Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 07 năm 2024,
Vàng trang sức xuất khẩu sắp chịu thuế suất 2%
Nguyễn Quỳnh (VOV) - 04/05/2015 09:28
 
Theo nội dung Thông tư số 36/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 7/5 tới đây, các mặt hàng vàng trang sức, kỹ nghệ và các sản phẩm bằng vàng khác có hàm lượng vàng từ 95% trở lên sẽ phải chịu thuế xuất khẩu 2% thay vì 0% như hiện tại.
Thay đổi mức thuế suất vàng trang sức xuất khẩu từ ngày 7/5/2015. (Ảnh: KT)
Thay đổi mức thuế suất vàng trang sức xuất khẩu từ ngày 7/5/2015. (Ảnh: KT)

Cụ thể, các mặt hàng sẽ chịu thuế suất xuất khẩu mới 2% bao gồm đồ trang sức và các bộ phận rời của đồ trang sức bằng vàng có hàm lượng vàng từ 95% trở lên; đồ kỹ nghệ vàng hoặc bạc và các bộ phận rời của đồ kỹ nghệ vàng bạc bằng vàng, đã hoặc chưa mạ hoặc dát phủ kim loại quý, có hàm lượng vàng từ 95% trở lên, và các sản phẩm khác bằng vàng, đã hoặc chưa mạ hoặc dát phủ kim loại quý, có hàm lượng vàng từ 95% trở lên.

Thông tư cũng quy định, đối với các mặt hàng đồ kim hoàn bằng vàng (thuộc nhóm 71.13), đồ kỹ nghệ bằng vàng (thuộc nhóm 71.14) và các sản phẩm khác bằng vàng (thuộc nhóm 71.15) để được áp dụng mức thuế suất thuế xuất khẩu 0%, ngoài hồ sơ hải quan theo quy định chung, phải có Phiếu kết quả thử nghiệm xác định hàm lượng vàng dưới 95% do tổ chức thử nghiệm xác định hàm lượng vàng trang sức, mỹ nghệ được quy định cấp.

Trường hợp các mặt hàng trên xuất khẩu theo hình thức gia công xuất khẩu, hoặc có đủ điều kiện xác định là được sản xuất từ toàn bộ nguyên liệu nhập khẩu, xuất khẩu theo loại hình sản xuất xuất khẩu, khi làm thủ tục hải quan thực hiện theo quy định hiện hành, không phải xuất trình Phiếu kết quả thử nghiệm xác định hàm lượng vàng.

Đối với trường hợp xuất khẩu theo hình thức sản xuất xuất khẩu, khi làm thủ tục hải quan, doanh nghiệp phải xuất trình giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu của ngân hàng nhà nước theo quy định tại Thông tư số 16/2012/TT-NHNN ngày 25/5/2012.

Để tiến hành thử nghiệm, xác định hàm lượng vàng trang sức, mỹ nghệ xuất khẩu, Thông tư quy định một số tổ chức đã được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng chỉ định gồm: Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 1, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3, Viện Ngọc học và Trang sức Doji, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu - Trung tâm vàng.

PNJ "bình chân" khi tăng thuế xuất khẩu vàng trang sức
Công ty cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ - HOSE) không lo ngại trước đề xuất tăng thuế xuất khẩu các loại vàng trang sức.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư