Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
Bác sỹ Tường có thể bị phạt không quá 10 năm tù
Nguyễn Dũng - 20/02/2014 13:05
 
Theo phân tích của Luật sư, với hai tội danh mà Viện Kiểm sát truy tố, bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường có thể sẽ chỉ bị nhận mức án phạt không quá 10 năm tù. >>> >>> >>>
TIN LIÊN QUAN

Như đã đưa tin, ngày 18/2, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố hai bị can Nguyễn Mạnh Tường và Đào Quang Khánh trong vụ án chết người tại thẩm mỹ viện Cát Tường rồi ném xác xuống sông Hồng phi tang.

Bản cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Mạnh Tường về tội: “Xâm phạm thi thể mồ mả, hài cốt” theo khoản 2 điều 246 BLHS và tội “vi phạm qui định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” theo khoản 1 điều 242 BLHS.

Bác sỹ Tường có thể bị phạt không quá 10 năm tù

Luật sư Nguyễn Anh Thơm.

Trong khi đó, bị can Đào Quang Khánh bị truy tố về tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” theo khoản 2 điều 246 BLHS và tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 điều 138 BLHS.

Trao đổi với phóng viên VTC News về những tình tiết và những tội danh Viện Kiểm sát áp dụng trong vụ án, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh cho biết, quan điểm truy tố của Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội cho rằng do Tường vi phạm các quy định về dịch vụ y tế gây thiệt hại cho tính mạng chị Huyền (01 người) thuộc trường hợp định khung theo khoản 1 điều 246.

Sau khi làm chết nạn nhân mang đi vứt xác thì đã cấu thành một tội phạm khác theo điều 246 BLHS. Do đó những tình tiết định tội hoặc định khung hình phạt không được coi là tình tiết tăng nặng (khoản 2 điều 48 BLHS).

Bác sỹ Tường có thể bị phạt không quá 10 năm tù

Bị can Nguyễn Mạnh Tường.

Mặt khác, quy định khoản 2 hay khoản 3 điều 242 BLHS thì không có văn bản pháp luật nào hướng dẫn trường hợp nào thì áp dụng khoản 2 hay khoản 3 điều 242 BLHS. Về nguyên tắc nếu không có hướng dẫn áp dụng thì áp dụng nguyên tắc có lợi cho bị can, bị cáo.

Điều 246 quy định về “Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” xác định:

1. Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

Tại Điều 242 quy định về “Tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác”:

1. Người nào vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 201 của Bộ luật này, gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ của người khác hoặc đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

Theo quan điểm của Luật sư Nguyễn Anh Thơm, với việc bị truy tố với hai tội danh trên, tổng hợp mức hình phạt mà bị can Nguyễn Mạnh Tường sẽ phải chịu là không quá 10 năm tù.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư