Đặt mua báo in| Ngày 30 tháng 06 năm 2022, 14:02:10
TP.HCM thu 47.296 tỷ đồng thuế trong quý I
Duy Hữu - 02/04/2015 07:03
 
Trong quý I/2015, Cục Thuế TP.HCM đã thu thuế đạt 47.296 tỷ đồng, tăng 5,82% so với cùng kỳ năm ngoái.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
TP.HCM sắp thoái trên 3.600 tỷ vốn nhà nước
TP.HCM phấn đấu GDP quý I tăng 8% trở lên
TP.HCM thu ngân sách ước đạt 9.216 tỷ đồng trong tháng 2/2015

Cục Thuế TP.HCM cho biết, trong tháng 3/2015, ngành Thuế thành phố đã thu đạt 13.103 tỷ đồng, lũy kế 3 tháng đầu năm đạt 47.296 tỷ đồng, bằng 26,91% dự toán pháp lệnh, tăng 5,82% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cùng với cải cách thủ tục hành chính, Cục Thuế TP.HCM cũng tích cực chống thất thu thuế

Trong đó, đáng mừng là số thu nội địa, trừ dầu thô, tăng trưởng rất khá,  đạt 41.732 tỷ đồng, bằng 29,03% dự toán pháp lệnh, tăng 15,84% so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Để đạt được kết quả này, ngoài việc cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, Cục Thuế TP.HCM còn tích cực truy thu thuế, chống thất thu thuế, thực hiện thanh tra theo chuyên đề đối với các DN có hoạt động chuyển nhượng vốn, DN có giao dịch liên kết, DN có hoạt động xuất nhập khẩu tại chỗ...

Qua các cuộc thanh tra, đã truy thu hàng nghìn tỷ tiền thuế. Đơn cử như thanh tra Công ty CP Y khoa Hoàn Mỹ, Cục Thuế TP.HCM đã thực hiện truy thuế đối với 1 cá nhân có hành vi khai thiếu thuế phải nộp khi chuyển nhượng 8.434.717 cổ phần với tổng số truy thu và phạt là hơn 156 tỷ đồng.

Theo Cục Thuế TP.HCM, thời gian qua hoạt động chuyển nhượng vốn, bản quyền, thương hiệu tại TP.HCM diễn ra hết sức phức tạp với nhiều hình thức, thủ đoạn tinh vi. Các DN thỏa thuận với nhau bằng hợp đồng, sau đó làm các thủ tục thay đổi tên các thành viên trong giấy đăng ký kinh doanh. Có trường hợp chuyển nhượng vốn, nhượng quyền thương mại có giá trị lớn mà cơ quan thuế hầu như không thu được hoặc thu được rất ít tiền thuế.

Có không ít hợp đồng khai giá bán bằng giá vốn, không phát sinh thu nhập nên không phải nộp thuế hoặc kê khai giá bán chỉ nhỉnh hơn một chút so với giá vốn, lợi nhuận thấp thì tiền thuế phải đóng cũng thấp mặc dù giá trị giao dịch rất lớn. Trường hợp DN thực hiện chuyển nhượng nhưng không khai báo thu nhập phát sinh cũng khá phổ biến.

Kết quả thanh tra các DN có giao dịch liên kết trên địa TP.HCM đã có tác dụng đánh động đến các DN thường xuyên khai lỗ, đặc biệt đối với các DN có quan hệ giao dịch liên kết, một số DN đã tự điều chỉnh lại giá bán, giá gia công sau khi thanh tra, kiểm tra.

Trên 45.000 doanh nghiệp, đơn vị chưa nộp quyết toán thuế

Hơn 45.000 cá nhân, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ quyết toán thuế trên địa bàn Hà Nội hiện vẫn chưa hoàn thành thủ tục này trong khi hạn cuối để nộp hồ sơ chỉ còn gần 4 ngày (31/3).

Truy thu 300 tỷ đồng từ 6 doanh nghiệp FDI chuyển giá

() Thanh tra chuyển giá 7 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), phát hiện 6 doanh nghiệp vi phạm, Cục Thuế Đồng Nai trong năm 2014 đã truy thu hơn 300 tỷ đồng từ các doanh nghiệp này.

Hải quan “trách móc” ngân hàng trong phối hợp thu thuế

() Tổng cục Hải quan đã có văn bản gửi một số ngân hàng thương mại về công tác phối hợp thu ngân sách nhà nước, trong đó yêu cầu các ngân hàng đã ký phối hợp với tổng cục hải quan phải triển khai thu thuế, thu khác và bảo lãnh thuế bằng điện tử tại tất cả các chi nhánh, điểm giao dịch đã đăng ký.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư