Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 25 tháng 02 năm 2024,
Vietsovpetro: Giàn đầu giếng RC8 đón dòng dầu đầu tiên
Hoàng Nam - 17/07/2023 07:51
 
Giàn đầu giếng RC8 của Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro được xây dựng tại giếng khoan R-24 mỏ Rồng thuộc Block 09-1 đã đón dòng dầu đầu tiên.

Ông Vũ Mai Khanh, Tổng giám đốc Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro cho biết, ngày 15/7, Giàn đầu giếng RC-8, mỏ Rồng, lô 09-1 đã chính thức đón dòng dầu đầu tiên.

Việc đưa giàn RC-8 đi vào khai thác sớm 1 tháng so với kế hoạch sẽ góp phần gia tăng sản lượng khai thác dầu của Vietsovpetro năm 2023. Qua đó, đóng góp đáng kể nguồn thu cho ngân sách nhà nước, đáp ứng được nhu cầu năng lượng và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Giàn đầu giếng RC8 do Vietsovpetro thiết kế, cùng với các nhà thầu chế tạo, lắp đặt cách Vũng Tàu khoảng 125 km về phía Đông Nam, trên thềm lục địa Việt Nam. Độ sâu nước khu vực này khoảng 53 mét so với mức nước biển.

L

Người lao động Vietsovpetro làm việc trên giàn khoan
Người lao động Vietsovpetro làm việc trên giàn khoan

iên doanh Việt - Nga Vietsovpetro cũng vừa có kiến nghị với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về việc thúc đẩy kế hoạch mở rộng vùng hoạt động.

Cụ thể, Vietsovpetro đã kiến nghị đến lãnh đạo Tập đoàn PVN trong việc thúc đẩy kế hoạch phát triển các Lô 09-2/09, Lô 16-1/15, Lô 09-2/10; cũng như trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt việc trao cho Vietsovpetro các dự án phát triển mỏ tiềm năng như Lô 17, 05-2/10; xem xét và thông qua chủ trương đầu tư của Vietsovpetro vào các lô mới.

Theo Tổng giám đốc Vietsovpetro Vũ Mai Khanh, hiện Vietsovpetro đang gặp một số khó khăn có khả năng tác động đến mục tiêu gia tăng trữ lượng dài hạn cũng như gia tăng sản lượng khai thác theo kế hoạch. Cụ thể, Vietsovpetro đang gặp khó khăn trong huy động các phương tiện nổi, giàn khoan trong bối cảnh thị trường khan hiếm và giá thuê cao, mở rộng vùng hoạt động...

Để tháo gỡ các khó khăn nay, Vietsovpetro đã đề ra các giải pháp về địa chất kỹ thuật, gia tăng trữ lượng, tối ưu công tác khoan khai thác, đưa vào khai thác đúng tiến độ các công trình xây dựng cơ bản trọng điểm, hoàn thiện năng lực nội bộ, duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng tái tạo; mở rộng hợp tác, liên kết, tận dụng các yếu tố ngoại lực để phát triển mở rộng dịch vụ ngoài…

Về kiến nghị nói trên của Vietsovpetro, Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng đã yêu cầu các ban của Tập đoàn phối hợp chặt chẽ với Vietsovpetro, rà soát hệ thống quản trị, đề xuất phân cấp, phân quyền nhiều hơn nhằm đề cao trách nhiệm người đứng đầu Liên doanh. Bên cạnh đó, các bên dựa trên kế hoạch dài hạn, lập danh mục đầu tư và đưa ra các dự toán chi tiết, có tính khả thi làm cơ sở trao đổi với các nhà cung cấp dịch vụ để giữ vững mục tiêu về gia tăng trữ lượng, cũng như tìm mọi giải pháp về kỹ thuật để giữ vững sản lượng, đảm bảo các mục tiêu về an toàn, kiểm soát rủi ro…

Để tháo gỡ khó khăn của Vietsovpetro, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng cũng đề nghị Vietsovpetro phối hợp với Tổng công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) xây dựng kế hoạch chia sẻ nguồn lực linh hoạt, hiệu quả, trong đó ưu tiên sử dụng dịch vụ của các đơn vị trong hệ sinh thái PVN để gia tăng tỷ trọng doanh thu nội ngành, tập trung nguồn lực cho các dự án trọng điểm sắp tới như Dự án Lô B, điện gió ngoài khơi…

Trong 6 tháng đầu năm 2023, khai thác dầu trên toàn mỏ Vietsovpetro đạt hơn 1,523 triệu tấn, vượt 48.600 tấn so với kế hoạch. Khai thác khí thiên nhiên đạt 38,3 triệu m3, vượt 8,4 triệu m3. Dự báo trong 6 tháng cuối năm 2023, khai thác dầu trên toàn mỏ Vietsovpetro đạt 1,442 triệu tấn và cả năm đạt 2,961 triệu tấn, vượt 70.700 tấn so với kế hoạch.

Vietsovpetro đạt mốc sản lượng 50 tỷ mét khối khí
Liên doanh Việt Nga Vietsovpetro đã đạt mốc tổng sản lượng thu gom và xử lý khí (cho gaslift và đưa về bờ) 50 tỷ mét khối vào ngày 1/10/2017.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư