Đặt mua báo in| Ngày 25 tháng 09 năm 2022, 17:54:22
Vụ logo rắn ngậm phong bì: Làm tổn hại đến hình ảnh ngành Y tế?
D.Ngân - 19/09/2022 16:09
 
Ông Nguyễn Huy Quang, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho rằng, vụ logo rắn ngậm phong bì không phải là sơ suất hay lỗi kỹ thuật thuần tuý.
TIN LIÊN QUAN

Ông Nguyễn Huy Quang, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, Trưởng ban Tư vấn, phản biện và giám định xã hội (Tổng hội Y học Việt Nam) cho rằng, vụ việc sử dụng sai logo của Bộ Y tế tại kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022 của Bộ Y tế diễn ra ngày 10/9 không phải là sơ suất hay lỗi kỹ thuật thuần tuý.

Theo ông Quang, hình tượng “con rắn quấn quanh cây gậy” là biểu tượng của ngành y đã được quốc tế hóa, màu trắng là màu của ngành y tế và đã được tổ chức Y tế thế giới công nhận.

Nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế cũng cho rằng, vụ việc logo rắn ngậm phong bì không đơn giản như thông tin một số báo chí đăng tải là vô tình, sơ suất hay lỗi kỹ thuật thuần tuý của nhân viên. 

Logo bị làm sai lệch này không chỉ có ngụ ý bêu xấu ngành Y tế và làm tổn hại đến công lao đóng góp của ngành Y tế trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, mà vấn đề còn mang tính chính trị. 

Trong bối cảnh, một số cán bộ, lãnh đạo ngành y tế bị xử lý kỷ luật, truy cứu trách nhiệm hình sự thì việc sử dụng logo này càng làm cho dư luận xã hội nghĩ về ngành y một cách xấu hơn.

Logo chính thức của Bộ Y tế có hình con rắn quấn 2 vòng quanh cây gậy và quay sang trái, còn ở logo bị làm sai lệch, con rắn đã bị quay sang phải, chỉ quấn 1 vòng có hình dáng giống chữ S, và miệng ngậm hình ảnh chiếc phong bì. 

“Vậy ai là người sửa chữa con rắn đó? Ai là người sử dụng logo đó để đưa vào tài liệu ôn thi và sử dụng tại lễ khai mạc kỳ thi? Cần được cơ quan chức năng điều tra làm rõ", Trưởng ban Tư vấn, phản biện và giám định xã hội nhấn mạnh.

Trước một số ý kiến cho rằng, người làm sai lệch logo này cũng như người vẽ tranh biếm hoạ nên sẽ không phải chịu trách nhiệm pháp lý, ông Quang khẳng định, việc thay đổi nội dung con rắn không biết có phải tranh biếm hoạ hay không, nhưng rõ ràng đó là logo của Bộ Y tế đã được đăng ký bản quyền và sở hữu trí tuệ, không ai được xúc phạm, thay đổi. 

Thậm chí, việc thay đổi này còn làm thay đổi đặc trưng của ngành y tế với dụng ý xấu thì đây là vi phạm các quy định của pháp luật, vi phạm ý thức, trách nhiệm xã hội.

Cũng theo ông Nguyễn Huy Quang, giai đoạn hiện nay, ngành Y tế đang bị ảnh hưởng rất nhiều. Đáng lẽ ra cần phải cổ vũ, vực dậy tinh thần cho cán bộ, nhân viên y tế để họ an tâm làm việc, cống hiến nhưng những hình ảnh, diễn biến như thế này thì ngành y sẽ không gì vượt qua khủng hoảng. 

Ngoài ra, một vấn đề nữa cần phải đặt ra trách nhiệm đối với những đơn vị, cá nhân được giao nhiệm vụ tổ chức lễ khai mạc, đã phê duyệt maket, kiểm tra hội trường, địa điểm tổ chức như thế nào, có kiểm tra hay không? 

“Nếu không kiểm tra là thiếu trách nhiệm; nếu kiểm tra rồi mà không phát hiện ra thì nhạy cảm chính trị là cũng có vấn đề. Do vậy, cần phải tìm ra nguyên nhân và xử lý nghiêm minh những đơn vị, cá nhân để xảy ra sai phạm nghiêm trọng này”, ông Nguyễn Huy Quang đề nghị.

Trong ngày 17/9, mạng xã hội lan truyền hình ảnh về logo lạ của Bộ Y tế gây xôn xao dư luận. Theo đó, thay vì hình ảnh con rắn quấn quanh cây gậy như logo chính thức lâu nay, thì tại logo trên backdrop - phông nền của lễ khai mạc kỳ thi "Nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022" diễn ra ngày sáng 10/9 tại trường Đại học Y Hà Nội lại có hình ảnh con rắn quấn quanh cây gậy theo hình chữ S và "ngậm phong bì".

Hình ảnh logo chính thức của Bộ Y tế bị thay đổi tại lễ khai mạc và trong trang bìa tài liệu của thi kỳ thi trên khiến dư luận rất bất ngờ và bức xúc. Trước sự việc này, Bộ Y tế đã mời Cục An ninh chính trị nội bộ điều tra làm rõ.

Trong khi đó, lãnh đạo Đại học Y Hà Nội cho biết, trong quá trình làm việc, 2 nhân viên kỹ thuật nhà trường đã lấy logo trên mạng đưa vào mà không để ý rằng logo này không đúng với logo chính thức của Bộ Y tế.

Hiện nay, 2 nhân viên này đã làm bản giải trình với nhà trường, với Bộ Y tế và cơ quan công an. Sau khi có kết luận của cơ quan chức năng, Hội đồng kỷ luật của Đại học Y Hà Nội sẽ họp và có hình thức xử lý nghiêm.

Giải thích về việc này, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khẳng định mẫu logo Bộ Y tế gửi sang Trường đại học Y Hà Nội là không có sai sót. 

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, cán bộ kỹ thuật của trường lấy logo ở trên mạng đưa vào mà không để ý rằng logo không đúng với logo chính thức của bộ.

Ngay sau đó, bộ đã trực tiếp làm việc với cơ quan công an và bước đầu xác định sai lệch là do cán bộ kỹ thuật của Trường đại học Y Hà Nội. "Hiện cơ quan chức năng đang làm rõ và sẽ có hình thức xử phạt cán bộ để xảy ra sai sót", ông Tuyên cho hay.

Ngoài sai hình ảnh logo chính thức của Bộ Y tế tại hội trường buổi lễ, tài liệu hướng dẫn ôn thi môn ngoại ngữ của Bộ Y tế ban hành nội bộ trong kỳ thi này cũng gặp lỗi sai tương tự.

Về tài liệu cũng bị sai logo, ông Tuyên giải thích, cán bộ phụ trách ra đề là cán bộ thực hiện các tài liệu từ những năm trước. Năm nay, cán bộ này tiếp tục được giao nhiệm vụ ra đề và tài liệu. 

Tuy nhiên, cán bộ này đã sử dụng lại bìa tài liệu mà bản thân đã làm từ năm trước đó và không để ý logo bị sai. Bộ cũng đã yêu cầu cơ quan công an xác minh, điều tra làm rõ.

Hình ảnh con rắn trong logo chính thức của Bộ Y tế chỉ có con rắn quấn quanh cây gậy và đầu con rắn quay sang hướng ngược lại. 

Giống như mỗi đất nước đều có hình ảnh riêng, mỗi ngành nghề cũng có một biểu tượng của riêng mình. Biểu tượng ngành Y đó là hình ảnh một con rắn quấn mình quanh một cây gậy.

Bộ Công an điều tra vụ “rắn ngậm phong bì” trong logo của Bộ Y tế
Cơ quan an ninh làm rõ việc thay hình ảnh “rắn ngậm phong bì” trong logo của Bộ Y tế.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư