Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 22 tháng 07 năm 2024,
Vinamilk sắp khánh thành 2 nhà máy sữa lớn nhất châu Á
Hoàng Hảo - 30/03/2013 23:56
 
Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đang gấp rút hoàn thành hai nhà máy chế biến sữa lớn nhất châu Á, có tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng.
TIN LIÊN QUAN

Với dây chuyền sản xuất hiện đại, áp dụng công nghệ tiên tiến nhất thế giới, hai nhà máy này đánh dấu sự phát triển vượt bậc của ngành công nghiệp sản xuất sữa tại Việt Nam, đồng thời bước đầu hiện thực hóa mục tiêu đưa Vinamilk trở thành một trong 50 doanh nghiệp sản xuất sữa hàng đầu thế giới.

Nhà máy sữa của Vinamilk được đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại, tự động hoá ở mức cao nhất

Nhà máy sữa bột trẻ em lớn nhất Đông Nam Á

Ngày 26/3, nhà máy chuyên sản xuất sữa bột trẻ em do Vinamilk đầu tư hơn 1.600 tỷ đồng, được xây dựng trên diện tích 6 ha tại Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (thuộc tỉnh Bình Dương) đã vận hành thành công. Nhà máy được trang bị hệ thống sản xuất tự động hóa 100%, từ khâu chế biến cho đến đóng lon, đóng thùng dưới sự giám sát của các thiết bị điện tử, nên đảm bảo tuyệt đối về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng. Riêng hai tháp sấy tại nhà máy (có đường kính 3,6 m, chiều cao 32 m) là những tháp sấy vào loại lớn nhất và hiện đại nhất châu Á.

Với công suất 54.000 tấn sữa bột/năm, siêu nhà máy này sẽ đáp ứng được một phần lớn nhu cầu của người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Nhà máy sữa nước áp dụng công nghệ tiên tiến nhất thế giới

Nằm trên diện tích 20 ha ở Khu công nghiệp Mỹ Phước (Bình Dương), nhà máy chuyên sản xuất sữa nước lớn nhất hiện nay của Vinamilk đang gấp rút hoàn thiện giai đoạn cuối cùng để kịp khánh thành đúng vào dịp chào mừng kỷ niệm 38 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4). Với tổng vốn đầu tư 2.400 tỷ đồng, nhà máy có công suất giai đoạn 1 là 1,2 triệu lít sữa/ngày, giai đoạn 2 nâng lên 2,4 triệu lít/ngày (tương đương hơn 800 triệu lít/năm), bằng với công suất của 9 nhà máy hiện nay của Vinamilk cộng lại và là nhà máy sữa lớn nhất châu Á tại thời điểm này. Do đó, nhà máy được coi là “siêu nhà máy” thứ 2 của Vinamilk.

Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Nhà máy cho biết, đây là một trong những nhà máy sản xuất sữa lớn nhất thế giới đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường theo tiêu chuẩn ISO14025. Toàn bộ thiết bị, công nghệ đồng bộ, đời mới nhất do Tetra Pak (Thụy Sỹ) - nhà cung cấp giải pháp và thiết bị ngành sữa hàng đầu thế giới đảm nhận; máy móc, thiết bị được tự động hóa ở mức cao nhất. Ngoài dây chuyền khép kín từ khâu tiếp nhận sữa nguyên liệu, chế biến, thanh trùng, tiệt trùng đến đóng gói sản phẩm, còn có hàng chục robot tự hành chuyên làm nhiệm vụ vận chuyển nguyên vật liệu và thành phẩm; hệ thống kho thông minh tối ưu hóa diện tích, được lập trình và điều khiển bằng robot để xuất nhập hàng nhanh chóng mà không cần đến sức người vận chuyển.

Với công nghệ hiện đại như vậy, “siêu nhà máy” này chỉ cần tổng cộng 581 cán bộ, công nhân viên (trong đó 75% có trình độ đại học) để vận hành.

Muốn cạnh tranh phải mạnh dạn đầu tư công nghệ mới nhất

Bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vinamilk cho biết, nhiều doanh nghiệp sản xuất sữa và hầu hết các nhãn hàng nổi tiếng trên thế giới đều đã có mặt tại thị trường Việt Nam. Do đó, muốn cạnh tranh, chiếm lĩnh thị phần thì Vinamilk phải mạnh dạn đầu tư công nghệ sản xuất mới nhất. Thời gian qua, Vinamilk đã đầu tư áp dụng công nghệ tiên tiến trong việc chăn nuôi bò sữa nhằm tạo ra nguồn cung cấp nguyên liệu chất lượng cao và bây giờ Vinamilk tiếp tục đầu tư hai nhà máy sản xuất công nghệ tốt nhất, đời mới nhất để sản xuất ra các sản phẩm chất lượng quốc tế nhằm cạnh tranh một cách sòng phẳng với các nhãn hiệu nổi tiếng trên thế giới. Hai nhà máy trên có tổng mức đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng và hoàn toàn bằng nguồn vốn của Vinamilk.

Cũng theo bà Mai Kiều Liên, sản phẩm của Vinamilk đã có mặt tại 26 quốc gia trên thế giới, 50% sản lượng sữa bột của Vinamilk được xuất khẩu ra nước ngoài, chiếm 70% tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu của Vinamilk (thị trường lớn nhất là các nước Trung Đông); ở thị trường nội địa Vinamilk đang nắm giữ thị phần số 1 về sữa nước. Sau khi hai siêu nhà máy này đi vào sản xuất ổn định, với sản lượng sữa lớn, Vinamilk không chỉ đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng trong nước, mà còn có điều kiện mở rộng thị trường quốc tế, hiện thực hóa mục tiêu đạt doanh thu 3 tỷ USD vào năm 2017.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư