Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 25 tháng 05 năm 2024,
Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản như kỳ vọng
Đông Phong - 20/03/2024 16:22
 
Trung Quốc hôm nay 20/3 đã giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản ở mức cố định hàng tháng, phù hợp với kỳ vọng của thị trường.
Trụ sở ngân hàng Trung ương Trung Quốc tại Bắc Kinh. Ảnh: Reuters
Trụ sở Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tại Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Lãi suất cho vay cơ bản (LPR) kỳ hạn 1 năm hiện được Trung Quốc ấn định ở mức 3,45%, trong khi lãi suất LPR kỳ hạn 5 năm không đổi ở mức 3,95%, theo Reuters.

Trong một cuộc thăm dò của Reuters với 27 nhà quan sát thị trường được thực hiện trong tuần này, tất cả những người được hỏi đều dự đoán Trung Quốc sẽ giữ nguyên cả hai mức lãi suất trên.

Động thái giữ nguyên lãi suất LPR của Trung Quốc rất được mong chờ bởi tuần trước Ngân hàng Trung ương nước này đã giữ nguyên lãi suất cho vay trung hạn (MLF) trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ghi nhận một số dấu hiệu cải thiện.

Lãi suất MLF đóng vai trò "dẫn dắt" lãi suất cho vay cơ bản (LPR) do 20 ngân hàng thương mại được chỉ định ấn định.

Trung Quốc đã đặt mục tiêu tăng trưởng khoảng 5% cho năm 2024, một mục tiêu mà các nhà kinh tế đánh giá là đầy tham vọng. Đồng thời, Bắc Kinh cũng kêu gọi thực hiện nhiều biện pháp kích thích hơn, bao gồm nới lỏng tiền tệ và tài chính. Đặc biệt, Trung Quốc đứng trước thách thức phải "hồi sinh" lĩnh vực bất động sản đang bị suy thoái.

Hầu hết các khoản vay mới và dư nợ ở Trung Quốc đều dựa trên lãi suất LPR kỳ hạn 1 năm, trong khi lãi suất LPR kỳ hạn 5 năm làm tham chiếu định giá các khoản thế chấp.

Do đó, bất kỳ đợt cắt giảm lãi suất mạnh tay nào cũng có thể gây áp lực lên đồng nhân dân tệ và các ngân hàng có tỷ suất lợi nhuận ròng (NIM) sụt giảm kể từ năm ngoái.

Trong khi sản lượng các nhà máy và doanh số bán lẻ của Trung Quốc đã vượt kỳ vọng trong hai tháng đầu năm 2024, thì khoản đầu tư vào lĩnh vực bất động sản ở nước này lại sụt giảm 9% so với cùng kỳ năm trước, sau khi lao dốc 24% vào tháng 12/2023. Tương tự, doanh số bán bất động sản trong hai tháng đầu năm 2024 cũng trượt dốc.

Tăng trưởng tín dụng của Trung Quốc cũng đã chậm lại. Dư nợ cho vay bằng nhân dân tệ trong tháng 2 tăng 10,1% so với cùng kỳ năm trước - mức tăng thấp nhất trong lịch sử thống kê.

Tuy nhiên, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, ông Pan Gongsheng, cho biết hồi đầu tháng này rằng cơ quan này sẽ giữ đồng nhân dân tệ về cơ bản ổn định, đồng thời phát đi một thông điệp ôn hòa tới thị trường rằng Trung Quốc có "các công cụ chính sách tiền tệ phong phú để vận dụng".

Kể từ đó, các nhà đầu tư đã gia tăng đặt cược rằng các cơ quan chức năng Trung Quốc sẽ tung ra nhiều biện pháp nới lỏng tiền tệ hơn, bao gồm cả việc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thương mại, nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Trung Quốc giữ nguyên lãi suất đối với các khoản vay trung hạn
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc quyết định giữ nguyên lãi suất chính sách chính vào ngày 18/2 khi tái tục các khoản vay trung hạn sắp đáo hạn, theo...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư