
-
Tin mới y tế ngày 15/8: Bệnh viện E cứu sống hàng nghìn người nhờ mổ tim 3D
-
Chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhập dịch Chikungunya: Từ cửa khẩu đến cộng đồng
-
Hà Nội: Xã Đa Phúc khám sức khỏe miễn phí cho hơn 5.000 người cao tuổi
-
Thúc đẩy dinh dưỡng học đường vì một Việt Nam khỏe mạnh, phát triển toàn diện
-
Một cơn nhìn mờ, phát hiện sớm đột quỵ nguy hiểm -
Cảnh báo hội chứng burnout ở người trẻ
Ngày 25/9, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đồng Nai cho biết vừa ghi nhận ca bệnh dương tính với đậu mùa khỉ đầu tiên trên địa bàn.
![]() |
Ảnh minh hoạ. |
Cùng ngày, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Dương cũng cho biết vừa ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên trên địa bàn.
Sau khi nhận được tin từ Viện Pasteur TP.HCM, ngay trong đêm 23/9, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã tổ chức họp khẩn và thành lập đoàn công tác để xử lý ca bệnh, điều tra, giám sát, khoanh vùng, phun khử khuẩn môi trường xung quanh, tránh lây lan trong cộng đồng.
Sở Y tế tỉnh này cũng có văn bản gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các cơ sở y tế nhằm tuyên truyền, chủ động phòng chống bệnh đậu mùa khỉ sau khi phát hiện ca bệnh đầu tiên trên địa bàn.
Các cơ sở y tế trong địa bàn Bình Dương được yêu cầu thực hiện điều tra kỹ tất cả các trường hợp tiếp xúc với trường hợp dương tính đậu mùa khỉ để xác định nguồn lây nhiễm; quản lý xử lý kịp thời ổ dịch, không để lây lan ra cộng đồng; t
Đồng thời tổ chức cách ly với những trường hợp dương tính, tránh tử vong và không để lây nhiễm với nhân viên y tế; tổ chức giám sát và báo cáo ca bệnh theo quy định.
Về bệnh đậu mùa khỉ, tại Quyết định số 3044/QĐ-BYT của Bộ Y tế đã bổ sung bệnh đậu mùa khỉ vào danh mục bệnh truyền nhiễm nhóm B - gồm các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây truyền nhanh và có thể gây tử vong gồm bệnh do virus Adeno, bệnh do virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS), bạch hầu, cúm, bệnh dại, ho gà, lao phổi, sốt xuất huyết, sốt rét, sởi, bệnh tay chân miệng, thuỷ đậu…
Bệnh đậu mùa khỉ chủ yếu lây nhiễm từ người sang người khi tiếp xúc trực tiếp với nốt ban, vết loét hoặc vảy đậu mùa ở khỉ; tiếp xúc tình dục dưới bất kỳ hình thức nào hoặc chạm vào bộ phận sinh dục hoặc hậu môn của người bị bệnh đậu khỉ;
Ôm, xoa bóp, hôn; nói chuyện gần gũi qua các giọt đường hô hấp hoặc dịch miệng của người bị bệnh đậu mùa khỉ; tiếp xúc các bề mặt được sử dụng bởi một người bị đậu mùa khỉ hoặc vật dụng cá nhân của người bệnh như quần áo, giường, khăn tắm, dụng cụ ăn uống,…
Để chủ động phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ ở nước ta, Bộ Y tế đã ban hành các khuyến cáo. Cụ thể, che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất che bằng khăn vải, khăn tay, khăn giấy dùng một lần hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp;
Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn ngay sau khi ho, hắt hơi. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay.
Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ, cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời. Đồng thời, cần chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục.
Tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh đậu mùa khỉ. Tránh tiếp xúc trực tiếp với những vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh.
Trong trường hợp nơi ở/nơi làm việc có người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh, cần thông báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và xử trí kịp thời, không tự ý điều trị.
Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ (khu vực Trung và Tây Phi), cần tránh tiếp xúc với động vật có vú (chết hoặc sống) như động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng có thể chứa virus đậu mùa khỉ. Khi quay trở về Việt Nam cần chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn.
Đảm bảo an toàn thực phẩm, thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khoẻ.
Về đậu mùa khỉ, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus, ngày 23/7/2022 đã ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ, mức cảnh báo cao nhất của WHO.
Sau đó gần một năm, ngày 11/5/2023, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ không còn là tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng gây quan ngại quốc tế (PHEIC).
-
Tin mới y tế ngày 15/8: Bệnh viện E cứu sống hàng nghìn người nhờ mổ tim 3D
-
Chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhập dịch Chikungunya: Từ cửa khẩu đến cộng đồng
-
Hà Nội: Xã Đa Phúc khám sức khỏe miễn phí cho hơn 5.000 người cao tuổi
-
Thúc đẩy dinh dưỡng học đường vì một Việt Nam khỏe mạnh, phát triển toàn diện
-
Một cơn nhìn mờ, phát hiện sớm đột quỵ nguy hiểm -
Cảnh báo hội chứng burnout ở người trẻ -
Tin mới y tế ngày 14/8: Cứu sống bệnh nhân ngừng tim 60 phút -
Bệnh nhân đột quỵ và ung thư ngày càng trẻ hóa -
Bộ Y tế đề xuất giải pháp tháo gỡ chậm thanh toán bảo hiểm y tế -
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện thành công ca ghép đồng thời tim - phổi đầu tiên -
Tin mới y tế ngày 13/8: Thành lập 4 đoàn kiểm tra chất lượng bệnh viện
-
Top 6 lý do để phải trở thành cư dân của Nam Long II Central Lake
-
Tổ hợp tiện ích nâng tầm cuộc sống biệt thự Legacy Hill Resort & Villas
-
An tâm với bảo chứng sổ hồng tại khu đô thị sân bay Cần Thơ
-
AgriS Agro Day 2025 - Cộng hưởng Toàn diện: Liên minh 5 Nhà kiến tạo đột phá cho nông nghiệp Việt
-
Động lực bứt phá tăng trưởng của Địa Ốc Sài Gòn (SGR)
-
Dai-ichi Life Việt Nam chính thức ra mắt sản phẩm Bảo hiểm Liên kết đơn vị An Phát Đầu Tư Thịnh Vượng