Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
Vợ Trọng Tấn giúp anh thực hiện liveshow “Bài ca không quên”
Dương Cầm (ANTĐ) - 28/10/2015 09:22
 
Sau 2 thập kỷ ca hát, Trọng Tấn quyết định làm liveshow riêng với tên gọi “Bài ca không quên” vào tối 21-11 tới tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Điều đặc biệt là lần này, người đứng ra giúp anh thực hiện liveshow lại là vợ anh.
Vợ Trọng Tấn là người đứng ra giúp anh thực hiện liveshow…
 
Hát cả nhạc… “giật gân”

Trọng Tấn nửa thật nửa đùa, từ trước tới giờ bà xã luôn là người đứng đằng sau giúp anh lo liệu mọi việc, nhưng bây giờ thì đứng ngang và tới đây còn có thể… đứng trên mình. Sở dĩ vậy bởi vợ chồng anh vừa thành lập công ty giải trí có tên gọi Hoa Đăng và vợ anh ở vai trò giám đốc. “Bài ca không quên” là chuỗi chương trình nghệ thuật dài hơi mà công ty của gia đình anh muốn thực hiện để tôn vinh những nghệ sĩ có nhiều cống hiến cho đời sống nhạc Việt và Trọng Tấn được vợ chọn là nhân vật đầu tiên. Nam ca sĩ được mệnh danh “ông hoàng nhạc đỏ” thì chẳng có lý do gì để từ chối vợ, kể cả việc bị lôi ra làm… “chuột bạch”. 

Hỏi Trọng Tấn anh định sẽ hát gì trong liveshow của mình, anh chỉ  tiết lộ sẽ có 2/3 những bài không quen, chưa được anh phổ biến rộng rãi, 99,9% các ca khúc mà anh trình diễn lần này sẽ khác biệt với Trọng Tấn của những chương trình trước.  Nhạc sĩ Thanh Phương – người cộng sự thân thiết của anh trong liveshow còn úp mở rằng Trọng Tấn sẽ hát cả nhạc…“giật gân”. Ấy là nói vui vậy chứ để phá cách tới mức gây “sốc” trong âm nhạc thì có lẽ một nghệ sĩ cực kỳ tỉnh táo và thận trọng như Trọng Tấn sẽ còn phải tính chán vì Trọng Tấn bảo anh thấy con đường mình đang đi đã cao so với mặt đất rồi, anh chỉ muốn cố gắng giữ sự đi ngang cho an toàn, thỉnh thoảng đá chân sang một nhát, chứ bước xa quá không cẩn thận lại trượt dài.

“So găng” với nhạc Lê Minh Sơn

Có người thắc mắc sao Trọng Tấn không chọn một cái tên dễ nghe và dễ bán vé hơn, kiểu như “Ngõ vắng xôn xao” – tên album gồm toàn những tình khúc nhạc nhẹ mà anh từng ấn hành, vì “Bài ca không quên” nghe có vẻ “nhạc đỏ”. Đáp lại, Trọng Tấn khẳng định vợ chồng anh vẫn muốn chọn tên này bởi nó mang ý nghĩa những bản tình ca mà mọi thế hệ người yêu nhạc đều không thể nào quên. Nghe đâu khi có ý định làm liveshow riêng, trong đầu Trọng Tấn đã nghĩ tới một danh sách những cái tên nghệ sĩ được cho là… chẳng liên quan gì đến anh và dòng nhạc mà anh theo đuổi, chẳng hạn như nữ danh ca Bảo Yến. Song chốt lại, anh quyết định mời Hồ Quỳnh Hương cùng 2 người anh em thân thiết trong bộ ba nhạc đỏ là Đăng Dương và Việt Hoàn.

Trọng Tấn cho biết anh không mời nữ ca sĩ họ Hồ để tăng thêm sức nặng để bán vé mà Hồ Quỳnh Hương là cô em cùng nghề có mối quan hệ gắn bó với anh ngay từ những ngày đầu tiên chập chững bước chân trên con đường ca hát. Và điều quan trọng nhất là giữa anh và nữ ca sĩ đất mỏ có sự đồng cảm trong âm nhạc. Dù không tiết lộ cụ thể về sự kết hợp của cả hai trong liveshow sắp tới nhưng Trọng Tấn cho biết anh và Hồ Quỳnh Hương sẽ “so găng” với nhạc Lê Minh Sơn. 

Sự trở lại của bộ ba nhạc đỏ đình đám

Về phần 2 nghệ sĩ khách mời còn lại trong liveshow,  Trọng Tấn bảo việc anh hát cùng Đăng Dương và Việt Hoàn đã quá quen rồi, nhưng lần này sẽ khác. Mà cái khác đầu tiên khi anh có ý định thuyết phục 2 người bạn rằng: “lâu nay đóng bộ áo vest quần âu rồi, lần này thử mặc áo sơ mi lòe loẹt hoa lá cành lên sân khấu xem sao”. Dĩ nhiên, đấy là Trọng Tấn định thử “áp đặt” thế, còn không rõ bộ đôi khái tính kia có chịu nghe không.

Còn một điều khác biệt nữa khi bộ ba nhạc đỏ đình đám sẽ hát những ca khúc được Trọng Tấn “bật mí” là chưa từng hát, lại hòa âm theo phong cách Acoustic. Trọng Tấn bảo trong suốt nhiều năm đi hát, mỗi năm anh lại dành dụm được ít “củi lửa” để lần này có cái mang ra “đốt”. Anh thừa nhận sau mỗi lần anh thử nghiệm hay dám làm khác mình đi, có người thích và cũng có người không thích. Lần này cũng vậy, những mới mẻ mà anh định mang đến trong liveshow riêng cũng là thử thách mà anh đặt ra với chính mình.

Còn nói như lời của nhạc sĩ Thanh Phương thì anh đã có gần 20 năm gắn bó với Trọng Tấn trong âm nhạc và hiểu rất rõ giọng ca xứ Thanh thì: “đây đích thị là… cái mỏ, muốn khai thác gì cũng có” và ở nam ca sĩ này lúc nào cũng có sẵn cả đống ý tưởng, chỉ cần chờ… “thời tiết” là… thăng!
Ca sỹ Tùng Dương: "Trọng Tấn sẽ “hãm” cái... điên của tôi lại"
Tùng Dương đã nói như thế trước quyết định mời ca sỹ Trọng Tấn đứng chung sân, hòa giọng trong đêm nhạc "Tùng Dương hát tình ca" lần thứ hai...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư