Đặt mua báo in| Ngày 05 tháng 02 năm 2023, 04:51:42
Vietcombank được chấp thuận bán 10% vốn điều lệ
Thùy Liên - 21/09/2018 17:10
 
Ngày 19/9/2018, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản số 7105/NHNN-TTGSNH về việc tăng vốn điều lệ của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).
Vietcombank đang gặp khó trong bán cổ phần cho đối tác nước ngoài
Vietcombank đang gặp khó trong việc bán cổ phần cho đối tác nước ngoài để tăng vốn

Theo đó, NHNN chấp thuận việc Vietcombank thực hiện tăng vốn điều lệ từ 35.977.685.750.000 đồng (Ba mươi lăm nghìn chín trăm bảy mươi bảy tỷ sáu trăm tám mươi lăm triệu bảy trăm năm mươi nghìn đồng) lên 39.575.454.320.000 đồng (Ba mươi chín nghìn năm trăm bảy mươi lăm tỷ bốn trăm năm mươi bốn triệu ba trăm hai mươi nghìn đồng) theo phương án phát hành 10% cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn đã được Đại hội đồng cổ đông của Vietcombank thông qua năm 2017 và Hội đồng quản trị Vietcombank phê duyệt đầu năm nay.

Vietcombank có trách nhiệm thực hiện việc tăng vốn điều lệ theo quy định của pháp luật; Sau khi hoàn tất các thủ tục theo quy định của pháp luật, Vietcombank trình Thống đốc NHNN hồ sơ đề nghị sửa đổi mức vốn điều lệ tại Giấy phép thành lập và hoạt động.

Văn bản này có hiệu lực trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày ký. Trường hợp việc tăng vốn điều lệ chưa hoàn tất trong thời hạn cho phép, nếu Đại hội đồng cổ đông Vietcombank thông qua việc thay đổi Phương án tăng vốn điều lệ đã được NHNN chấp thuận, văn bản này hết hiệu lực pháp lý.

Trước khi có văn bản chính thức, NHNN đã nhất trí với phương án phát hành riêng lẻ 10% cho cổ đông nước ngoài của Vietcombank. Trong đợt phát hành này, ngoài tìm kiếm một nhà đầu tư mới, dự kiến nhà đầu tư chiến lược Mizuho sẽ tiếp tục mua để đảm bảo tỷ lệ sở hữu là 15%.

Theo ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank, vừa qua Vietcombank đã tiếp xúc với nhiều nhà đầu tư song việc đàm phán chưa có kết quả.  Lý do là theo quy định hiện hành, Vietcombank vừa phải bán lô lớn với giá không được thấp hơn giá thị trường, vừa phải yêu cầu đối tác nắm giữ cổ phần một năm không được chuyển nhượng.   

Những rào cản này khiến thương vụ chuyển nhượng 7,7% cổ phần cho Quỹ đầu tư GIC, quỹ đầu tư của Singapore từ năm 2016 của Vietcombank đến nay vẫn chưa thể diễn ra. 

Vietcombank chính thức trở thành ngân hàng đạt chuẩn GPI đầu tiên tại Việt Nam
Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa tổ chức Lễ công bố đạt chuẩn GPI (Global Payments Innovation Initiative - Sáng kiến Đổi mới...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư