Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 22 tháng 06 năm 2024,
ADB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,3% trong năm 2023
Thanh Huyền - 14/12/2022 22:09
 
Tuy thương mại tiếp tục tăng trưởng, nhưng ADB cho rằng, các dấu hiệu cho thấy nhu cầu toàn cầu đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đang sụt giảm, ảnh hưởng tới tăng trưởng năm 2023.
/
ADB dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2023 là 6,3% do các đối tác thương mại lớn suy yếu.

Ấn bản bổ sung định kỳ của báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) 2022 vừa được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố hôm nay (14/12) đưa ra dự báo, mặc dù nền kinh tế Việt Nam đang vận hành tốt trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu có nhiều bất ổn, nhưng rủi ro đối với triển vọng kinh tế ngày càng gia tăng.

ADB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam lên mức 7,5% trong năm nay. Dự báo lạm phát năm 2022 được điều chỉnh xuống còn 3,5%.

Tuy thương mại tiếp tục tăng trưởng, các dấu hiệu cho thấy nhu cầu toàn cầu đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đang sụt giảm. Vì vậy, dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2023 được điều chỉnh xuống còn 6,3% do các đối tác thương mại lớn suy yếu.

Trong bối cảnh triển vọng toàn cầu đang xấu đi, ADB đã hạ thấp dự báo tăng trưởng kinh tế đối với khu vực châu Á đang phát triển (Châu Á đang phát triển là nói tới 46 quốc gia thành viên đang phát triển của ADB) và Thái Bình Dương. Cụ thể, nền kinh tế khu vực sẽ tăng trưởng 4,2% trong năm nay và 4,6% vào năm sau. Trước đó, hồi tháng 9, ADB dự báo nền kinh tế khu vực tăng trưởng 4,3% cho năm 2022 và 4,9% vào năm sau.

Theo ADB, việc thắt chặt chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu và trong khu vực, cuộc xung đột kéo dài giữa Nga và Ukraina, và các đợt phong tỏa tái diễn ở Trung Quốc đang làm chậm quá trình phục hồi của châu Á đang phát triển sau đại dịch COVID-19. Các hạn chế theo chính sách “zero COVID”, cùng với thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, đã một lần nữa khiến triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc bị hạ thấp.

Ông Albert Park, Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB nhận định, châu Á và Thái Bình Dương sẽ tiếp tục phục hồi, nhưng đà phục hồi sẽ chậm lại trong bối cảnh triển vọng toàn cầu đang xấu đi. Do đó, các chính phủ sẽ cần hợp tác chặt chẽ hơn để vượt qua những thách thức kéo dài của COVID-19, chống lại tác động của giá lương thực và năng lượng cao và bảo đảm sự phục hồi kinh tế toàn diện và bao trùm.

Đối với chỉ tiêu lạm phát, ADB hạ dự báo lạm phát ở châu Á đang phát triển và Thái Bình Dương từ 4,5% xuống còn 4,4% trong năm nay. Tuy nhiên, ngân hàng cũng nâng dự báo cho năm sau từ 4,0% lên 4,2%, do áp lực lạm phát kéo dài từ giá năng lượng và thực phẩm.

Nền kinh tế của Trung Quốc được dự báo sẽ tăng trưởng 3,0% trong năm nay, so với dự báo trước đó là 3,3%. Dự báo cho năm sau giảm từ 4,5% xuống còn 4,3% do suy thoái toàn cầu. Dự báo tăng trưởng GDP của Ấn Độ được duy trì ở mức 7,0% trong năm nay và 7,2% trong năm 2023.

Mặc dù vậy, ADB cho rằng châu Á đang phát triển vẫn sẽ làm tốt hơn các khu vực khác trên toàn cầu, cả về tăng trưởng và lạm phát. Dự báo tăng trưởng của ADB cho Đông Nam Á trong năm nay đã được nâng từ mức 5,1% lên 5,5%, nhờ tiêu dùng và du lịch phục hồi mạnh mẽ ở Malaysia, Philippine, Thái Lan và Việt Nam. Tuy nhiên, dự báo cho năm tới giảm từ 5% xuống còn 4,7% do nhu cầu toàn cầu suy yếu.

Dự báo tăng trưởng cho vùng Trung Á và Kavkaz trong năm nay đã được nâng từ 3,9% lên 4,8%, trong khi dự báo cho Thái Bình Dương được nâng từ 4,7% lên 5,3%, do sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch ở Fiji.

EIA: Dự báo giá dầu Brent trung bình ở mức 92 USD/thùng trong năm 2023
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) mới đây đã điều chỉnh hạ dự báo giá dầu Brent trên toàn cầu trong năm 2023, do dự trữ dầu thế giới cao hơn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư