Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 28 tháng 05 năm 2024,
Ukraine đã biết kết quả phân tích hộp đen MH17
PV - 29/07/2014 10:04
 
Theo hãng tin Reuters, ngày 28/7, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Ukraine, ông Andriy Lysenko cho biết kết quả phân tích hộp đen của máy bay MH17, thuộc Hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi ở miền Đông Ukraine, cho thấy máy bay này đã rơi do "đột ngột giảm áp cực lớn" sau khi trúng nhiều mảnh đạn từ một quả tên lửa.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Bàn giao hộp đen MH17 cho Malaysia
Lộ Video về hộp đen máy bay MH17
   
  Một mảnh vỡ của chiếc máy bay MH17 bị rơi ở Đông Ukraine. (Nguồn: AFP)  

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Kiev, ông Lysenko khẳng định thông tin trên được các chuyên gia phân tích hộp đen của máy bay MH17 cung cấp.

Trước đó, hãng tin CBS News cho biết các dữ liệu chưa được công bố, trích xuất từ hộp đen của chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 thuộc hãng hàng không Malaysia Airlines rơi tại phía Đông Ukraine, cho kết quả ứng với một vụ nổ tên lửa.

Điều này tương đồng với giả thuyết mà các chuyên gia vũ khí đưa ra trước đó, nhận định từ việc đánh giá vết xước và lỗ thủng trên vỏ máy bay còn sót lại, cho thấy những lỗ thủng đó dường như được hình thành từ một vụ nổ tên lửa.

Hiện chính quyền Ukraine và lực lượng ly khai vẫn đang đổ lỗi cho nhau về việc bắn hạ máy bay mang số hiệu MH17. 

Cơ quan tình báo Ukraine (SBU) và Mỹ cho rằng máy bay MH17 đã bị bắn hạ bằng tên lửa BUK-M1 của Nga chuyển cho lực lượng ly khai Ukraine. SBU cho rằng, các tổ hợp này sau đó đã được chuyển ngược về Nga.

Nga đã bác bỏ toàn bộ cáo buộc của phía Ukraine, đồng thời tố Kiev tung tin giả.

Các đại diện của lực lượng ly khai tuyên bố họ không có khả năng bắn được tên lửa BUK vì điều khiển được tổ hợp này cần phải được đào tạo bài bản.

Ukraine bị tố gài bẫy phe ly khai bắn hạ máy bay MH17

Ukraine bị tố gài bẫy phe ly khai bắn hạ máy bay MH17

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters, Alexander Khodakovsky - chỉ huy Tiểu đoàn Vostok - đã lần đầu tiên thừa nhận lực lượng ly khai sở hữu hệ thống tên lửa Buk (NATO gọi là SA-11). Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng quân đội Ukraine đã cố tình "gài bẫy" phe ly khai để họ sử dụng tên lửa Buk bắn vào các máy bay.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư