Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 26 tháng 05 năm 2024,
Việt Nam - Cuba thiết lập cơ chế hợp tác liên nghị viện
PV - 21/04/2023 09:31
 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cộng hoà Cuba Esteban Lazo Hernández đã ký thoả thuận hợp tác, chính thức thiết lập cơ chế hợp tác liên nghị viện.
.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cộng hoà Cuba Esteban Lazo Hernández ký thoả thuận hợp tác, chính thức thiết lập cơ chế hợp tác liên nghị viện giữa Quốc hội hai nước (Ảnh: Doãn Tấn).

Hai bên thống nhất sẽ tổ chức các cuộc họp liên nghị viện song phương ở cấp cao do Chủ tịch Quốc hội hoặc Phó Chủ tịch Quốc hội chủ trì 2 năm một lần.

Tối 20/4, giờ Việt Nam, tại Nhà Quốc hội Cuba - Capitolio, Thủ đô La Habana, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hoà Cuba, ngay sau hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cộng hoà Cuba Esteban Lazo Hernández đã ký thoả thuận hợp tác, chính thức thiết lập cơ chế hợp tác liên nghị viện giữa Quốc hội hai nước. 

 Theo đó, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Cuba đánh giá cao mối quan hệ lịch sử, thắm thiết giữa Việt Nam và Cuba, với đặc trưng là sự tin cậy chính trị, tình đoàn kết, anh em giữa Đảng, Chính phủ, Quốc hội và hai dân tộc.

Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Cuba thống nhất tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội, tập trung vào các lĩnh vực như: trao đổi đoàn giữa Quốc hội hai nước; đẩy mạnh các hoạt động nhằm phát triển mối quan hệ trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế, thương mại, tài chính, hợp tác và văn hóa xã hội...

Hai bên thúc đẩy chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy các mối quan hệ thông qua hoạt động của các nhóm nghị sĩ hữu nghị; hỗ trợ tăng cường kết nối với các nhóm nghị sĩ hữu nghị tại châu Á và Mỹ Latinh; tham vấn và phối hợp lập trường về các vấn đề cùng quan tâm giữa các đoàn đại biểu của các Bên trong khuôn khổ các tổ chức nghị viện quốc tế.

Phối hợp giám sát, đôn đốc việc thực hiện các điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế song phương mà hai nước đã ký kết; trao đổi thông tin định kỳ; phát triển nguồn nhân lực thông qua trao đổi kinh nghiệm bằng các hình thức có thể; thúc đẩy các hoạt động ủng hộ và đoàn kết giữa các Bên.

Hai bên sẽ tổ chức các cuộc họp liên nghị viện song phương ở cấp cao do Chủ tịch Quốc hội hoặc Phó Chủ tịch Quốc hội chủ trì 2 năm một lần, luân phiên tại trụ sở của mỗi Bên. Các cuộc gặp trực tuyến hoặc trực tiếp giữa các Ủy ban của Quốc hội hai nước sẽ được tổ chức định kỳ. Trên cơ sở các mối quan tâm và điều kiện thực tế, các Bên sẽ quyết định các chủ đề và hình thức làm việc.

Các cuộc trao đổi giữa các Nhóm Nghị sĩ hữu nghị, Ban Thư ký Quốc hội hai nước sẽ được tổ chức theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ song phương và trao đổi kinh nghiệm trên các lĩnh vực thực tiễn và ưu tiên của mỗi nước. Trước khi cùng tham dự các diễn đàn đa phương liên nghị viện quốc tế, các Bên trao đổi nhằm phối hợp hoạt động về thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm. Trao đổi kinh nghiệm thực tiễn trong việc thực thi quyền hạn của Quốc hội hai nước, đặc biệt là các quyền hạn liên quan đến hoạt động lập pháp và giám sát.

Cũng trong tối 20/4, giờ Việt Nam, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hoà Cuba của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, lễ trao phần thưởng cao quý của Nhà nước Việt Nam tặng Lãnh đạo Quốc hội Cuba đã được tổ chức trang trọng tại Nhà Quốc hội Cuba - Capitolio, Thủ đô La Habana với sự tham dự của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández, các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam và lãnh đạo Quốc hội Cuba.

Tại buổi lễ, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã công bố các quyết định của Chủ tịch Nước Võ Văn Thưởng về việc trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh và Huân chương Hữu nghị. 

Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández. Đây là huân chương cao quý thứ hai của Đảng và Nhà nước Việt Nam, ghi nhận những công lao to lớn của Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernández trong việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng, hai Quốc hội và Nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba. 

Tiếp đó, Chủ tịch Quốc hội đã trao Huân chương Hữu nghị tặng Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba Ana Maria Mari Machado, Tổng Thư ký Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba Homero Acosta Álvarez và Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Cuba Maria Yolanda Ferrer vì những đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác đặc biệt Việt Nam - Cuba. 

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư