Đặt mua báo in| Ngày 24 tháng 10 năm 2020, 19:35:03
Vụ ngộ độc Pate Minh Chay: Bộ Y tế đề nghị Công an vào cuộc điều tra
Việt Dũng - 02/09/2020 09:07
 
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội đề nghị điều tra, xử lý vụ việc liên quan đến thực phẩm Pate Minh Chay.

Cơ quan chức năng khuyến cáo người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới
Cơ quan chức năng khuyến cáo người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới

Ngày 1/9, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn số 2013/ATTP-NĐTT gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội đề nghị tiến hành điều tra, xác minh và xử lý vụ việc liên quan đến thực phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới theo quy định của pháp luật.

Bởi trong thời gian qua, sau khi sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay đã có nhiều người bị ngộ độc thực phẩm. Kết quả kiểm tra cho thấy, nguyên nhân dẫn tới ngộ độc là do vi khuẩn Clostridium botulinum trong sản phẩm thực phẩm này.

Chiều cùng ngày, thông tin liên quan đến việc thực phẩm pate Minh Chay có chứa độc tố cực mạnh khiến nhiều người nhập viện, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, Ban quản lý đã tiến hành rà soát, nắm bắt thông tin về số cơ sở kinh doanh, người tiêu dùng trên địa bàn TP.HCM đã mua và sử dụng các sản phẩm Pate Minh Chay.

Kết quả thu được hiện có 1.290 người tiêu dùng đã mua 1.559 hộp sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới trên địa bàn Thành phố. Ban quản lý đã liên hệ được với 1.101 người, còn 122 người chưa liên hệ được.

Điểm đáng lưu ý là đến nay mới thu hồi được 103 sản phẩm, tỷ lệ chỉ chiếm khoảng 10% so với số lượng hàng đã được bán ra thị trường thông qua kênh Online. 

Trưởng ban Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM khuyến cáo, người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm sau: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

Đối với người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Theo thông tin từ các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM, các bệnh nhân có sử dụng thực phẩm Pate Minh Chay đang được nằm điều trị tại các bệnh viện chuyên trách.
Cụ thể, Bệnh viện Chợ Rẫy có 06 ca. Trong đó có 02 ca được chuyển từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa, 02 ca được chuyển từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai và 02 ca được chuyển từ Bệnh viện Bà Rịa; Bệnh viện Nhiệt Đới có 02 ca được chuyển từ Bệnh viện Long An; Bệnh viện 115 có 01 ca được chuyển từ Bệnh viện tỉnh Bình Dương.
Vụ pate Minh Chay có độc tố: Bộ Y tế yêu cầu báo cáo về các ca bệnh
Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị các bệnh viện thống kê danh sách các ca bệnh có dấu hiệu nhiễm độc độc tố Botulinum và có tiền sử sử...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư