Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 30 tháng 05 năm 2024,
ADB bổ nhiệm ông Shantanu Chakraborty làm Giám đốc Quốc gia tại Việt Nam
Nguyễn Linh - 24/07/2023 12:53
 
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã bổ nhiệm ông Shantanu Chakraborty làm Giám đốc Quốc gia mới tại Việt Nam. Ông Chakraborty kế nhiệm ông Andrew Jeffries, người đã kết thúc nhiệm kỳ Giám đốc Quốc gia vào ngày 27/4/2023.

ADB cho biết, từ ngày 24/7 ông Chakraborty sẽ đại diện cho tổ chức này tại Việt Nam trong đối thoại chính sách, thúc đẩy mối quan hệ với Chính phủ và các bên liên quan khác. 

Ông sẽ giám sát việc triển khai chiến lược đối tác quốc gia cho Việt Nam giai đoạn 2023 - 2026. Trong đó, tập trung vào chuyển dịch sang kinh tế xanh, khai thác tiềm lực của khu vực tư nhân, thúc đẩy công bằng xã hội. 

Ông Shantanu Chakraborty, Giám đốc Quốc gia mới tại Việt Nam. (Ảnh: ADB)

Ông Chakraborty cho biết: “Tôi rất vinh dự khi được bổ nhiệm làm Giám đốc Quốc gia cho Việt Nam. Trong 30 năm, ADB luôn là một đối tác tin cậy của chính phủ và người dân Việt Nam. Tôi rất vui mừng được dẫn dắt những nỗ lực liên tục của ADB để tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác giữa ngân hàng và Việt Nam.  

ADB đang tiếp tục hỗ trợ dưới hình thức cho vay và ngoài khoản vay để thúc đẩy tăng trưởng xanh, đồng đều và nền kinh tế do khu vực tư nhân dẫn dắt tại Việt Nam, đồng thời xây dựng nền tảng cho quốc gia đạt được mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao vào năm 2023”.

Với 28 năm kinh nghiệm chuyên môn tại Nam Á, Trung và Tây Á cũng như ở Hoa Kỳ, trong đó có 18 năm làm việc tại ADB, ông Chakraborty từng là trưởng Ban Tài chính Cơ sở hạ tầng 1 và trước đó là Giám đốc Ban hỗ trợ Giao dịch khu vực tư nhân tại Vụ nghiệp vụ Khu vực tư nhân (PSOD). Các vai trò trước đó của ông tại ADB bao gồm Cố vấn cấp cao cho Phó Chủ tịch (nghiệp vụ khu vực tư nhân và đồng tài trợ) và Chuyên gia đầu tư chính tại PSOD.

Trước khi gia nhập ADB, ông Chakraborty đã có gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính dự án và ngân hàng đầu tư ở Ấn Độ (với ngân hàng ICICI) và Hoa Kỳ (với các ngân hàng UBS Warburg và Landesbank Hessen Thuringen).

Việt Nam là một thành viên sáng lập của ADB. Từ khi được thành lập vào năm 1966, ngân hàng đã cam kết 457 khoản vay cho khu vực công, viện trợ và hỗ trợ kỹ thuật với tổng giá trị 16,5 tỷ USD cho Việt Nam.

Mới đây, ngân hàng ADB công bố Triển vọng Phát triển Châu Á tháng 7 năm 2023 (Asian Development Outlook - ADO), trong đó hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2023 từ 6,5% xuống còn 5,8%, và từ 6,8% xuống còn 6,2% trong năm 2024.

Theo ADB, nhu cầu bên ngoài yếu tiếp tục gây áp lực lên sản xuất công nghiệp và chế biến chế tạo, trong khi các điều kiện trong nước dự kiến sẽ được cải thiện. Lạm phát của Việt Nam được dự báo sẽ chậm lại ở mức 4% trong năm 2023 và 2024.

ADB đang tiếp tục hỗ trợ Việt Nam dưới hình thức cho vay cũng như ngoài khoản vay. Ông Chakraborty cam kết sẽ nỗ lực để tăng cường hơn mối quan hệ giữa ADB và Việt Nam để thúc đẩy tăng trưởng xanh và nền kinh tế do khu vực tư nhân dẫn dắt, cũng như xây dựng nền tảng cho mục tiêu trở thành nước thu nhập trung bình cao vào năm 2023.

Ông Chakraborty, quốc tịch Ấn Độ, có bằng thạc sĩ quản lý tại Học viện Quản lý Ấn Độ ở Ahmedabad, Ấn Độ; bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh về tài chính của Trường Kinh doanh Stern thuộc Đại học New York; và bằng kỹ sư của Viện Công nghệ và Khoa học Birla, Pilani ở Ấn Độ.
ADB tăng gấp đôi hạn mức tài trợ thương mại cho SeABank lên 60 triệu USD
Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa công bố tăng gấp đôi hạn mức tài trợ thương mại cho Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) lên...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư