Đặt mua báo in| Ngày 28 tháng 09 năm 2022, 20:43:52
68% người Việt Nam trưởng thành có tài khoản ngân hàng, giao dịch qua kênh số sôi động
T.L - 28/07/2022 14:32
 
Những năm qua, các ngân hàng mạnh tay đầu tư chuyển đổi số. Riêng nhóm 10 ngân hàng lớn nhất trong hệ thống đầu tư bình quân 15.000 tỷ đồng mỗi năm cho chuyển đổi số.
f

Sáng nay (28/7), Ngân hàng Nhà nước họp báo công bố sự kiện “Ngày chuyển đổi số” ngành ngân hàng.

Ông Lê Anh Dũng, Phó vụ trưởng phụ trách Vụ Thanh toán thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), cho biết các ngân hàng coi việc chuyển đổi số và phát triển ngân hàng số là mục tiêu trong chiến lược kinh doanh và đáp ứng. Hoạt động đầu tư cho chuyển đổi số được chú trọng. Riêng nhóm 10 ngân hàng lớn nhất trong hệ thống đầu tư bình quân 15.000 tỉ đồng mỗi năm cho chuyển đổi số.

“Nhiều tổ chức tín dụng có hiệu quả hoạt động tốt nhờ tích cực chuyển đổi số, giảm tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) xuống ngưỡng 30%, tiệm cận tỷ lệ mà nhiều ngân hàng khu vực, quốc tế đang chuyển đổi số nỗ lực hướng tới”, ông Dũng cho biết.

Theo Vụ Thanh toán (NHNN), trong 6 tháng đầu năm 2022, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 77,2% về số lượng và 29,8% về giá trị; qua Internet tăng tương ứng 63,2% và 32,3%; qua điện thoại di động tăng tương ứng 98,3 và 84,3%; qua QR code tăng 86% và 127% (so với cùng kỳ năm 2021).

Có 68% người Việt Nam trưởng thành có tài khoản ngân hàng; 5,5 triệu tài khoản và khoảng 8,9 triệu thẻ ngân hàng được mở bằng phương thức điện tử (eKYC) (tính đến tháng 6/2022).

Nhiều ngân hàng Việt Nam chuyển đổi số ở tốp đầu hiện đã đạt 90% giao dịch khách hàng thực hiện trên kênh số, vượt sớm và xa mục tiêu đặt ra tại Quyết định 810 là 70% năm 2025.

Theo hãng tư vấn chiến lược toàn cầu McKinsey, năm 2021, ngành ngân hàng Việt Nam được đánh giá có mức độ ứng dụng ngân hàng số với tốc độ nhanh nhất trong khu vực, cao hơn mức tăng bình quân của toàn khu vực và thậm chí cao hơn mức tăng bình quân của thị trường mới nổi.

Phát biểu tại họp báo, bà Nguyễn Thị Hòa, Viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng (NHNN) cho biết, ngày 11/5 được chọn là “Ngày Chuyển đổi số ngành ngân hàng”, việc ban hành kế hoạch chuyển đổi số ngành ngân hàng có ý nghĩa quan trọng giúp xác định rõ định hướng, kế hoạch triển khai của ngành Ngân hàng trong xu thế chuyển đổi số.

Tại “Ngày Chuyển đổi số ngành ngân hàng” sẽ có các sự kiện chính: Hội thảo khoa học với chủ đề: “Tăng cường kết nối, thúc đẩy Chuyển đổi số ngân hàng” nhằm tổng kết các thành tựu về chuyển đối số, đưa ra giải pháp ứng dụng công nghệ vào phát triển sản phẩm, dịch vụ ngân hàng.

NHNN cho biết, thời gian tới, ngành ngân hàng đặt mục tiêu chính là nâng cao trải nghiệm cho khách hàng, theo đó sẽ thực hiện một số giải pháp như: tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách, khung khổ pháp lý trong hoạt động ngân hàng thích ứng với cuộc CMCN 4.0, tạo thuận lợi và thúc đẩy các mô hình kinh doanh, quản trị điều hành trong lĩnh vực ngân hàng theo hướng bứt phá, đổi mới, sáng tạo nhưng vẫn chú trọng tới công tác đảm bảo an ninh mạng và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng nhằm hạn chế những rủi ro, thách thức từ bối cảnh CMCN 4.0…

Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hạ tầng công nghệ phục vụ cho việc cung ứng các sản phẩm số; tăng cường tích hợp, kết nối với các bộ, ngành, lĩnh vực khác để cung ứng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng trên nền tảng số; nâng cao chất lượng phục vụ và tăng tính tiện ích, trải nghiệm cho khách hàng.

Ưu tiên đầu tư, ứng dụng mạnh mẽ các công nghệ số vào hoạt động ngân hàng; ưu tiên phát triển ngân hàng theo mô hình ngân hàng số, trong đó lấy thanh toán số làm cửa ngõ để kết nối liền mạch với các dịch vụ ngân hàng khác như huy động, cho vay, đầu tư, bảo hiểm... và giao tiếp thuận tiện với các hệ sinh thái số bên ngoài nhằm cung ứng các sản phẩm, dịch vụ an toàn, tiện lợi, cá nhân hóa với chi phí hợp lý và sự tường minh.

Tăng cường công tác đào tạo, đào tạo lại, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giúp người lao động ngành Ngân hàng được trang bị những kỹ năng, phát triển năng lực thích ứng với bối cảnh CMCN 4.0…  

Phó Thống đốc: Chuyển đổi số ngân hàng phải gắn với tăng tiện ích, trải nghiệm khách hàng
Thống đốc vừa ban hành Kế hoạch chuyển đổi số ngành ngân hàng đến năm 2025, định hướng năm 2030. PGS.TS Nguyễn Kim Anh - Phó Thống đốc NHNN trao...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư