Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 15 tháng 06 năm 2024,
Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật lần đầu bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo
Hưng Anh - 16/05/2024 09:28
 
Sáng 15/5, lần đầu tiên Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội chính thức được ra mắt với đầy đủ cơ cấu bộ máy là các thầy cô giáo trưởng, phó khoa.
TIN LIÊN QUAN

Là ngôi trường đại học đầu tiên đào tạo theo hướng “liên ngành” với tinh thần “khai phóng”

Ngày 15/5/2024, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức sự kiện ra mắt với các nội dung chính: Công bố Quyết định bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Nhà trường; ra mắt 3 chương trình đào tạo mới; Tọa đàm "Giáo dục nghệ thuật theo hướng đa ngành và liên ngành, từ mô hình Đại học Đông Dương". 

Theo PGS-TS. Nguyễn Văn Hiệu, sự ra đời của Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật được truyền cảm hứng đáng kể từ những di sản giá trị mà Trường Mỹ thuật Đông Dương (Đại học Đông Dương) để lại. Đại học Đông Dương cũng chính là tiền thân của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật được ra đời trên nền tảng của Khoa Sau đại học (2002) và Khoa Các khoa học liên ngành (2017), các tổ chức tiền thân được Đại học Quốc gia Hà Nội giao phó thực hiện các sứ mệnh quan trọng mang tính chất đột phá trong nhiều thời kỳ lịch sử.

Từ việc đóng vai trò nòng cốt trong việc thúc đẩy hệ thống giáo dục sau đại học cho đến trở thành một trong những đơn vị đầu tiên được giao chức năng nhiệm vụ tổ chức triển khai các chương trình đào tạo mang tính chất liên ngành, liên lĩnh vực; quá trình hoạt động hơn hai mươi năm của Khoa đã từng bước tạo dựng và định hình các giá trị và nền tảng cốt lõi, làm cơ sở vững chắc cho Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật trong chặng đường sắp tới. 

Bắt đầu tuyển sinh từ năm 2023 với 5 ngành, bao gồm: Thiết kế sáng tạo (chuyên ngành thời trang sáng tạo, thiết kế nội thất bền vững, đồ họa công nghệ số), quản trị thương hiệu, quản trị tài nguyên di sản, quản lý giải trí và sự kiện, quản trị đô thị thông minh và bền vững.

Sáng 15/5 chính thức bộ máy lãnh đạo của nhà trường được ra mắt.

Năm 2024, Trường mở thêm các ngành/chuyên ngành mới, gồm: Ngành kiến trúc (chuyên ngành kiến trúc và thiết kế cảnh quan); Ngành nghệ thuật thị giác (gồm nhiếp ảnh nghệ thuật và nghệ thuật tạo hình đương đại).

Tính liên ngành hiện diện ở mọi chương trình đào tạo, gắn kết chặt chẽ các ngành khoa học với nhau nhằm mục đích trang bị cho sinh viên khả năng ứng dụng lý thuyết liên ngành vào giải quyết một vấn đề cụ thể. Nhà trường đề cao tính thực tiễn và ứng dụng trong quá trình đào tạo sinh viên.

Là trường đại học đầu tiên đào tạo theo hướng "liên ngành" với tinh thần "khai phóng".

Với định hướng đào tạo khai phóng, sáng tạo, nhà trường đưa tư duy quản trị và kinh tế sáng tạo vào ngành công nghiệp văn hoá, vào ngành di sản, vào ngành đô thị, kiến trúc, vào nghệ thuật, vào thời trang, tạo hình, nhiếp ảnh, đồ họa...

Là mảnh ghép còn thiếu trong bức tranh hoàn hảo

Việc chuyển đổi thành Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật với các chức năng và nhiệm vụ chính là tổ chức và triển khai các hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học về các lĩnh vực sáng tạo, nghệ thuật đã bổ sung một mảnh ghép còn thiếu trong mô hình tổ chức đại học đa ngành của Đại học Quốc gia Hà Nội. Trên cơ sở 5 tổ bộ môn cũ, Nhà trường tổ chức lại thành 4 Khoa trực thuộc bao gồm: Khoa Công nghiệp văn hóa và Di sản; Khoa Nghệ thuật và Thiết kế; Khoa Quản trị và Kinh tế sáng tạo; Khoa Kiến trúc Đô thị và Khoa học bền vững. Đây cũng là đại diện cho các nòng cột đào tạo của nhà trường từ bậc đại học cho đến sau đại học. Các Khoa là sự quy tụ của đội ngũ giảng viên có trình độ cao được đào tạo trong và ngoài nước.

Sứ mệnh lịch sử và trách nhiệm xã hội đặt lên vai các thầy cô.

Phát biểu tại Lễ ra mắt, PGS-TS. Nguyễn Văn Hiệu, Hiệu trưởng Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật cho biết: “Việc chuyển đổi mô hình và tổ chức lại Khoa Các khoa học liên ngành thành nhà trường là sự phát triển khoa học, khách quan và tất yếu. Hành trình đó có sự tham gia của nhiều nhân tố, trong đó, nỗ lực và tinh thần đổi mới sáng tạo của đơn vị đóng vai trò trung tâm”.

Với khẩu hiệu “kiến tạo tương lai bằng tri thức liên ngành”, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật hiện đang triển khai nhiều ngành học đón đầu xu thế ở bậc đại học như: quản trị thương hiệu; quản lý giải trí và sự kiện; quản trị đô thị thông minh và bền vững; quản trị tài nguyên di sản; thiết kế sáng tạo với các chuyên ngành về thời trang và sáng tạo, đồ họa công nghệ số, thiết kế nội thất bền vững; ngành kiến trúc (chuyên ngành kiến trúc và thiết kế cảnh quan); ngành nghệ thuật thị giác (gồm nhiếp ảnh nghệ thuật và nghệ thuật tạo hình đương đại).


Lấy cảm hứng phát triển từ Trường Mỹ thuật Đông Dương

Theo PGS-TS. Nguyễn Văn Hiệu, sự ra đời của Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật được truyền cảm hứng đáng kể từ những di sản giá trị mà Trường Mỹ thuật Đông Dương (Đại học Đông Dương) để lại. Đại học Đông Dương cũng chính là tiền thân của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Xuất hiện sau đúng 100 năm Trường Mỹ thuật Đông Dương thành lập, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật đã tìm thấy sự đồng điệu này thông qua triết lý giáo dục nghệ thuật cũng như mô hình đào tạo liên ngành. Đây là cơ sở quan trọng, minh chứng cho sự kết nối thiêng liêng giữa truyền thống giáo dục nghệ thuật khai phóng và liên ngành của Đại học Quốc gia Hà Nội từ xưa đến nay.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư