Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 10 năm 2022, 04:29:10
Vụ MH370 mất tích: Bắt 11 nghi can khủng bố
PV - 04/05/2014 12:23
 
Một nhóm gồm 11 phần tử có liên quan tới mạng lưới khủng bố Al-Qaeda đang được thẩm vấn xem liệu chúng có đứng đằng sau vụ mất tích của chiếc máy bay mang số hiệu MH370 thuộc Malaysia Airlines hay không.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Người thân hành khách MH370 giận dữ vì buộc phải rời khách sạn Lido
Trung Quốc siết chặt an ninh sau vụ khủng bố nhà ga Tân Cương
MH370 biến mất khỏi radar 17 phút mới bị phát hiện
Tình báo Mỹ khẳng định máy bay Malaysia không bị khủng bố
Giả thiết máy bay MH370 bị tấn công theo kịch bản vụ 11/9

Tờ Daily Mail của Anh cho biết, những nghi phạm này bị bắt tại thủ đô Kuala Lumpur và ở bang Kedah tuần trước. Những phần tử này là thành viên của một nhóm khủng bố mới chủ trương bạo lực, đã lên kế hoạch đánh bom tại một số quốc gia Hồi giáo.

Các cuộc thẩm vấn được tiến hành ngày 3/5 bởi các điều tra viên quốc tế, bao gồm cả đặc vụ FBI (Cục điều tra Liên bang Mỹ) và MI6 (tình báo Anh). Những phần tử này ở độ tuổi từ 22 đến 55, bao gồm cả sinh viên, công nhân, trong đó thậm chí có cả một góa phụ trẻ và một doanh nhân.

Những câu hỏi trong phần thẩm vấn được cho là gồm cả thông tin liên quan đến các phiến quân, cũng như vụ mất tích của MH370.

MH 370

Cuộc thẩm vấn diễn ra gần hai tháng sau khi chuyến bay từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh, chở theo 239 người mất tích hôm 8/3. 

  Nhà chức trách tin rằng chiếc máy bay đã rơi xuống Ấn Độ Dương, song mọi nỗ lực tìm kiếm tiêu tốn cả chục triệu USD vẫn chưa tìm thấy bất cứ manh mối nào liên quan đến chiếc Boeing 777-200. Một quan chức của Cơ quan chống khủng bố Malaysia ngày 3/5 cho biết những vụ bắt giữ này đã tạo ra mối nghi ngờ lớn về việc máy bay mất tích có thể là do hành động khủng bố.

Khả năng máy bay chuyển hướng do các phiến quân ép buộc vẫn đang đang được các điều tra viên để ngỏ và các nhà điều tra quốc tế đã yêu cầu có bản báo cáo toàn diện về nhóm khủng bố mới này,” quan chức trên cho biết.

Tờ Mail tiết lộ trong một số cuộc thẩm vấn, các nghi phạm đã thừa nhận đã lên kế hoạch khủng bố tại Malaysia nhưng từ chối có liên quan đến vụ máy bay mất tích.

Trong phiên tòa xét xử con rể của Osama Bin Laden là Saajid Badat, một người Anh theo đạo Hồi sống ở Gloucester, tên này nói đã được hướng dẫn tại một trung tâm huấn luyện khủng bố ở Afghanistan để đưa chiếc giáy có gắn bom cho một số người Malaysia.

Malaysia quy trách nhiệm phía Việt Nam việc MH370 mất tích Malaysia quy trách nhiệm phía Việt Nam việc MH370 mất tích

Phát biểu tại buổi họp báo ngày 2/5, ông Datuk Azharuddin Abdul Rahman - Cục trưởng Cục Hàng không Malaysia cho rằng, máy bay mang số hiệu MH370 đã đi qua điểm Igari ở biển Đông và máy bay đã chính thức thuộc trách nhiệm của Quản lý bay Việt Nam.

“Tôi đã đưa một chiếc giày cho người Malaysia. Tôi nghĩ nó được dùng để xâm nhập vào buồng lái máy bay,” tên này cho biết.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư