Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 21 tháng 07 năm 2024,
Xin ý kiến các bộ ngành về quy định miễn kiểm định đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng
Anh Minh - 28/02/2023 20:25
 
Một số nội dung trong Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đang được xem xét sửa đổi.
Một chiếc xe ô tô
Một chiếc xe ô tô Mazda đang được kiểm tra chất lượng để chuẩn bị xuất xưởng.

Theo thông tin của phóng viên Báo điện tử Đầu tư - Baodautu.vn, Bộ GTVT vừa có công văn gửi các Bộ: Công an, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Khoa học và Công nghệ; Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị các cơ quan này cho ý kiến về dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT ngày 12/8/2021 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Điểm nhấn quan trọng nhất trong dự thảo Thông tư này là việc Bộ GTVT sửa đổi, bổ sung Điều 5 của Thông tư số 16 về đối tượng kiểm định, miễn kiểm định và địa điểm thực hiện kiểm định.

Cụ thể, xe cơ giới hoàn chỉnh mới chưa qua sử dụng có năm sản xuất không vượt quá 1 năm tính từ năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định được miễn kiểm định và được cấp Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định để lưu hành bao gồm:

1-       Xe cơ giới sản xuất, lắp ráp hoàn chỉnh mới chưa qua sử dụng đã được các cơ sở sản xuất, lắp ráp thực hiện kiểm tra chất lượng xuất xưởng và cấp phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng theo quy định được phép tham gia giao thông hoặc tham gia giao thông trong phạm vi hẹp.

2-      Xe cơ giới nhập khẩu mới chưa qua sử dụng đã được kiểm tra và cấp Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu, thông báo miễn kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới.

Tại dự thảo, Bộ GTVT cũng đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy định như: Đơn vị đăng kiểm thực hiện phân loại xe cơ giới thuộc trường hợp được miễn kiểm định, phải kiểm định và địa điểm thực hiện kiểm định, cụ thể: đối với xe cơ giới thuộc đối tượng miễn kiểm định, đơn vị đăng kiểm thực hiện miễn kiểm định và căn cứ trên hồ sơ đã được kiểm tra đầy đủ và hợp lệ theo quy định để cấp Giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định theo quy định.

Đối với xe cơ giới thuộc các trường hợp khác, đơn vị đăng kiểm thực hiện kiểm định theo trình tự và hướng dẫn nêu trên để thực hiện cấp Giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định theo quy định.

Đối với xe cơ giới phải thực hiện kiểm định: đơn vị đăng kiểm chụp 2 ảnh tổng thể rõ biển số của xe cơ giới để lưu (ảnh ở góc chéo khoảng 45 độ từ phía trước bên cạnh xe và ảnh từ phía sau góc đối diện, có thể hiện thời gian chụp trên ảnh); chụp 2 ảnh (ảnh từ đầu xe và ảnh từ cuối xe) phần gầm của xe cơ giới để lưu, trừ trường hợp ô tô chở người đến 9 chỗ.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư