Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 18 tháng 05 năm 2024,
Trả lại Công ty Mạnh Cầm 5.600 hộp sữa dê Danlait
- 16/05/2013 12:56
 
Chi cục quản lý thị trường Hà Nội đã trả lại Công ty Mạnh Cầm 5.600 hộp sữa dê Danlait bị thu giữ trước đó, sau khi quyết định xử phạt 15 triệu đồng vì vi phạm nhãn mác.

Như vậy, sau gần 3 tháng tạm giữ sản phẩm sữa dê Danlait để xác minh sai phạm, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đã tiến hành trả lại 5.600 hộp sữa Danlait sau khi quyết định xử phạt 15 triệu đồng về sai phạm về nhãn mác.

Một thùng sữa trong số 5.600 hộp sữa dê Danlait được trả lại cho Công ty Mạnh Cầm

Cụ thể, quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Mạnh Cầm xác định hành vi sai phạm là "lưu thông sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhỏ mà không thể hiện cụm từ bắt buộc theo quy định".

Quyết định xử phạt hành chính của Chi cục QLTT Hà Nội

Trước đó, liên quan đến các nghi vấn về nguồn gốc sản phẩm, các cơ quan chức năng Việt Nam và Pháp đã xác nhận, sản phẩm "Thực phẩm bổ sung: Sữa dê Danlait" được sản xuất tại Pháp do Công ty FIT đặt hàng và xuất khẩu. Vỏ hộp, mẫu mã, thiết kế bao bì thuộc Công ty FIT; còn nhãn hiệu được đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ tại Việt Nam và Pháp, thuộc sở hữu của Công ty Mạnh Cầm.

Các lo ngại về chất lượng sản phẩm và thành phần dinh dưỡng cũng dấy lên, khi kết quả kiểm nghiệm mẫu sữa dê Danlait do khách hàng gửi kiểm nghiệm tại Viện Pasteur TP.HCM cho thấy chỉ tiêu protein trong mẫu này chỉ đạt 4,13%, thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu công bố.

Ngay sau đó, Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (ATVSTP) - Bộ Y tế đã bác bỏ giá trị của kết quả kiểm nghiệm này, vì phiếu kiểm nghiệm ghi sai phương pháp.

Văn bản thừa nhận sai sót trong kết quả kiểm nghiệm của Viện Pasteur Tp.HCM

Viện Pasteur sau đó cũng đã có văn bản thừa nhận nhầm lẫn trong tính toán kết quả cuối cùng, và đính chính kết quả về hàm lượng protein trong mẫu kiểm nghiệm là 13,2%, thay vì 4,13% như kết quả công bố ban đầu.

Cũng trong thời gian này, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia (NIFC) đã kiểm nghiệm lô sản phẩm sữa dê Danlait do cơ quan QLTT gửi đến, lô sản phẩm này được khẳng định là được lựa chọn ngẫu nhiên trong 5.600 hộp sữa được cơ quan này thu giữ và niêm phong.

Một trong những phiếu kiểm nghiệm của NIFC

Kết quả kiểm nghiệm được công bố ngày 12/3 của Viện này cho thấy, hàm lượng Protein của mẫu sữa dê Danlait 01 là 13,4%, của mẫu sữa dê Danlait 02 là 17,4%, mẫu sữa dê Danlait 03 là 18%, so với các con số được công bố trên vỏ hộp lần lượt là 12,8%, 17,5% và 18%.

Hồng Kỹ

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư