Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 18 tháng 05 năm 2024,
Xem lại khoảnh khắc máy bay MH370 biến mất khỏi bản đồ không vận
Vũ Quý - 13/03/2014 13:23
 
Trang web Flightradar24.com đã ghi lại khoảnh khắc chiếc máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines biến mất khỏi bản đồ không vận.
TIN LIÊN QUAN
Xem lại khoảnh khắc máy bay MH370 biến mất khỏi bản đồ không vận
Trang web Flightradar24.com đã ghi lại khoảnh khắc chiếc máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines biến mất khỏi bản đồ không vận

Trang web Flightradar24.com đã ghi lại dữ liệu vệ tinh và thông tin tín hiệu của máy bay để lập ra bản đồ đường bay của các máy bay dân dụng.

Đoạn video cho thấy đường bay của chiếc máy bay MH370 từ thời điểm cất cánh tới thời điểm có vẻ như biến mất trên Biển Đông.

Tuy nhiên, từ đoạn video, không thể khẳng định được chính xác vị trí máy bay có thể rơi, do có thể máy bay MH370 đã hạ thấp độ cao từ độ cao gốc là 30.000 feet (10.000m) vì một vài lý do nào đó. Trang web Flightradar24.com không bao quát đường đi của các máy bay ở dưới độ cao 30.000 feet.

Song cũng có một giả thuyết khác là chiếc máy bay của Malaysia đã bị tắt bộ truyền tín hiệu hoặc bộ truyền tín hiệu bị hỏng. Bộ truyền tín hiệu là thiết bị truyền dữ liệu về chuyến bay cho mặt đất, thông thường là qua vệ tinh.

Nhưng phi công không thể cố tình tắt bộ truyền tín hiệu đi được, vì đây là thiết bị giúp họ tránh những máy bay khác.

Vì vậy từ video này, hãng thông tấn BBC cho rằng có thể máy bay rơi ở một vị trí hoàn toàn khác vị trí biến mất khỏi màn hình radar. Trên thực tế, quân đội Malaysia đã chuyển tập trung tìm kiếm máy bay mất tích ra bờ tây nước này, thay vì bờ đông như ban đầu. Họ cũng cho biết đã phát hiện đốm sáng lạ trên màn hình radar quân sự ở trên Eo biển Malacca vào thời điểm 45 phút sau khi máy bay mất liên lạc với trạm không vận ở trên Biển Đông.

Điều này càng làm dấy lên nghi ngờ liệu máy bay có bị ép buộc chuyển hướng và tại sao phi công lại không bật tín hiệu radio và họ hoàn toàn có nhiều thời gian để gửi tín hiệu cấp cứu trong trường hợp máy bay có trục trặc.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư