-
Vắc-xin giúp giảm đến hơn 90% nguy cơ nhập viện do sốt xuất huyết -
Tin mới y tế ngày 7/7: Cơn đau đầu kéo dài có thể là tín hiệu cảnh báo đột quỵ -
Đề xuất mở rộng chi trả bảo hiểm y tế cho kỹ thuật chẩn đoán ung thư -
Kiểm soát thuốc lá thế hệ mới từ sớm, không để khoảng trống pháp lý -
Đau bụng kéo dài, người phụ nữ phát hiện mắc lao ruột -
RSV và Zona gia tăng nguy cơ biến chứng ở người mắc bệnh hô hấp mạn tính
Vắc-xin phế cầu 23 do hãng dược phẩm MSD (Mỹ) sản xuất hiện đã có mặt ở gần 50 quốc gia trên thế giới. Đây là lần đầu tiên người dân Việt Nam có cơ hội được tiêm vắc-xin này.
![]() |
| Ảnh minh họa |
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trẻ em và người cao tuổi ở các nước đang phát triển chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, ước tính mỗi năm có 1 triệu trẻ tử vong do phế cầu.
Vắc-xin mới này dành cho trẻ em từ 2 tuổi và người lớn, đặc biệt hiệu quả cao ở người cao tuổi có bệnh nền; người suy giảm chức năng hô hấp do từng mắc Covid-19 như ho kéo dài, khan tiếng, khó thở, thở mệt, viêm phế quản;
Nhóm đối tượng nguy cơ cao (người trên 65 tuổi, người suy giảm miễn dịch như mắc bệnh HIV, ung thư, bất thường chức năng lách, cắt lách, bệnh hồng cầu hình liềm, suy thận mạn, hội chứng thận hư, người đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch…).
Bà Vũ Thị Thu Hà, Giám đốc Cung ứng của Hệ thống tiêm chủng VNVC cho biết, vắc-xin phế cầu 23 vừa được cấp phép tại Việt Nam giúp tạo miễn dịch chủ động phòng ngừa viêm phổi và bệnh lý xâm lấn do phế cầu như viêm màng não, nhiễm trùng huyết do 23 tuýp huyết thanh phổ biến cho người có nguy cơ nhiễm bệnh từ 2 tuổi trở lên và không giới hạn độ tuổi với người lớn.
Theo các bác sỹ, việc tiêm vắc-xin phế cầu 23 sẽ tùy theo độ tuổi và lịch sử chủng ngừa. Vắc-xin mới này được khuyến cáo tiêm bổ sung cho trẻ em và người lớn đã tiêm vắc-xin phế cầu 10 và 13 để củng cố hiệu quả và tăng cường bảo vệ trước các chủng phế cầu khác mà hai loại vắc-xin này chưa có.
Trẻ từ 2 tuổi trở lên và người lớn tiêm một liều cơ bản. Người có nguy cơ cao mắc bệnh cần tiêm chủng lại sau liều cơ bản 5 năm hoặc theo chỉ định của bác sĩ điều trị.
Vắc-xin phế cầu 23 đã được đưa vào sử dụng tại gần 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới như Mỹ, Anh, Tây Ban Nha, Australia, Hồng Kông, Singapore… với hơn 400 triệu liều đã được tiêm để bảo vệ cho cộng đồng.
Đây là vắc-xin phòng 23 chủng vi khuẩn khác nhau của phế cầu, là những chủng tiêu biểu trong số những tác nhân gây bệnh phế cầu xâm lấn, bao gồm: 1, 2, 3, 4, 5, 6B, 7F, 8, 9N, 9V, 10A, 11A, 12F, 14, 15B, 17F, 18C, 19A, 19F, 20, 22F, 23F, 33F.
-
Đau bụng kéo dài, người phụ nữ phát hiện mắc lao ruột -
RSV và Zona gia tăng nguy cơ biến chứng ở người mắc bệnh hô hấp mạn tính -
Tin mới y tế ngày 6/7: Già hóa dân số kéo theo gánh nặng tăng huyết áp -
Bộ Y tế công bố danh sách các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm -
Sốt xuất huyết đổi quy luật, nguy cơ tăng quanh năm -
Đề xuất cấm trưng bày thuốc lá tại điểm bán, luật hóa lệnh cấm thuốc lá điện tử -
Tin mới y tế ngày 5/7: Nhiều trẻ nhập viện vì bệnh vảy cá bẩm sinh
-
1
Phải giải ngân 100% vốn Trung ương giao cho Chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2026 -
2
Siêu đô thị trong cuộc tái định vị năng lực cạnh tranh Việt Nam -
3
Đề xuất kéo dài tuyến metro số 3 từ Phú Mỹ (TP.HCM) đến Sân bay Long Thành -
4
Giao đầu mối nghiên cứu đầu tư cao tốc Nha Trang - Liên Khương vốn 25.058 tỷ đồng
-
Onsen Fuji và chiến lược kiến tạo giá trị bền vững cho bất động sản miền Trung -
Ngân hàng TNHH Một thành viên HSBC (Việt Nam) được cấp đổi Giấy phép thành lập và hoạt động -
AMACCAO - Doanh nghiệp thuần Việt biến “điểm nóng” rác thải thành điểm đến công nghệ môi trường -
LOTTE MART tiếp tục "bùng nổ" ưu đãi về giá -
Bảo Tín Capital ghi dấu với văn hóa doanh nghiệp thuộc Top 100 châu Á -
6 tháng đầu năm, TKV cung cấp 22,77 triệu tấn than cho sản xuất điện

