
-
Thủ tướng họp với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và doanh nghiệp về thích ứng thương mại quốc tế
-
Ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Di sản văn hóa
-
Quảng Ninh: Kịch bản cho tăng trưởng quý II/2025
-
Hải Phòng đứng đầu cả nước về Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX 2024)
-
Xuất cấp vật tư, thiết bị từ nguồn dự trữ quốc gia năm 2025 cho các Bộ, địa phương -
Tổ chức khởi công, khánh thành đồng loạt công trình lớn chào mừng 50 năm thống nhất
![]() |
Sự bùng phát của virus SARS-nCoV-2 đang khiến người dân Italy tích trữ rất nhiều cá ngừ đóng hộp vì các sản phẩm này có thể dự trữ trong thời gian dài. |
Theo VASEP, mặc dù là nước có ngành chế biến cá ngừ phát triển, nhưng Italy vẫn đang nhập khẩu rất nhiều cá ngừ đóng hộp. Cá ngừ chế biến mã HS16 tiếp tục là sản phẩm được ưa chuộng tại Italy trong giai đoạn này, đặc biệt là cá ngừ đóng hộp.
Về thị trường nhập khẩu, Italy hiện đang nhập khẩu cá ngừ chủ yếu từ các nguồn cung ngoài khối EU. Ecuador, Bờ Biển Ngà, Solomon, Mauritius, Indonesia, Colombia, Philippines, Seychelles, Papua New Guinea và Việt Nam là 10 nguồn cung cá ngừ lớn nhất ngoài khối cho thị trường Italy, chiếm gần 49% tổng khối lượng nhập khẩu.
Trong đó, Ecuador đang là nguồn cung cá ngừ lớn nhất ngoài khối EU, đồng thời là nguồn cung cá ngừ chế biến đóng hộp lớn nhất cho thị trường Italy, chiếm 11% tổng nhập khẩu cá ngừ của nước này.
Cuối năm 2019, Ecuador đã nhận thẻ vàng cảnh báo của EU vì những thiếu sót trong hoạt động chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định. Tuy nhiên, quyết định này của EU vẫn chưa có tác động rõ rệt tới xuất khẩu cá ngừ của Ecuador sang các nước EU, trong đó có Italy. Với lợi thế về thuế quan, các sản phẩm cá ngừ của Ecuador, đặc biệt là các sản phẩm cá ngừ chế biến đóng hộp, vẫn có lợi thế cạnh tranh tốt tại thị trường EU.
Trong khi đó, Việt Nam đang là nguồn cung lớn thứ 10 cho thị trường Italy, chiếm hơn 2% tổng nhập khẩu cá ngừ của Italy. Trái với Ecuador, các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam hiện đang bị áp thuế cao, hơn thế nữa do ảnh hưởng của thẻ vàng xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các nước EU, trong đó có Italy, không mấy thuận lợi. Việt Nam đang xuất khẩu rất nhiều cá ngừ tươi sống và đông lạnh sang thị trường Italy.
Tuy nhiên, theo VASEP đánh giá, hiện tại, sự bùng phát của virus SARS-nCoV-2 đang khiến người dân Italy tích trữ rất nhiều cá ngừ đóng hộp vì các sản phẩm này có thể dự trữ trong thời gian dài. Xu hướng này sẽ làm tăng nhu cầu nhập khẩu cá ngừ đóng hộp của Italy.
Thêm vào đó, tình hình dịch bệnh bùng phát sẽ khiến hoạt động sản xuất của các nước châu Âu sẽ bị hạn chế, do đó nhu cầu nhập khẩu cá ngừ tươi sống và đông lạnh nhiều khả năng sẽ giảm.

-
Xuất cấp vật tư, thiết bị từ nguồn dự trữ quốc gia năm 2025 cho các Bộ, địa phương -
Tổ chức khởi công, khánh thành đồng loạt công trình lớn chào mừng 50 năm thống nhất -
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản quý I/2025 tăng trên 13% -
Các nghị viện cần lấy tinh thần kiến tạo phát triển làm nòng cốt -
Sẽ thực hiện chế độ công vụ, công chức thống nhất từ Trung ương đến cấp xã -
Bộ Công thương lưu ý doanh nghiệp kiểm soát xuất xứ nguyên vật liệu -
Thủ tướng: Không thay đổi mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên
-
1 Nhiều ngân hàng chia cổ tức "khủng" bằng tiền mặt
-
2 Góc nhìn TTCK 7/4 - 11/4: Còn dư chấn thương chiến, cân nhắc điều chỉnh chiến lược đầu tư
-
3 Bộ Tài chính cập nhật kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2025
-
4 Mô hình TOD tại TP.HCM thu hút nhiều nhà đầu tư
-
5 Chốt tiến độ thẩm định cao tốc Quy Nhơn - Pleiku có vốn đầu tư 43.510 tỷ đồng
-
TĐ Group chính thức trở thành nhà phát triển dự án Yên Bình K-Town Phổ Yên
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2025 ngành Nông nghiệp Công nghệ cao - Thực phẩm - Đồ uống
-
Ngày hội việc làm liệu có phù hợp cho người đi làm đã có kinh nghiệm?
-
Cảng quốc tế Long An tạo ấn tượng mạnh mẽ tại Vietnam Expo 2025
-
Agribank tiếp sức người trẻ hiện thực hóa giấc mơ an cư
-
Công ty CP Tôn Pomina công bố nhóm cổ đông mới và kế hoạch phát triển