Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 30 tháng 05 năm 2024,
VNG
99% trong số 163 triệu tài khoản Zing ID bị rao bán là tài khoản rác, không còn hoạt động
Hữu Tuấn - 28/04/2018 10:19
 
Liên quan đến thông tin rao bán hơn 163 triệu tài khoản Zing ID bị rao bán, VNG cho biết 99% số tài khoản này đã không phát sinh hoạt động nào trong hơn 1 năm.

Trước đó, trên diễn đàn trực tuyến nước ngoài xuất hiện thông tin rao bán hơn 160 triệu tài khoản chơi game Zing ID.

Theo thông tin chúng tôi có được, tài khoản Zing ID là tài khoản phục vụ người game, tách bạch khỏi các sản phẩm khác của VNG. Đồng nghĩa với việc các tài khoản dùng Zalo và Zalo Pay dùng account Zalo, không dùng Zing ID nên không bị ảnh hưởng.

file dữ liệu có tới hơn 163 triệu tài khoản người dùng
File dữ liệu có tới hơn 163 triệu tài khoản người dùng được cho là của Zing ID

Đồng thời, tệp dữ liệu 163 triệu tài khoản này được các chuyên gia bảo mật cho là các tài khoản cũ từ vụ việc năm 2015. Vào năm 2015,  VNG đã ghi nhận việc 160 triệu Zing ID có nguy cơ bị rò rỉ và có thể ảnh hưởng tới một bộ phận tệp khách hàng chơi game của công ty.

Mặt khác, trong số 163 triệu tài khoản, có 18 triệu tài khoản dùng email Yahoo (mail cũ đã ngừng sử dụng) với rất hàng chục các tài khoản khá giống nhau.

Được biết, sau sự cố năm 2015, gần 99% số tài khoản Zing ID nói trên đã không phát sinh hoạt động nào trong hơn 1 năm trở lại đây. Phía VNG đang vẫn tiếp tục rà soát lại số Zing ID còn tồn tại này.

Đại diện VNG cho biết, phạm vi người dùng bị tác động thực sự bởi sự cố này không lớn, tập trung ở các khách hàng chơi game  và không ảnh hưởng tới các sản phẩm khác của VNG.

"Dù vậy, chúng tôi thực sự rất lấy làm tiếc và chân thành xin lỗi khách hàng vì sự bất tiện này", phía VNG cho biết.

Từ sự cố này, từ năm 2015 đến nay, VNG cho biết đã liên tục tăng cường đội ngũ kỹ sư bảo mật và an ninh mạng, nâng cấp hạ tầng cơ sở kỹ thuật với công nghệ bảo mật tiên tiến nhất, phối hợp chặt chẽ với cộng đồng an toàn thông tin trong nước. Nhờ đó, chúng tôi chưa để xảy rsự cố an toàn thông tin đáng kể nào làm ảnh hưởng đến khách hàng của VNG trong những năm gần đây.

Trở lại với vụ việc rao bán 163 triệu tài khoản rác, không hoạt động, VNG cho từ đêm 26/4, bằng các biện pháp kỹ thuật nghiệp vụ và sự cảnh báo kịp thời của cộng đồng các chuyên gia an toàn thông tin Việt Nam, đội ngũ kỹ sư của  VNG đã nhận diện được động thái bất
thường liên quan đến vụ việc của năm 2015. Ngay lập tức, VNG đã gấp rút triển khai các biện pháp tức thời như kiểm chứng thông tin, tăng cường bảo mật hệ thống game, cũng như họp bàn chuẩn bị các giải pháp lâu dài, gốc rễ cho vấn đề, trên tinh thần ưu tiên bảo vệ quyền lợi của tất cả các khách hàng.

"VNG cam kết sẽ luôn đảm bảo quyền lợi và sự an toàn cho khách hàng, đồng thời sẽ giải quyết triệt để cho khách hàng nếu như có bất cứ vấn đề nào phát sinh, và cũng rất mong người dùng sẽ phối hợp cùng VNG bảo vệ thông tin cá nhân của mình bằng những hướng dẫn cụ thể mà chúng tôi đã gửi tới người dùng khi sử dụng dịch vụ", VNG khẳng định.

Doanh nghiệp đau đầu với “đích ngắm” mới của hacker
Mạng lưới thiết bị kết nối Internet (Internet of Things - IoT) thông minh của doanh nghiệp, cá nhân sẽ là “đích ngắm” tấn công của hacker trong năm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư