-
Hà Nội: Cựu Chủ tịch phường và 5 đồng phạm bị xét xử vì “bảo kê” xây dựng -
Đã cơ bản khắc phục vướng mắc trong cấp Chứng nhận kiểm định xe cơ giới điện tử -
Từ 1/3, hải quan được chủ động dừng thông quan khi phát hiện nghi vấn hàng giả -
Kiểm tra, rà soát toàn bộ đội tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long -
Lực lượng Hải quan chủ trì, phối hợp phát hiện 35 vụ, thu giữ khoảng 165 kg ma túy -
Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị truy tố
Dịp cuối năm 2013, kẻ gian liên tiếp đột nhập vào trụ sở UBND các xã và trường học trên địa bàn huyện Mê Linh, Hà Nội, cậy then, bẻ chốt phòng làm việc của các đồng chí lãnh đạo, kế toán, thủ quỹ, cán bộ giảng dạy... lục soát lấy đi nhiều tài sản như tiền, máy chiếu, máy tính... khiến dư luận quần chúng hoang mang.
Trước tình hình đó, Đội Phòng, chống tội phạm xâm phạm sở hữu – Phòng CSHS – Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp với Công an huyện Mê Linh xác lập chuyên án, áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp điều tra, đấu tranh triệt phá.

Đối tượng Lương Văn Thiện
Cơ quan cảnh sát điều tra đã xác định được ổ nhóm gồm 4 đối tượng tham gia vào các vụ trộm cắp, trong đó, cầm đầu ổ nhóm này là Lương Văn Thiện (SN 1972) trú tại tổ 5 khu Bảo Đà, phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì, Phú Thọ. Thiện đã từng có 3 tiền án, 2 tiền sự về tội trộm cắp tài sản.

Một trong những đồng bọn của Thiện
Theo đó, Thiện cùng đồng bọn sử dụng ôtô di chuyển đến các địa điểm là các UBND xã và trường học, đồng thời mang theo "đồ nghề": thanh sắt dài đầu nhọn, tuốc nơ vít, kìm điện, găng tay, bao tải, xe kéo hai bánh. Tới nơi thấy có thời cơ, Thiện chỉ đạo đồng bọn ở ngoài cảnh giới, còn bản thân trực tiếp đột nhập, cậy cửa phá khóa. Nếu trong phòng có két sắt thì phá két lấy tiền, còn không thì đối tượng lấy đi toàn bộ số tài sản có giá trị bên trong. Số tài sản này các đối tượng mang đi nhiều nơi khác nhau để tiêu thụ.

Dùng thanh sắt dài, nhọn, Thiện và đồng bọn dễ dàng phá khóa cửa

Két sắt bị đục phá
Trong khoảng thời gian từ tháng 11/2013 đến tháng 1/2014, Thiện đã cùng đồng bọn là Phúc và Phong gây ra 8 vụ trộm cắp trên địa bàn huyện Mê Linh như tại trụ sở UBND các xã Thanh Lâm, Vạn Yên, Chu Phan, Tiền Phong và các trường học cấp 3 xã Tự Lập, tiểu học Tam Đồng, cấp 2 Chu Phan, cấp 2 Vạn Yên, lấy đi tiền mặt cùng nhiều tài sản có giá trị như máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy chiếu phục vụ giảng dạy, tivi … Tổng trị giá tài sản bị mất trộm lên đến hàng trăm triệu đồng.

Công cụ gây án
Ngoài ra, Thiện và Phong còn khai nhận: Trong năm 2013 đã cùng nhau trộm cắp tại nhiều trường học trên địa bàn huyện Sóc Sơn, Hà Nội và huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc được một số máy tính rồi về bán cho đối tượng Đông.
Hiện, cơ quan công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.
Thùy An (ANTĐ)
-
Lực lượng Hải quan chủ trì, phối hợp phát hiện 35 vụ, thu giữ khoảng 165 kg ma túy -
Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị truy tố -
Nhân viên bảo trì máy ATM bị cáo buộc chiếm đoạt tiền của ngân hàng -
Ngăn chặn UAV uy hiếp an ninh, an toàn hoạt động bay tại cảng hàng không, sân bay -
Hàng trăm nhà đầu tư bị chiếm đoạt hơn 757 tỷ đồng trong vụ Sen Tài Thu -
Điểm mới về cấp phép lập Văn phòng đại diện của các tổ chức hợp tác, nghiên cứu nước ngoài -
Quy định mới về thu thập, sử dụng dữ liệu để phát hiện các vi phạm hành chính
-
Những tiêu chí cần lưu ý khi lựa chọn cột đèn cao áp đạt chuẩn -
Từ dẫn đầu doanh số đến đối tác chiến lược toàn diện: Hành trình khẳng định năng lực của SRT Group -
Từ thanh toán đến tín dụng: Vì sao số hóa đang quyết định khả năng bứt phá của SME Việt? -
Alliance Mount và Dealsuite thúc đẩy dòng vốn châu Âu vào doanh nghiệp Việt khi quan hệ Việt Nam - EU nâng cấp -
Big Group Holdings đạt lợi nhuận hai tháng đầu năm 2026 gấp 10 lần cùng kỳ -
Công ty luật Việt Nam đầu tiên có văn phòng luật tại Hoa Kỳ
