Đặt mua báo in| Ngày 21 tháng 01 năm 2022, 15:59:30
Ukraine bị tố gài bẫy phe ly khai bắn hạ máy bay MH17
Vietnam+ - 24/07/2014 09:40
 
 Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters, Alexander Khodakovsky - chỉ huy Tiểu đoàn Vostok - đã lần đầu tiên thừa nhận lực lượng ly khai sở hữu hệ thống tên lửa Buk (NATO gọi là SA-11). Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng quân đội Ukraine đã cố tình "gài bẫy" phe ly khai để họ sử dụng tên lửa Buk bắn vào các máy bay.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
CIA xác nhận Nga không dính líu trực tiếp vụ bắn rơi MH17
Những tỷ phú Nga đang lo sợ sau vụ MH17 bị bắn hạ
Vietnam Airlines tránh không phận Ukraine, tốn kém ra sao?
Bàn giao hộp đen MH17 cho Malaysia
Video cảnh máy bay MH17 của Malaysia bị bắn hạ

  Ukraine bị tố gài bẫy phe ly khai bắn hạ máy bay MH17  
  Theo các chuyên gia quân sự, những vết xước và lỗ thủng trên thân máy bay MH17 chứng tỏ nó bị bắn hạ bằng tên lửa phòng không (Nguồn: DM)  

Ông Alexander Khodakovsky còn ngụ ý nói rằng, tên lửa Buk có nguồn gốc từ Nga và có thể đã được đưa trở về Nga để xóa bỏ bằng chứng về sự hiện diện của hệ thống này tại Ukraine. 

Ông Khodakovsky nói: "Tôi biết tên lửa Buk được đưa đến từ Lugansk. Vào thời điểm đó tôi được thông báo là một hệ thống Buk từ Lugansk đang được đưa đến dưới lá cờ của LNR (Cộng hòa Nhân dân Lugansk)... Tôi nghĩ họ đã gửi nó trở về. Bởi vì tôi biết về nó vào chính xác thời điểm tôi phát hiện thảm họa (máy bay MH17) đã xảy ra. Họ có thể đã gửi nó trở lại để xóa bỏ bằng chứng về sự hiện diện tên lửa Buk".

Ông Khodakovsky nói thêm: "Câu hỏi được đặt ra là: Ukraine đã nhận được thông tin đúng lúc quân tự vệ có công nghệ này, do sai lầm của Nga. Song họ (chính quyền Kiev) không những không làm gì để đảm bảo an ninh, mà còn kích động việc sử dụng loại vũ khí này nhằm vào một máy bay dân sự đang chở những người dân thường vô tội. Họ biết về sự hiện diện của hệ thống Buk này, rằng Buk đang di chuyển tới Snezhnoye (ngôi làng cách địa điểm MH17 rơi 10 km về phía Tây).

Họ biết nó sẽ được triển khai ở đây, và Kiev khiêu khích sử dụng hệ thống Buk này bằng việc bắt đầu cuộc không kích nhằm vào một mục tiêu không cần thiết mà máy bay của họ không động đến suốt một tuần. Và vào ngày đó, Kiev tăng cường bay, và vào đúng thời điểm xảy ra vụ bắn, vào thời điểm chiếc máy bay dân sự bay phía trên, họ phát động không kích dù biết rằng ở đó có hệ thống tên lửa Buk. (Chính quyền) Ukraine đã làm tất cả có thể để đảm bảo rằng một máy bay dân sự bị bắn hạ". 

Khodakovsky cũng khẳng định đơn vị của ông chưa bao giờ sở hữu Buk và các hệ thống phòng không này có thể đã được quân ly khai thuộc các đơn vị khác sử dụng.

Khodakovsky là một trong những thủ lĩnh quân ly khai hiếm hoi xuất thân từ Ukraine chứ không phải Nga. Trong quá khứ, ông từng có mâu thuẫn với các thủ lĩnh ly khai bên ngoài khu vực như Igor Strelkov, người gốc Moskva tự tuyên bố là thủ lĩnh của toàn bộ lực lượng ly khai tại tỉnh Donetsk.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư