Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 19 tháng 05 năm 2024,
Tuổi trẻ Dầu khí tiên phong chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả lao động, sản xuất kinh doanh
Như Loan - 24/05/2023 19:51
 
Vừa qua, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Tọa đàm “Thanh niên công nhân tiên phong chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả lao động, sản xuất kinh doanh” với 63 điểm cầu trực tuyến trải khắp cả nước.
TIN LIÊN QUAN
Toàn cảnh toạ đàm

Chia sẻ tại Toạ đàm với chủ đề “Tăng cường tính xung kích, sáng tạo của thanh niên, công nhân trong triển khai nhiệm vụ, chuyên môn, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp”, đồng chí Phạm Đăng An cho biết, Tuổi trẻ Dầu khí luôn là lực lượng xung kích trong việc đảm nhận các khâu khó trong công việc, khát khao chinh phục, tạo ra hiệu quả kinh tế cho đơn vị, cho ngành và cho đất nước. Từ những thời điểm khó khăn ban đầu, cán bộ, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) cùng CBCNV-NLĐ trong Tập đoàn đã nỗ lực hết mình, vượt qua mọi thách thức để tìm ra nguồn tài nguyên dầu khí cho tổ quốc, đến nay đã xây dựng được hệ thống cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, hiện đại từ khâu thượng nguồn, trung nguồn cho đến hạ nguồn.

Với ý nghĩa đó, trong giai đoạn vừa qua Đoàn thanh niên PVN và các sơ sở Đoàn trong ngành dầu khí đã đẩy mạnh, thực hiện phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” thông qua việc khuyến khích, hướng dẫn các cơ sở Đoàn đăng ký, thực hiện các công trình, phần việc thanh niên, từ đó thể hiện được rõ nét vai trò, ví trí của ĐVTN, thúc đẩy năng suất lao động của từng cá nhân, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị cũng như của Tập đoàn.

Đặc biệt, trong những năm qua các công trình, phần việc thanh niên của ĐVTN đã mang lại hiệu quả kinh tế cao và tiết kiệm được cho đơn vị giá trị kinh tế lớn.

Cụ thể trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, Đoàn Tập đoàn đã có 1.372 công trình thanh niên các cấp được công nhận, trong đó: Cấp Trung ương có 4 công trình và 13 đề tài được tuyên dương tại “Festival Sáng tạo trẻ toàn quốc”; cấp Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương có 178 công trình; cấp Đoàn Tập đoàn/cấp trên cơ sở có 389 công trình và 1.039 công trình cấp cơ sở đã hoàn thành và được công nhận với giá trị làm lợi là 1.136 tỷ đồng và hơn 34 triệu USD, điều này đã góp phần vào sự phát triển chung của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Tiếp nối thành công trong những năm qua, tuổi trẻ Dầu khí nhiệm kỳ 2022 - 2027 tiếp tục tập trung triển khai đẩy mạnh các công trình, phần việc thanh niên có hàm lượng kỹ thuật cao, tạo ra giá trị kinh tế lớn và tập trung sâu hơn đến lĩnh vực chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Tại Festival “Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc" năm 2022, tuổi trẻ dầu khí có 8 trong tổng số 47 công trình được vinh danh cấp toàn quốc.

Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận một thực tế là bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện công trình, phần việc thanh niên tại các cơ sở Đoàn trong Tập đoàn vẫn còn một số hạn chế và gặp phải không ít khó khăn khi triển khai: Phong trào phát triển chưa đồng đều ở các cơ sở Đoàn. Có những đơn vị triển khai hoạt động rất tốt, số lượng và chất lượng của các công trình thanh niên luôn được lãnh đạo đơn vị đánh giá rất cao nhưng cũng có cơ sở Đoàn tham gia đăng ký với số lượng ít; một bộ phận ĐVTN vẫn còn thụ động, chưa mạnh dạn đưa ra những ý tưởng trong quá trình thực hiện công trình thanh niên; các nhóm tác giả thường ngại trong việc hoàn thiện các hồ sơ báo cáo theo thủ tục quy định khi hoàn thành công trình.

Các đại biểu trao đổi bên lề tại toạ đàm

Cũng theo đồng chí Phạm Đăng An trong thời gian tới để tăng cường tính xung kích, sáng tạo của thanh niên, công nhân trong triển khai nhiệm vụ, chuyên môn, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp, Ban Chấp hành Đoàn Tập đoàn đã đề ra một số giải pháp trong quá trình thực hiện đó là: Việc chọn lựa và đăng ký công trình, phần việc thanh niên là khâu đầu tiên rất quan trọng trong quá trình thực hiện.

Trong đó nên lưu ý đến công tác vận động, tạo không khí thi đua sôi nổi trong toàn Đoàn, để ĐVTN hăng hái tham gia thực hiện công trình, phần việc thanh niên.

Đồng thời trong quá trình thực hiện công trình, phần việc thanh niên, Ban Chấp hành Đoàn cần sâu sát, hỗ trợ và đôn đốc nhóm tác giả thực hiện; kịp thời động viên, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để công trình, phần việc thanh niên được tiến hành thuận lợi theo đúng kế hoạch đã đề ra; lên kế hoạch giám sát thường xuyên, sau mỗi giai đoạn thực hiện, Ban Chấp hành Đoàn nên tổ chức với hình thức họp nhanh (có thể dùng hình thức họp trực tuyến hoặc qua email, điện thoại...) nhằm xem xét lại tiến trình, tiến độ thực hiện.

.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư