Đặt mua báo in| Ngày 21 tháng 03 năm 2023, 05:13:44
Ứng dụng công nghệ thông tin để cả nhân viên y tế và người dân đều hưởng lợi
D.Ngân - 04/02/2023 18:19
 
Trong chương trình công tác tại Hà Tĩnh, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã đến thăm, làm việc về công tác y tế cơ sở tại Trung tâm y tế huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Báo cáo với Thứ trưởng và đoàn công tác, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn cho biết, trong năm 2022 đã tổ chức khám, cấp cứu và thu dung điều trị kịp thời, đảm bảo chất lượng và an toàn, hiệu quả cho gần 95 nghìn trường hợp người bệnh, tăng 6,8% so với cùng kỳ, trong đó hơn 90.000 lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; điều trị nội trú hơn 16 nghìn bệnh nhân.

Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại cuộc làm việc.

Công tác khám, chữa bệnh tại tuyến xã chất lượng ngày càng được nâng lên, không có các tai biến xảy ra trong điều trị; 25/25 trạm y tế, thị trấn thực hiện tốt phần mềm hồ sơ sức khoẻ điện tử; trên 98,5% hồ sơ sức khoẻ của người dân được quản lý. Tổ chức thực hiện tốt việc quản lý điều trị; các bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế...

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Trung tâm y tế Hương Sơn, hiện nay, cơ sở hạ tầng từ trung tâm đến trạm y tế đang xuống cấp, hư hỏng và hết hạn sử dụng khiến cho công tác khám, chữa bệnh gặp nhiều khó khăn.

Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn kiến nghị Bộ Y tế sớm có hướng dẫn các gói dịch vụ kỹ thuật thuộc lĩnh vực y tế dự phòng, dân số; điều chỉnh giá dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế để phù hợp với việc tăng 100% phụ cấp cho cán bộ y tế cơ sở; đồng thời quan tâm hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và trang thiết bị cho y tế cơ sở.

Tại buổi làm việc, ông Lê Ngọc Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho hay, mô hình y tế cơ sở gần người dân nhất, phát huy vai trò chăm sóc sức khoẻ ban đầu.

Tuy nhiên, cũng theo ông Châu qua thực tiễn hoạt động tại cơ sở, đề nghị Bộ Y tế sớm có thống nhất một mô hình tổ chức bộ máy đối với y tế tuyến huyện để tạo thuận lợi trong quản lý và tổ chức hoạt động.

Phó chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh cũng đề nghị Bộ Y tế quan tâm hướng dẫn sớm trong thực hiện chuyển đổi số, nhất là các phần mềm quản lý để các địa phương có cơ sở triển khai. Bên cạnh đó cần đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư phát triển hệ thống y tế. Đặc biệt, quan tâm cơ chế tài chính cho hệ thống y tế nhất là liên quan đến kết cấu giá dịch vụ khám, chữa bệnh.

Ông Lê Ngọc Châu cũng thông tin, hiện nay hồ sơ đề nghị UNESCO vinh danh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đã hoàn thiện và trình lên tổ chức này. 

"Thời gian tới, mong Bộ tiếp tục quan tâm cùng với Hà Tĩnh triển khai các hoạt động chỉnh trang, trùng tu khu di tích, dâng hương, tưởng niệm, triển lãm, hội thảo... để UNESCO sớm vinh danh đại danh y", ông Lê Ngọc Châu nói.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác khám chữa bệnh cũng như hoạt động y tế dự phòng, phòng chống dịch trên địa bàn lớn với 1 thị xã và 25 xã của Trung tâm y tế Hương Sơn.

Đối với công tác phòng bệnh, theo Thứ trưởng vai trò của y tế cơ sở rất quan trọng, vì vậy cần đẩy mạnh truyền thông về phòng chống dịch để người dân nhận thức được cách phòng bệnh, từ đó thay đổi hành vi về ăn uống, bảo vệ sức khoẻ; 

Đồng thời đẩy mạnh giám sát nguy cơ bùng phát dịch ở cơ sở để báo cáo cấp có thẩm quyền triển khai các biện pháp dập dịch kịp thời...

Cùng đó phải duy trì tiêm chủng mở rộng đặc biệt là các vaccine trong tiêm chủng mở rộng; đẩy nhanh tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi.

Trong khám chữa bệnh, Thứ trưởng nhấn mạnh cần phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin hơn nữa vào các hoạt động của Trung tâm để cả nhân viên y tế và người dân đều được hưởng lợi. Thực hiện bệnh án điện tử, đơn thuốc điện tử, thanh toán hoá đơn điện tử... 

Bên cạnh đó cần thực hiện đúng các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế; thường xuyên tổ chức các hoạt động sinh hoạt chuyên môn để rà soát, cập nhật các kiến thức về khám chữa bệnh; Tiếp tục duy trì trong khi hội chẩn bệnh viện phải có sự tham gia của người làm công tác dinh dưỡng và dược bệnh viện.

Phải làm tốt công tác truyền thông về già hoà dân số, sàng lọc trước sinh, sau sinh và đẩy mạnh chăm sóc một nghìn ngày đầu đời của trẻ.

"Trong công tác y tế cơ sở cần tăng cường khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người dân ngay tại trạm y tế; Quan tâm đẩy mạnh công tác y tế học đường để tránh xảy ra ngộ độc thực phẩm; Phối hợp với phòng y tế để thực hiện tốt công tác tham mưu về quản lý y tế trên địa bàn...", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý.

Về các đề xuất liên quan đến nguồn vốn đầu tư, Bộ Y tế ghi nhận, tiếp thu, những vấn đề thuộc Bộ Y tế, Bộ sẽ giao các đơn vị liên quan sớm làm việc với tỉnh để tháo gỡ; với những vấn đề vượt thẩm quyền, Bộ sẽ báo cáo Chính phủ, trao đổi thông tin với các bộ, ngành liên quan...

Nhiều điểm mới trong Luật Khám chữa bệnh (sửa đổi)
Một trong những nội dung quan trọng của Luật Khám chữa bệnh (sửa đổi) là nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ của cơ sở khám chữa bệnh và...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư