Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 04 năm 2024,
Tự ý truyền đạm tại nhà: Thói quen gây hậu họa khôn lường
D.Ngân - 21/02/2024 07:34
 
Theo phương pháp dân gian truyền miệng, cứ hễ ốm đau hay mệt mỏi, người dân thường tìm đến phương pháp truyền đạm.

Chủ quan tự ý truyền đạm hoa quả tại nhà, nữ bệnh nhân V.T.L. (34 tuổi, Hải Dương) xuất hiện đau ngực trái kèm khó thở đến Bệnh viện Đa khoa Medlatec khám thì có chẩn đoán sốc phản vệ, kèm các biến chứng viêm cơ tim và suy tim.

Ảnh minh họa.

BSCKII. Nguyễn Quang Minh, Trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Medlatec chia sẻ việc tự ý truyền đạm tại nhà là thói quen rất nguy hiểm, thậm chí phải trả giá bằng tính mạng.

Như trường hợp của nữ bệnh nhân V.T.L. (34 tuổi, Hải Dương) đến Bệnh viện Đa khoa Medlatec thăm khám trong tình trạng đau ngực trái kèm khó thở. Cơn đau đã diễn biến được khoảng 10 ngày nay, đau liên tục và tăng lên khi đi lại, vận động.

Bệnh nhân được bác sĩ chỉ định thực hiện các cận lâm sàng cần thiết. Trong đó, kết quả chụp MRI tim cho thấy những vấn đề nghiêm trọng bao gồm hình ảnh giảm tưới máu cơ tim và xơ hóa rải rác nhiều ổ vùng vách liên thất và thành dưới thất trái; giảm vận động và sức căng cơ tim nhiều vùng thất trái; chức năng tâm thu thất trái còn bảo tồn (chỉ số chức năng bơm máu của tim còn 52%).

Điều đáng nói, trong quá trình thăm khám và hỏi bệnh, chị L. cho biết từng cấp cứu sốc phản vệ do tự ý truyền đạm tại nhà. Bệnh nhân được kết luận suy tim EF bảo tồn do viêm cơ tim sau sốc phản vệ. Ngay lập tức, các chuyên gia tiến hành hội chẩn ca bệnh, tư vấn hướng điều trị và theo dõi phù hợp cho bệnh nhân.

Việc tiêm, truyền các loại dịch, trong đó có đạm vào cơ thể phải có chỉ định của bác sĩ. Trường hợp bắt buộc phải truyền, bác sĩ sẽ tính toán kỹ lưỡng truyền bao nhiêu, thời gian chảy giọt truyền thích hợp.

Việc tự ý truyền dịch mà không có ý kiến của bác sĩ, hoặc sai cách sẽ có nguy cơ xảy ra tai biến rất cao như phù chỗ tiêm, đau sưng nơi vùng đang truyền dịch, viêm tĩnh mạch, dị ứng gây khó thở, đau ngực, sốc phản vệ, tử vong.

Sốc phản vệ là tình trạng y khoa vô cùng nghiêm trọng, có thể gây ra tình trạng tắc đường thở, khiến người bệnh không thở được. Đây cũng là yếu tố khiến tim có thể ngừng đập do huyết áp giảm khiến tim không nhận đủ oxy.

BSCKII. Nguyễn Quang Minh cho biết, các nghiên cứu lâm sàng và thực nghiệm đã chỉ ra rằng các chất trung gian gây viêm phản vệ có thể gây ra tổn thương động mạch vành và cơ tim, đồng thời gây ra hàng loạt các hệ lụy cho sức khỏe tim mạch như:

Sốc tim (tim không bơm đủ máu cho cơ thể); Loạn nhịp tim (nhịp tim quá nhanh, hoặc quá chậm); Nhồi máu cơ tim; Viêm cơ tim; Suy tim; Trụy tim.

Chuyên gia đưa ra khuyến cáo người dân khi có các dấu hiệu bất thường cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám kịp thời và đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Trong các kỹ thuật chẩn đoán, chụp cộng hưởng từ được xem là “công cụ vàng” giúp chẩn đoán, phân loại và tiên lượng di chứng tổn thương tim sau sốc phản vệ.

Phương pháp này được đánh giá là giải pháp thay thế không xâm lấn hữu ích nhờ khả năng mô tả đa chiều về đặc tính mô học của nó, không chỉ cung cấp thông tin chẩn đoán phân biệt tình trạng viêm cơ tim mà còn truyền tải thông tin về giai đoạn và tiên lượng bệnh.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư