-
Làm rõ hơn cơ chế kiểm soát 3 lớp với xuất bản phẩm có nội dung đặc thù -
Tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia: Kịp thời chuyển vốn từ nơi chậm sang nơi làm tốt -
Vì sao cấp bách đầu tư trạm biến áp, đường dây 220 KV tại khu vực Krông Pa -
Đề xuất tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách -
Đà Nẵng sẽ đối thoại với 70 doanh nghiệp về bài toán nhân lực chất lượng cao -
Việt Nam - New Zealand tìm động lực mới cho quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện
Chính phủ vừa đề nghị Quốc hội cho phép nâng bội chi ngân sách năm 2014 lên 5,3% và phát hành bổ sung 170.000 tỷ đồng vốn TPCP trong giai đoạn 2014-2016. Trong đó, không bao gồm 75.000 tỷ đồng đã có trong kế hoạch 2012-2015.
Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư điện tử - baodautu.vn, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho hay: “Hiện chúng ta đang có hàng nghìn công trình của các giai đoạn trước đang làm dở dang, nếu không hoàn thành để đưa vào sử dụng thì sẽ rất lãng phí, nền kinh tế không có nguồn lực mới. Còn nếu bỏ thêm một ít chi phí nữa để đưa vào sử dụng thì sẽ tạo nguồn lực mới cho kinh tế đất nước phát triển. Ví dụ, nếu dự án quốc lộ 1A hoàn thành thì sẽ khiến lưu thông của nền kinh tế tăng lên, tăng trưởng GDP nhờ vậy cũng sẽ tăng. Hay nếu chúng ta có vốn đối ứng để đưa vào giải phóng được 20 tỷ USD vốn ODA những năm tới thì tạo nguồn lực rất lớn cho xã hội”.
![]() | ||
| Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh bên hành lang Quốc hội (Ảnh: Đức Thanh) |
Bộ trưởng khẳng định, đề xuất của Chính phủ lần này về phát hành thêm trái phiếu Chính phủ rất quan trọng, thiết thực, không phân bổ tràn lan mà có trọng tâm, trọng điểm vào những công trình, dự án thiết thực. Do đó, Quốc hội nên thông qua đề xuất này.
Tán thành đề xuất tăng đầu tư công của Chính phủ, Ts. Trần Du Lịch, đại biểu quốc hội Tp.HCM cho rằng, trong điều kiện nền kinh tế bị nghẽn tín dụng, muốn tăng tổng cầu, tạo lan tỏa cho nền kinh tế, trước mắt cần tăng đầu tư công.
“Hiện nay, một số công trình bức xúc thấy rõ về vốn nhưng không có nguồn để triển khai. Tuy nhiên, cùng với tăng bội chi, phát hành thêm trái phiếu chính phủ, cần có cơ chế giám sát đặc biệt. Đồng thời, phải đánh giá nguyên nhân tại sao nợ đọng xây dựng cơ bản lại lên trên 90.000 tỷ đồng. Tôi cho rằng, cần phân loại các dự án dang dở để xử lý. Những dự án nằm trong kế hoạch, có bố trí vốn ngân sách nhưng thiếu nguồn thì phải ưu tiên. Những dự án nằm trong kế hoạch xây dựng những năm sau nhưng địa phương, ngành thực hiện trước thì trừ vào vốn những năm sau. Những dự án xây dựng tùy tiện thì phải xử lý trách nhiệm cán bộ”, ông Lịch đề xuất.
Được biết, với tổng mức vốn trái phiếu Chính phủ bổ sung 170 nghìn tỷ đồng, Chính phủ đề xuất bố trí 61,68 nghìn tỷ đồng đầu tư dự án Quốc Lộ 1A và Quốc lộ 14 (Đường Hồ Chí Minh đoạn qua khu vực Tây Nguyên).
Tiếp theo, sẽ bổ sung vốn cho các dự án đang đầu tư dở dang bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ 2011-2015 để thúc đẩy tiến độ thi công, sớm hoàn thành đưa vào sử dụng 73,32 nghìn tỷ đồng.
20 nghìn tỷ đồng khác sẽ được sử dụng làm vốn đối ứng các dự án ODA, là phần vốn đối ứng cho các dự án do các bộ, ngành cơ quan Trung ương quản lý và hỗ trợ các địa phương nghèo, khó khăn theo Quyết định 60/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Bên cạnh đó, 15 nghìn tỷ đồng sẽ được đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn theo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tập trung chủ yếu cho các xã nghèo thuộc các vùng miền núi, vùng đồng bào dân tộc và các vùng khó khăn khác.
Nếu kế hoạch này được thông qua, dự kiến có thêm khoảng 75% dự án giao thông, thủy lợi, các bệnh viện đang đầu tư dở dang trong kế hoạch trái phiếu Chính phủ 2011-2015 được bổ sung đủ vốn để hoàn thành; phát huy được hiệu quả nguồn vốn đã đầu tư.
Ông Cao Sĩ Kiêm, đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình cho rằng, việc siết đầu tư công thời gian qua có hiệu quả tích cực song cũng khiến nhiều DN vạ lây. Nhiều dự án sắp hoàn thành trở nên dang dở, lãng phí. Do đó, nếu phát hành thêm trái phiếu chính phủ, tăng bội chi, ngoài ưu tiên vốn cho các công trình trọng điểm, Chính phủ cũng phải ưu tiên trả nợ xây dựng cơ bản cho DN.
Được biết, theo tính toán của một đại biểu quốc hội tỉnh Lai Châu, tăng trưởng GDP phụ thuộc vào 3 yếu tố: năng suất lao động, vốn đầu tư và năng suất các yếu tố tổng hợp (TFP). Ở nước ta, yếu tố vốn đầu tư tạo ra tới 57-60% tăng trưởng GDP song tổng đầu tư xã hội lại sụt giảm khá nhanh những năm qua. Do đó, nếu không tăng đầu tư công, kinh tế sẽ ngả từ sắc hồng nhẹ hiện nay sang sắc xám những năm sau.
Hà Tâm
-
Làm rõ hơn cơ chế kiểm soát 3 lớp với xuất bản phẩm có nội dung đặc thù -
Tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia: Kịp thời chuyển vốn từ nơi chậm sang nơi làm tốt -
Vì sao cấp bách đầu tư trạm biến áp, đường dây 220 KV tại khu vực Krông Pa -
Đề xuất tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách
-
[Insight] Muốn tăng trưởng hai con số, phải vững kinh tế vĩ mô -
Đà Nẵng sẽ đối thoại với 70 doanh nghiệp về bài toán nhân lực chất lượng cao -
Việt Nam - New Zealand tìm động lực mới cho quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện -
Hội nghị “Gặp gỡ Quảng Trị - Nhật Bản” tại Tokyo sẽ diễn ra vào tháng 10/2026 -
Việt Nam - New Zealand thúc đẩy hợp tác, hướng tới mục tiêu thương mại 3 tỷ USD -
Quảng Ninh hướng dòng vốn FDI vào công nghệ cao, chế biến chế tạo -
Đưa quan hệ Việt Nam - New Zealand sâu sắc, thực chất và hiệu quả hơn
-
1
TP.HCM đồng loạt khởi công 3 tuyến metro vào cuối năm 2026 -
2
Thủ tướng yêu cầu giảm lãi vay thực chất, không coi định hướng tăng trưởng tín dụng 15% là "trần cứng" -
3
TP.HCM vượt lên dẫn đầu về thu hút FDI, 7 tháng đạt hơn 10 tỷ USD -
4
Nghịch lý tỷ giá: USD rẻ hơn đầu năm dù thâm hụt thương mại kỷ lục, chuyên gia lý giải nguyên nhân
-
Nature’s Way được vinh danh Top Performance Mall 2026: Từ sức mạnh thương hiệu đến tăng trưởng trực tiếp trên TikTok Shop -
Cổ phiếu SSB của SeABank được lựa chọn vào rổ MSCI Frontier Markets Index -
Phần Lan tìm kiếm nhân sự Việt Nam chất lượng cao -
Samsung Việt Nam khánh thành Trung tâm Phát triển nhân tài công nghệ cao tại Thái Nguyên -
Pickleball tăng nhiệt, doanh nghiệp Việt đón cơ hội mở rộng thị trường -
Từ Bắc Ninh đến Lương Hòa: Kịch bản trỗi dậy của một vùng đất bản lề


