Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
Báo Đầu tư có 3 tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia năm 2022
Kỳ Thành - Chí Cường - 22/06/2023 07:12
 
Tại Lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVII - năm 2022, các tác giả/nhóm tác giả thuộc Chi hội Báo Đầu tư đã được vinh danh với 1 Giải B và 2 Giải C.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chúc mừng các tác giả, nhóm tác giả đạt Giải A Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVII - năm 2022. (Ảnh: Chí Cường)

Nhân kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2023), tối 21/6, Lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVII - năm 2022 đã diễn ra trọng thể tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ sự vui mừng nhận thấy Giải thưởng Báo chí Quốc gia ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm và tham gia của đông đảo giới báo chí và công chúng.

Chủ tịch nước đánh giá cao các tác phẩm đạt giải năm 2022 đã tiếp tục khẳng định tính cách mạng, tính khoa học, sự nhạy bén, sức sáng tạo, lý tưởng nghề nghiệp cao đẹp và sự dấn thân không mệt mỏi của các nhà báo.

“Các tác phẩm báo chí đã có sự đầu tư nghiêm túc, công phu, nhiều cách thức thể hiện sáng tạo, sinh động, hấp dẫn công chúng, thể hiện rõ năng lực chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo báo chí. Nhiều tác phẩm báo chí mang tính phát hiện, tính chiến đấu cao, sắc bén, phản biện khoa học, đề xuất giải pháp thiết thực, thông tin tích cực, có sức lan tỏa, lay động, truyền cảm hứng mạnh mẽ trong xã hội,” Chủ tịch nước phát biểu.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Chí Cường)

Chủ tịch nước đề nghị 6 vấn đề với các cơ quan báo chí và những người làm báo. Trước hết là phải ý thức trách nhiệm cao trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân, với bạn đọc, về sứ mệnh mà mình gánh vác.

Thứ hai, đội ngũ những người làm báo tiếp tục thể hiện bản lĩnh, dấn thân, đi đầu trong những vấn đề lớn, vấn đề mới, vấn đề khó của đất nước, bám sát thực tiễn sinh động của đời sống xã hội, của sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phản ánh kịp thời, sinh động những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử mà đất nước đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Thứ ba, báo chí phải là ngọn cờ đầu, kết nối và huy động các nguồn lực, bao gồm trí tuệ, tinh thần trách nhiệm và cảm hứng năng động, sáng tạo, cống hiến của toàn dân; nuôi dưỡng, khơi gợi, khích lệ khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, ý chí vượt qua khó khăn, thử thách và niềm lạc quan, tin tưởng vào tương lai tươi sáng của dân tộc; xây đắp và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo động lực mạnh mẽ cho phát triển.

Thứ tư, Chủ tịch nước đề nghị báo chí kiên quyết đấu tranh góp phần loại bỏ những gì còn cản trở, kìm hãm, gây hại cho tiến trình phát triển của đất nước.

Thứ năm, báo chí xác định là một bộ phận cấu thành của văn hóa, là lực lượng đi đầu trong xây dựng, phát triển nền văn hóa Việt Nam, con người Việt Nam.

Thứ sáu, trước xu thế phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ, sự cạnh tranh gay gắt từ các nền tảng thông tin khác và những biến đổi hành vi tiếp nhận thông tin của công chúng, mỗi người làm báo phải không ngừng tự học, tự nghiên cứu, chủ động hội nhập quốc tế, đổi mới sáng tạo mạnh mẽ, hành nghề chuyên nghiệp, cung cấp thông tin chất lượng, tin cậy, thuyết phục trên nền tảng truyền thống và nhất là nền tảng công nghệ số.

Theo đánh giá của ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia, các tác phẩm năm nay đã thông tin nhanh, trúng và toàn diện mọi diễn biến của đời sống chính trị, kinh tế - xã hội, ở trong nước và cả quốc tế đồng thời cũng là diễn đàn rộng lớn và tin cậy của nhân dân.

“Báo chí cũng cho thấy sự đổi mới sáng tạo trong phương thức thể hiện, đề xuất nhiều giải pháp kiến tạo, cách làm hay có sức lan tỏa, ảnh hưởng trong xã hội. Ngoài ra, báo chí đã thể hiện được bản lĩnh chính trị vững vàng, trách nhiệm xã hội cao cả, kỹ năng nghề nghiệp tinh thông, tạo được hiệu quả xã hội rộng khắp,” ông Lê Quốc Minh cho biết.

Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia. (Ảnh: Chí Cường)

Năm nay, số lượng tác phẩm gửi về dự Giải là 1.894 tác phẩm, trong đó, có 1.774 tác phẩm đủ điều kiện dự vòng Sơ khảo. Trong 157 tác phẩm vào Chung khảo, Hội đồng đã thảo luận, thẩm định và bỏ phiếu lựa chọn được: 9 Giải A, 24 giải B, 46 giải C, 45 giải Khuyến khích để trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVII - năm 2022.

Trong đó, Báo Đầu tư vinh dự có 3 tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVII - năm 2022.

Cụ thể, loạt 5 kỳ “Cảnh báo vỡ nợ chéo từ "quả bom" trái phiếu” của tác giả Hà Tâm (Nhà báo Trịnh Thị Thùy Liên) đoạt Giải B.

Loạt 5 kỳ “Bài toán cứu doanh nghiệp và nỗi ám ảnh hiệu ứng tuyết lở” của nhóm tác giả Phan Hằng, Hồ Quốc Tuấn, Khánh An (Trần Tuyết Ánh) đoạt giải C.

Tác phẩm Megastory “Việt Nam - Trái tim chúng tôi đã chọn” của tác giả Hồ Hạ (Nhà báo Phùng Thị Hồng Hạnh) đoạt giải C.

Nhà báo Trịnh Thị Thùy Liên nhận Giải B Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVII - năm 2022. (Ảnh: Chí Cường)
Nhà báo Phan Hằng - đại diện nhóm tác giả nhận Giải C Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVII - năm 2022. (Ảnh: Chí Cường)
Nhà báo Phùng Thị Hồng Hạnh nhận Giải C Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVII - năm 2022. (Ảnh: Chí Cường)

Theo đánh giá của Hội đồng Giải, các tác phẩm dự Giải đã bám sát các chủ để lớn từ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh và các mặt khác của đời sống đất nước trong năm 2022, phản ảnh đậm nét các sự kiện quan trọng của đất nước.

Nhìn chung các tác phẩm tham dự Giải năm nay có chất lượng tốt. Chất lượng cũng khá đồng đều, khoảng cách giữa báo chí Trung ương và báo chí địa phương được thu hẹp ở nhiều nhóm thể loại. Nhiều tác phẩm được đầu tư công phu, nội dung có tính phát hiện vấn đề mới, phản biện các chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước; đề xuất nhiều giải pháp kiến tạo, cách làm hay có sức lan toả, ảnh hưởng trong xã hội. Nhiều tác phẩm có chất lượng tốt, được đầu tư nghiêm túc, công phu, có bố cục chặt chẽ, cách thức thể hiện gần gũi, sinh động, hấp dẫn người đọc.

Điểm mới năm nay là bên cạnh các cơ quan báo chí Trung ương, báo chí địa phương đã thể hiện rõ thành tựu đổi mới sáng tạo, tính đa loại hình, đa phương tiện; nhiều Hội Nhà báo tỉnh cho thấy sự đầu tư trong công tác tuyển chọn, nâng cao chất lượng tác phẩm dự Giải.

Báo Đầu tư đồng hành với doanh nghiệp vượt khó
Báo chí nói chung, Báo Đầu tư nói riêng với chức năng thông tin, phản biện xã hội đã tích cực thực hiện sứ mệnh phụng sự cộng đồng doanh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư