Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 24 tháng 05 năm 2024,
Trao Giải báo chí quốc gia lần thứ VII
Chí Thanh - 21/06/2013 21:39
 
Tối nay, 21/6, Lễ trao Giải báo chí quốc gia lần thứ VII-năm 2012 và kỷ niệm 88 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam đã diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Có 117 tác phẩm báo chí được trao giải gồm: 5 giải A, 28 giải B, 45 giải C và 39 giải Khuyến khích. Tác phẩm về chống chuyển giá trong doanh nghiệp FDI của Báo Đầu tư giành giải B
TIN LIÊN QUAN

Dự Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ VII có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội và lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao giải A Giải báo chí Quốc gia cho các tác giả, nhóm tác giả. Cùng trao giải A với Thủ tướng có ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Sau khi trao giải A, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu, biểu dương và chúc mừng những thành tích, những kết quả đạt được có ý nghĩa rất quan trọng của đội ngũ những người làm báo trong cả nước; chúc mừng các nhà báo vinh dự được trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ VII.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát biểu, biểu dương
và chúc mừng các nhà báo đạt Giải báo chí Quốc gia lần thứ VII
(Ảnh Chí Cường)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh một số nội dung, định hướng nhiệm vụ đối với báo chí trong thời gian tới.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, báo chí cần tiếp tục tuyên truyền có hiệu quả việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XI, Nghị quyết của các Hội nghị Trung ương, Nghị quyết của Bộ Chính trị. Đổi mới công tác tuyên truyền và nâng cao hiệu quả việc tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Tuyên truyền cổ vũ, động viên mọi người dân và doanh nghiệp trong cả nước thực hiện có kết quả các Nghị quyết của Quốc hội và các chính sách, pháp luật, giải pháp chỉ đạo, điều hành của Chính phủ.

Tuyên truyền, nhân rộng các phong trào thi đua yêu nước, các tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến, những gương người tốt, việc tốt; quảng bá hình ảnh tốt đẹp của đất nước và con người Việt Nam; tăng cường hữu nghị và hợp tác cùng có lợi, cùng phát triển với các nước.

Báo chí cần thực hiện tốt hơn nữa, chính xác hơn nữa việc phát hiện và phê phán mạnh mẽ tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí, các tiêu cực và tệ nạn xã hội; góp phần tích cực ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng suy thoái tư tưởng chính trị và đạo đức lối sống. Báo chí của chúng ta phải luôn là một lực lượng nòng cốt, quan trọng trong đấu tranh phản bác các quan điểm, các thông tin sai trái, vu khống, xuyên tạc tình hình của đất nước; cũng như những thông tin gây phân tâm, làm phức tạp tình hình và không có lợi cho đất nước.

Các cấp uỷ Đảng và chính quyền các cấp, các Bộ ban ngành và các cơ quan Trung ương phải thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động báo chí...; thực hiện nghiêm túc quy định về phát ngôn, cung cấp thông tin chính xác, kịp thời cho báo chí; xử lý đúng pháp luật các việc làm sai trái trong hoạt động báo chí.

Những người làm báo phải luôn tu dưỡng, rèn luyện để không chỉ giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, nhanh nhạy tiếp cận với thông tin mới, công nghệ làm báo mới mà còn phải có phẩm chất tốt đẹp, bản lĩnh chính trị vững vàng, nhạy cảm và tỉnh táo trong xử lý thông tin và đưa thông tin. Mọi thông tin trên báo chí phải xuất phát từ cái tâm trong sáng của nhà báo cách mạng Việt Nam, tất cả vì lợi ích của quốc gia dân tộc, vì quyền lợi chính đáng của người dân và phải nhằm tạo nên sự đồng thuận cao trong xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tiếp tục tổ chức thật tốt Giải báo chí quốc gia. Tuyên truyền sâu rộng hơn nữa, thu hút ngày càng nhiều những tác phẩm báo chí xuất sắc; có hình thức tôn vinh và động viên khen thưởng kịp thời, xứng đáng đối với những nhà báo trong sáng, kiên định, dũng cảm, sáng tạo, có những tác phẩm tốt cả về nội dung tư tưởng và hình thức thể hiện.

Trước đó, phát biểu khai mạc Lễ trao giải, Nhà báo Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, tiếp theo 6 mùa giải, Giải báo chí quốc gia năm nay được trao cho các tác phẩm báo chí sáng tác năm 2012, có thể khẳng định đã thành công tốt đẹp, đã chọn được 5 tác phẩm, cụm tác phẩm xuất sắc nhất trong số 1.450 tác phẩm thuộc các thể loại báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử gửi dự thi, để trao giải A. Hơn 100 tác phẩm được trao giải B, giải C và Khuyến khích.

Nhà báo Lê Thị Thanh Hà (Báo Đầu tư) nhận Giải B Giải báo chí
Quốc gia lần thứ VII "tác phẩm Coca-Cola và PepsiCo: Giật mình lỗ khủng" (Ảnh Chí Cường)

Giải Báo chí quốc gia lần thứ VII có số lượng tác phẩm-tác giả và đơn vị báo tham gia nhiều nhất từ trước đến nay, từ 59 trong 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố cùng nhiều Liên Chi hội, Chi hội trực thuộc và nhiều cơ quan báo chí Trung ương tham dự.

Giải năm nay có thêm Giải Báo điện tử cho phù hợp với tình hình phát triển công nghệ báo chí hiện nay. Số tác phẩm của cộng tác viên, tác phẩm ảnh báo chí cũng cao nhất so với các năm trước.

Nhà báo Thuận Hữu nhấn mạnh, Giải Báo chí quốc gia đã thu hút được nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc, phản ánh khách quan, bao quát các sự kiện, sinh hoạt chính trị, kinh tế-xã hội lớn của đất nước trong năm 2012. Trong bối cảnh đời sống kinh tế-xã hội trong nước cũng như trên thế giới tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, các tác phẩm báo chí đã phản ánh kịp thời, sinh động và đa dạng những nỗ lực của các tầng lớp nhân dân, của cả hệ thống chính trị thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, sự điều hành của Chính phủ...

Nhiều tác giả đã đi sâu giới thiệu những cách làm hay, nhân tố mới, gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến trên mọi mặt đời sống xã hội, vừa mang tính thời sự vừa có ý nghĩa nhân văn cao cả.

Bên cạnh đó, với trách nhiệm xã hội của báo chí, nhiều tác phẩm đã đi sâu đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực; đấu tranh với các thế lực thù địch, các hoạt động sai trái chống phá đất nước, đấu tranh mạnh mẽ bằng ngôn luận trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo, an ninh biên giới và quốc phòng.

Đặc biệt, nhiều tác phẩm đoạt Giải báo chí quốc gia cũng là những tác phẩm có chất lượng cao, được trao giải về việc thực hiện chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” theo Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư