Đặt mua báo in| Ngày 30 tháng 01 năm 2023, 09:06:59
Apple chỉ mất 1 tỷ USD để mua lại mảng kinh doanh modem di động của Intel
N.T (Theo Vnreview) - 03/12/2019 20:39
 
Hôm nay, Intel đã hoàn tất quá trình bán đi “phần lớn” mảng kinh doanh modem smartphone cho Apple. Thỏa thuận được công bố vào hồi tháng 7 này có giá trị lên đến 1 tỷ USD, dù Intel tuyên bố rằng họ đã “chịu tổn thất nhiều tỷ USD”.

Khi sở hữu công nghệ modem của Intel, Apple sẽ có thể tự tạo ra nhiều nguồn linh kiện khác nhau cho những thiết bị của mình, thay vì phải phụ thuộc vào các nhà cung cấp như Qualcomm – một đối thủ mà Apple vẫn đang chịu cay đắng để giữ mối quan hệ.

Thương vụ này chỉ bao gồm mảng kinh doanh modem smartphone của Intel. Gã khổng lồ về chip này vẫn sẽ tạo ra những modem cho PC, thiết bị IoT và xe tự lái.

Intel xác nhận chính sách cấp bằng sáng chế chống cạnh tranh của Qualcomm đã buộc họ phải bán bộ phận modem smartphone của mình cho Apple. Các giám đốc điều hành tại Intel cũng đã tham gia với như là nhân chứng trong vụ kiện chống độc quyền của FTC với Qualcomm đang diễn ra. Các phán quyết của thẩm phán đã chống lại Qualcomm, nhưng họ sẽ kháng cáo quyết định này và đưa vụ việc đến Tòa án phúc thẩm Liên Bang Hoa Kỳ Khu vực 9.

Với việc đã hoàn tất thỏa thuận, Apple sẽ sở hữu nhiều chuỗi công nghệ và cung ứng hơn, từ đó giúp họ giảm sự phụ thuộc vào những nhà cung cấp bên thứ ba khi thiết kế và sản xuất một số thành phần quan trọng có trong thiết bị di động. Táo khuyết đã không còn sử dụng các con chip bên thứ 3 (3 mẫu iPhone đầu tiên sử dụng CPU Samsung trước khi Apple công bố các con chip A-series của mình) nhằm có thêm nhiều quyền kiểm soát thiết bị của mình và mang lại hiệu năng tốt hơn. Thậm chí, các thông tin rò rỉ gần đây còn tiết lộ rằng Apple sẽ loại bỏ CPU Intel trong một số chiếc máy tính của họ và thay thế bằng những bộ xử lý dựa trên ARM của công ty.

Intel chuẩn bị đầu tư 5 tỷ USD vào Israel để mở rộng sản xuất
Ngày 15/5, Tập đoàn Intel (Mỹ) cho biết, họ đã trình kế hoạch mở rộng đầu tư lên cơ quan chức năng Israel. Theo đó, Intel sẽ đầu tư khoảng 5 tỷ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư