-
Ngân hàng có dư địa bơm thêm 141.00 tỷ đồng ra nền kinh tế, lãi suất tiếp tục neo cao -
Giá vàng hôm nay: Giảm 500.000 đồng/lượng, chuyên gia dự báo tăng tuần này -
Đề phòng rủi ro sau bức tranh đẹp về lợi nhuận ngân hàng -
TCBS tiếp tục mở rộng huy động nguồn vốn trung dài hạn quốc tế -
Góc nhìn TTCK tuần 10/8 - 14/8: Phép thử với VN-Index ở vùng 1.780 - 1.800 điểm -
Bamboo Capital và BCG Land bị huỷ tư cách công ty đại chúng
Báo cáo tài chính quý I/2025 của CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho biết, doanh thu hoạt động trong quý đầu năm nay đạt 561,5 tỷ đồng, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái (564,5 tỷ đồng). Cụ thể, gần như các hoạt động của SHS đều không có sự tăng trưởng so với quý I/2024, doanh thu chủ yếu đi ngang thậm chí là giảm.
Lãi từ các tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ (FVTPL) đạt 369,2 tỷ đồng, chỉ nhích nhẹ thêm 0,5 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu môi giới chứng khoán đạt 52 tỷ đồng, giảm 23,3%.
Hoạt động tư vấn đầu tư chứng khoán và Cho vay phải thu có sự tăng trưởng rõ rệt hơn. Doanh thu từ nghiệp vụ tư vấn đầu tư chứng khoán cao gấp 4 lần cùng kỳ, tuy nhiên giá trị mang về 5,3 tỷ đồng chỉ đóng góp tỷ trọng nhỏ trong doanh thu hoạt động của SHS. Còn lãi từ các khoản cho vay và phải thu quý này đạt 127,9 tỷ đồng, tăng 6% và đóng góp 22,7% vào cơ cấu doanh thu.
Không chỉ sụt giảm về doanh thu, chi phí hoạt động trong kỳ còn tăng 142%, chiếm 179,6 tỷ đồng. Đáng chú ý, SHS lỗ 153,9 tỷ đồng từ bán các tài sản tài chính, khiến lỗ các tài sản tài chính FVTPL ghi nhận 120,6 tỷ đồng, đẩy chi phí hoạt động trong kỳ tăng mạnh.
Kết quả, lợi nhuận trước thuế quý I/2025 của SHS đạt 325,6 tỷ đồng, giảm 26% so với quý I/2024.
Giải trình về kết quả này, SHS cho biết, nguyên nhân khiến lợi nhuận quý I năm nay sụt giảm so với trước đó là do thị trường chứng khoán quý đầu năm kém thuận lợi hơn cùng kỳ năm ngoái.
Tổng tài sản SHS tính đến cuối quý I/2025 ở mức 15.257 tỷ đồng, tăng 8% so với hồi đầu năm. Trong đó, tài sản FVTPL và các khoản cho vay chiếm tỷ trọng chính, lần lượt là 57,7% và 30% tổng tài sản.
Ở các khoản cho vay và phải thu, giá trị cho vay riêng hoạt động margin cuối kỳ ở mức 4.476 tỷ đồng, tăng thêm gần 10% so với hồi đầu năm.
Còn tài sản FVTPL cuối kỳ ở mức 8.804 tỷ đồng, tăng nhẹ 660 triệu đồng so với đầu năm. Trong đó cổ phiếu niêm yết chiếm chủ yếu với giá trị 4.685 tỷ đồng và trái phiếu niêm yết chiếm 1.849 tỷ đồng. Trong 3 tháng đầu năm, SHS ghi nhận thêm tài sản tài chính khác trị giá 488 tỷ đồng, trong khi đó, công cụ thị trường tiền tệ giảm từ 1.214 tỷ xuống còn 250 tỷ đồng.
Soi danh mục tự doanh của SHS cho thấy, công ty chứng khoán này đang đầu tư vào các mã GEX, FPT, HPG, TCB, CTG. Tính đến cuối quý I, các mã FPT, HPG đang ghi lỗ lần lượt 1,3 và 1,2 tỷ đồng. Tuy nhiên giá trị tự doanh ở các mã nêu trên chỉ chiếm 859 tỷ đồng, còn lại hơn 4.291 tỷ đồng ở các cổ phiếu khác không được SHS thuyết minh chi tiết, trong khi đó mục tài sản này đang ghi nhận chênh lệch tăng 635 tỷ và chênh lệch giảm đến 333,5 tỷ đồng.
Ở tài sản FVTPL là trái phiếu, SHS đầu tư 2.578 tỷ đồng và khoản mục này đang ghi nhận lỗ hơn 10,2 tỷ đồng.
Còn tại tài sản AFS, SHS đầu tư vào 2 mã cổ phiếu là SHB và TCD. Trong khi SHB đang có giá trị tăng thêm 465 tỷ đồng thì TCD lại ghi giảm 164,6 tỷ đồng.
-
Góc nhìn TTCK tuần 10/8 - 14/8: Phép thử với VN-Index ở vùng 1.780 - 1.800 điểm -
Bamboo Capital và BCG Land bị huỷ tư cách công ty đại chúng -
Giao dịch hợp đồng tương lai VN30 và VN100 tăng mạnh trong tháng 7 -
Giá vàng hôm nay (8/8): Giá tăng vọt, chuyên gia cảnh báo tâm lý chốt lời -
Khi ESG dần định hình lại giá trị tài sản -
Chứng khoán phiên 7/8: Cổ phiếu vốn nhà nước thăng hoa -
Điện Máy Xanh chào sàn HoSE: Giải mã 5 trụ cột tạo dòng tiền bền vững cho cổ đông
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
ASEAN Online Sale Day 2026 chính thức diễn ra trên toàn khu vực -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 3) -
Sandoz bổ nhiệm Tổng giám đốc mới tại Việt Nam -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 2) -
SeABank thông báo mời thầu
