu tư các dự án tại TP.HCM.
![]() |
Các doanh nghiệp Tây Ban Nha và Việt Nam thảo luận về cơ hội hợp tác đầu tư |
Chia sẻ kinh nghiệm hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước, bà Emma Antolín Granet, Phó chủ tịch Tập đoàn Antolín cho biết, quyết định xây dựng nhà máy sản xuất linh kiện ô tô tại Việt Nam và hợp tác cùng Vinfast là một quyết định đúng và đầu tư rất thành công.
“Doanh nghiệp Việt Nam nói chung, Vinfast nói riêng rất năng động, sáng tạo và có chiến lược phát triển phù hợp với mục tiêu phát triển bền vững của chúng tôi” bà Emma Antolín Granet nhận xét.
Trong lĩnh vực công nghệ doanh nghiệp Việt Nam và Tây Ban Nha cũng có sự hợp tác rất thành công. Ông Triết Lưu, Đồng sáng lập R&D Impact Technical Resources (ITR) cho biết, ITR đã hợp tác với Mjn-neuro, doanh nghiệp startup công nghệ Tây Ban Nha để sản xuất thiết bị y tế tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) dự báo cơn động kinh.
Sự hợp tác thành công giữa doanh nghiệp 2 nước đã phát huy thế mạnh về nghiên cứu khoa học của Tây Ban Nha và khả năng thiết kế kỹ thuật của doanh nghiệp Việt Nam.
Theo ông Triết Lưu, từ mô hình hợp tác thành công giữa 2 bên, thời gian tới doanh nghiệp 2 nước có thể tạo thành các liên minh công nghệ, phục vụ cho nhiều lĩnh vực khác nhau không chỉ về chăm sóc sức khỏe mà cả về kinh tế, thương mại và phát triển bền vững.

-
Đồng Nai khởi công tuyến đường 2.659 tỷ đồng kết nối cảng biển với Sân bay Long Thành -
Bắc Ninh khởi công nhiều dự án chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I -
Khánh Hòa yêu cầu đẩy nhanh loạt dự án năng lượng -
Khánh thành cầu Phong Châu mới trên Quốc lộ 32C vào sáng mai (28/9) -
Duyệt dự án Bến cảng container 45.268 tỷ đồng; Khởi công Khu du lịch gần 4.000 tỷ đồng -
Đầu tư mở rộng các đoạn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông theo phương thức PPP -
Guồng nhanh tốc độ mở rộng cao tốc Bắc - Nam phía Đông
-
Món Việt bất ngờ chinh phục khách quốc tế trong sự kiện ngoại giao hoàng gia
-
SmartSME - Trợ thủ số hóa giúp doanh nghiệp linh hoạt quản lý vốn và chi tiêu
-
Becamex Group & BEXCO: Bắt tay hợp tác, thúc đẩy phát triển ngành MICE và thương mại quốc tế
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Công ty Nhiệt điện Duyên Hải chung sức vì cộng đồng
-
Generali Việt Nam được vinh danh với sản phẩm Bảo hiểm liên kết chung “VITA - Ngày Mai Vững Chắc” tại VWAS 2025