Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 19 tháng 07 năm 2024,
Xét xử vụ AIC: Tuyên án cựu Bí thư Đồng Nai 11 năm tù về tội "Nhận hối lộ"
Huệ Nguyễn - 04/01/2023 14:13
 
Sáng nay, TAND TP. Hà Nội đã tuyên mức án 11 năm tù đối với bị cáo Trần Đình Thành, cựu Bí thư và 9 năm tù đối với Đinh Quốc Thái, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự liên quan tới Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Công ty AIC và một số đơn vị liên quan, Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định, các bị cáo nguyên là lãnh đạo tỉnh Đồng Nai và các Sở, ngành có nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, tích cực khắc phục hậu quả và được nhiều cơ quan, đơn vị có đơn xin xem xét giảm nhẹ hình phạt nên đã quyết định tuyên án về hành vi “Nhận hối lộ” đối với ông Trần Đình Thành là 11 năm tù; Đinh Quốc Thái 9 năm tù, tính từ ngày 17/10/2022.

Cựu Bí thư và cựu Chủ tịch Đồng Nai nhận bản án thích đáng về tội Nhận hối lộ.

Đây là một trong các vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận quan tâm, thuộc một trong các vụ án mà Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đưa vào diện theo dõi, giám sát. Vụ án hình sự này xử lý đối với nhiều cán bộ có chức vụ cao ở địa phương, số tiền thiệt hại cho Nhà nước là đặc biệt lớn, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Có tổng số 36 bị cáo bị đưa ra xét xử trong vụ án này, trong đó Trần Đình Thành, cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai và Đinh Quốc Thái, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai bị xét xử về tội “nhận hối lộ”; Phan Huy Anh Vũ, cựu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai bị xét xử về tội “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “nhận hối lộ”; Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch HÐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty AIC và Trần Mạnh Hà, Phó tổng giám đốc AIC bị xét xử 2 tội danh “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “đưa hối lộ”.

Theo điều tra, Trần Đình Thành, cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai đã giới thiệu Nhàn cho ông Đinh Quốc Thái, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai; Phan Huy Anh Vũ, cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai và Bồ Ngọc Thu, cựu Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Đồng Nai và một số người có liên quan khác, sau đó đã được tạo điều kiện để Công ty AIC trúng 16 gói thầu.

Đối với cựu Chủ tịch Đinh Quốc Thái, sau khi ông Thành giới thiệu, Nhàn đã nhiều lần gặp Thái nhờ tạo điều kiện cho Công ty AIC tham gia và trúng các gói thầu tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai.

Ông Thái đã ký quyết định điều chỉnh dự án, phê duyệt trái quy định và tác động tới ông Phan Huy Anh Vũ, để Công ty AIC trúng thầu trái quy định.

Trong quá trình Công ty AIC tham gia đấu thầu, trúng thầu và triển khai thực hiện dự án, Trần Đình Thành và Đinh Quốc Thái đã nhiều lần nhận hối lộ từ Nhàn và Công ty AIC, với số tiền mỗi người nhận là 14,5 tỷ đồng.

Đối với Phan Huy Anh Vũ, cựu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, cựu Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, HĐXX đã tuyên án 9 năm tù về tội "Nhận hối lộ" và 10 năm tù về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiệm trọng". Tổng hình phạt là 19 năm tù, tính từ ngày 29/4/2022

Bồ Ngọc Thu, cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai bị tuyên án 3 năm 6 tháng tù, tính từ 19/10/22, về tội Vi phạm quy định về đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư