Đặt mua báo in| Ngày 03 tháng 12 năm 2022, 16:24:22
Việt Nam và Lào chia sẻ kinh nghiệm phục hồi và phát triển sau đại dịch Covid-19
Nguyễn Lê - 16/05/2022 18:07
 
Chiều 16/5, Quốc hội Việt Nam và Lào đã tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về cơ chế, chính sách để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch COVID-19.
.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane đồng chủ trì hội thảo.

Ngay sau  khi ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội vừa được ký kết buổi sáng 16/5, chiều cùng ngày, Quốc hội Việt Nam và Lào đã tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về cơ chế, chính sách để phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane đồng chủ trì hội thảo.

Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane cho rằng, Hội thảo là cơ hội hữu ích cho hai Quốc hội trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau trong công tác thực hiện vai trò của cơ quan lập pháp về chính sách và xây dựng pháp luật nhằm thức đẩy sự phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội quốc gia sau đại dịch Covid-19 theo tình hình và điều kiện thực tiễn của mỗi nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, dịch Covid-19 xảy ra bất ngờ đã tác động nặng nề, toàn diện đến hầu hết các quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Lào và Việt Nam.

Trong bối cảnh đó, với tinh thần khẩn trương, chủ động từ sớm, từ xa, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội Việt Nam đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với Chính phủ, các cơ quan hữu quan tham vấn ý kiến của cử tri, nhân dân, các chuyên gia, nhà khoa học, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước dưới nhiều hình thức khác nhau.

Đặc biệt đã tổ chức diễn đàn kinh tế Việt Nam năm 2021, kết nối, tập hợp được lực lượng lớn các chuyên gia, các nhà khoa học trong và ngoài nước để nghiên cứu kinh nghiệm thực tiễn của các nước và đề xuất chính sách cho Việt Nam.

Trên cơ sở đó, tháng 1/2022, Quốc hội Việt Nam lần đầu tiên tổ chức một kỳ họp bất thường nhằm kịp thời xem xét, quyết định một số vấn đề lớn, quan trọng, cấp bách về kinh tế - xã hội; trong đó có nhiều chính sách mới, đột phá, chưa có tiền lệ và đã quyết định tung ra gói kích thích kinh tế có giá trị lên tới 347 nghìn tỷ đồng Việt Nam (tương đương khoảng 16-17 tỷ USD), nhằm mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế Việt Nam…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, đây là chính sách mới chưa có tiền lệ. Cho đến nay, kinh tế Việt Nam đã có nhiều khởi sắc, các hoạt động kinh tế - xã hội đã được mở cửa trở lại, các chính chính sách ứng phó với dịch bệnh và phát triển kinh tế - xã hội đã từng bước phát huy hiệu quả tích cực và đi vào cuộc sống. Từ ngày 15/5, người nhập cảnh vào Việt Nam không cần xét nghiệm virus SARS-CoV-2…

Việt Nam đang tổ chức SEA Games 31, trong đó có sự tham gia của các Đoàn thể thao trong khu vực, Đoàn của CHDCND Lào đã tham gia tích cực. Điều này cho thấy các hoạt động kinh tế-xã hội và thể thao…đang trở lại bình thường.

Hai Nhà lãnh đạo cùng bày tỏ tin tưởng rằng tại hội thảo này, các cơ quan của Chính phủ, các vị đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các địa phương hai nước sẽ cùng nhau trao đổi kinh nghiệm thực tiễn của mỗi quốc gia, tích cực thảo luận để làm rõ và làm sáng tỏ hơn những vấn đề cùng quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, tại hội thảo, sẽ dành thời gian để hỏi-đáp và Chủ tịch Quốc hội mỗi nước, các thành viên lãnh đạo trong cơ quan Quốc hội mỗi nước sẵn lòng phát biểu thêm, trả lời giải đáp những vấn đề mà đại biểu Quốc hội hai nước quan tâm.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, quan trọng hơn, thông tin và các bài học kinh nghiệm từ hội thảo sẽ là hữu ích, thiết thực cho mỗi quốc gia trong xây dựng hoặc tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách hiệu quả, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của hai nước trong tình hình mới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Quốc hội Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Quốc hội Lào, tiếp tục kế thừa và phát huy những kinh nghiệm, kết quả hợp tác, tích cực góp phần củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, gắn bó tin cậy và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tiếp theo, với sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội hai nước, đại diện lãnh đaọ các bộ, ngành, các cơ quan Quốc hội hai nước đã chia sẻ những tham luận về kế hoạch phục hồi kinh tế, xã hội sau đại dịch, tác động của dịch Covid-19 và một số gợi ý chính sách về bảo đảm an sinh xã hội…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam khẳng định Việt Nam luôn hết lòng ủng hộ, sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành cùng Lào vượt qua mọi khó khăn, thử...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư