-
Chồng cựu Cục trưởng Trần Việt Nga bất ngờ được đề nghị án treo -
Dự án nền tảng trực tuyến về M&A của Công ty Inmergers đổ bể sau khi "gọi vốn" -
Hệ sinh thái Rance Pharma với hàng trăm ngàn lon sữa giả -
Huế: Chủ đầu tư xây nhiều hạng mục công trình ngoài giấy phép -
Khi tội phạm công nghệ cao “săn đuổi” các tổ chức kinh tế - Bài 2: Dùng thương hiệu làm mồi nhử “thượng đế” -
Đà Nẵng xây dựng quy chế giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế
| Bị can Tráng A Tàng và các bị can khác tại phiên tòa ngày 4/8. Ảnh: Thái Hùng/TTXVN |
Phiên xét xử dự kiến diễn ra trong 4 ngày. Chủ tọa phiên tòa là ông Vũ Công Đồng, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Ninh.
Theo cáo trạng, Tàng Keangnam là đối tượng chủ mưu, cầm đầu trong vụ án, trực tiếp điều hành việc mua bán trái phép chất ma túy trong đường dây này.
Quá trình điều tra đủ cơ sở kết luận, Tàng Keangnam đã thực hiện 13 hành vi mua bán trái phép chất ma túy với tổng cộng 1.791 bánh heroin, thu lợi bất chính hơn 600.000 USD.
Lương Thị Thảo, đối tác mua bán ma túy của Tàng Keangnam, là đầu mối trực tiếp mua bán ma túy của Tàng Keangnam rồi bán lại cho các đối tượng khác kiếm lời.
Cơ quan điều tra khẳng định, Thảo đã thực hiện 12 hành vi mua bán trái phép chất ma túy với tổng cộng 1.562 bánh heroin, thu lợi bất chính hơn 200.000 USD.
Em nuôi của trùm ma túy Tàng Keangnam là Tráng A Nếnh đã có hành vi cất giấu heroin, nhiều lần lái xe cùng Tàng chở ma túy xuống Bắc Giang bán cho Lương Thị Thảo.
Cơ quan chức năng kết luận, Nếnh đã thực hiện 6 hành vi mua bán trái phép ma túy với tổng cộng 950 bánh heroin và 553 viên ma túy tổng hợp thu lợi bất chính 120 triệu đồng.
Giàng A Sua, vợ của Tàng Keangnam, biết và đã giúp sức tích cực cho chồng trong việc mua bán trái phép ma túy, đi nhận tiền mua bán ma túy từ Lương Thị Thảo. Sua thực hiện hành vi mua bán trái phép 265 bánh heroin và 553 viên ma túy tổng hợp.
Tráng A Chư, bố của Tàng Keangnam, lợi dụng là trưởng bản Lũng Xá đã cùng các con là Tráng A Tàng, Tráng A Lầu mua bán trái phép ma túy, đồng thời giúp sức cho Tàng Keangnam trong việc phục vụ cơm nước cho các đối tượng vận chuyển ma túy người Lào.
Tại tòa, công tố viên công bố kết quả điều tra bổ sung vụ án Tàng Keangnam và đồng phạm.
Theo kiểm sát viên, tại Kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan điều tra-Bộ Công an nêu rõ quá trình điều tra, cơ quan công an đã cấp giấy chứng nhận người bào chữa cho luật sư Bùi Việt Anh, Đoàn Văn Trung (Văn phòng Luật sư quốc tế Bình An) và luật sư Đào Anh Dũng (Văn phòng Luật sư Hoàng Sơn), đều thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội trong việc bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Sồng A Nếnh.
Tráng A Tàng cũng được luật sư Phạm Trường Long (Văn phòng Luật sư Hưng Thạch - Đoàn Luật sư Hà Nội) bào chữa theo giấy chứng nhận người bào chữa do cơ quan điều tra cung cấp, theo đúng trình tự, thủ tục tố tụng hình sự.
Về yêu cầu xác minh, làm rõ 2 can phạm liên quan là Giàng A Đua (bố vợ Tàng) và Giàng A Chứ (anh vợ Tàng), Cơ quan điều tra đã làm việc với cơ quan công an địa phương. Kết quả cho thấy, cả 2 đối tượng này đã nhiều lần bị Công an tỉnh Sơn La, Công an tỉnh Quảng Ninh và Bộ Công an phát lệnh truy nã nhưng hiện chưa bắt được.
Đối với vấn đề tài sản được yêu cầu điều tra bổ sung, Cơ quan điều tra xác định căn nhà tại LK11B - ô 12, Khu đô thị Mỗ Lao, quận Hà Đông (Hà Nội) mang tên Giàng Thị Sua và Tráng A Tàng có giá hơn 3,5 tỷ đồng. Nhà và đất tại Tiểu khu 70, thị trấn Nông trường Mộc Châu (Sơn La) tuy mang tên Tráng A Chư (bố đẻ Tàng), song thực chất là của Tàng mua, sau đó nhờ bố đẻ đứng tên hộ.
Số tài sản thu giữ của trùm ma túy Tàng Keangnam thời điểm bị bắt quả tang gồm có: 1 kính, 1 khuy cài hình đầu con hoẵng bọc kim loại màu vàng, 7 nhẫn kim loại màu trắng, 1 dây chuyền màu vàng và 2 nanh động vật bọc kim loại màu vàng. Tất cả đều đã được trao trả cho người thân của Tráng A Tàng theo quy định pháp luật và còn có sự chứng kiến của luật sư bào chữa.
Liên quan đến số tiền USD theo Tàng Keangnam khai tại phiên tòa, cơ quan điều tra khẳng định không thu giữ của trùm ma túy này. Điều này được thể hiện rõ tại biên bản bắt giữ người phạm tội quả tang, ngày 26/7/2013. Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng đã chứng minh Vũ Văn Lâm không phải là con của liệt sỹ như lời khai của bị cáo này tại phiên tòa.
Trước đó, sau gần 3 ngày xét xử liên tục, chiều 6/8, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tàn án Nhân nhân tỉnh Bắc Ninh đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án Tráng A Tàng cùng đồng bọn với các nội dung trên.
Trong vụ án này, Tàng Keangnam cùng 11 đối tượng liên quan bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao (nay là Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội) ủy quyền cho Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh truy tố ra trước cơ quan xét xử cùng cấp về tội “Mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy”, theo khoản 4, Điều 194 Bộ luật Hình sự./.
-
Khi tội phạm công nghệ cao “săn đuổi” các tổ chức kinh tế - Bài 2: Dùng thương hiệu làm mồi nhử “thượng đế” -
Đà Nẵng xây dựng quy chế giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế -
Phát hiện 264 ổ cứng Seagate nghi xâm phạm sở hữu trí tuệ ở Bắc Ninh -
Lại bắt gần 18.400 sản phẩm nghi hàng giả tại Lao Bảo, Cha Lo -
Bắt nhiều đối tượng trong đường dây buôn lậu ngà voi, thuốc lá lậu -
Công an Đà Nẵng khởi tố vụ sản xuất gần 11.000 hũ yến sào giả -
Chủ tịch và kế toán PECC2 bị khởi tố tội tham ô tài sản
-
Giải pháp bố trí phòng tin học khoa học từ Nội thất The One -
Carlsberg Việt Nam xây dựng đội ngũ hiệu suất cao trên nền tảng niềm tin, trao quyền và văn hóa phát triển -
Samsung tiếp tục tuyển dụng kỹ sư, cử nhân và thực tập sinh cho các nhà máy ở Việt Nam -
Hệ thống Trường quốc tế Hoa Kỳ APU ghi dấu ấn với 30 triệu USD học bổng cho học sinh tốt nghiệp năm 2026
-
C.P. Việt Nam chung sức phát triển mảng xanh, nâng cao chất lượng sống cho cộng đồng -
Vinacomin và Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản): Thúc đẩy hợp tác toàn diện và bền vững
